Local SEO là gì và lợi ích của local SEO đem đến cho Website

by Trần Thắng
9 views

Trong quá trình xây dựng và phát triển website của doanh nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Local SEO. Đây là một chiến lược SEO web trong chiến lược marketing tổng thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận sâu rộng hơn đến với các khách hàng mục tiêu trong một khu vực địa lý nhất định. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này thì hãy cùng theo dõi bài viết sau của Viết Bài Xuyên Việt để xem Local SEO là gì nhé!

Khái niệm Local SEO là gì?

Local SEO là một quá trình tối ưu hóa website của doanh nghiệp nhằm giúp nó xuất hiện ở vị trí đầu tiên của Google, Bing và Yahoo cho các tìm kiếm từ người dùng có liên quan đến một vùng địa lý. Đó có thể là một khu vực, thành phố hay trên toàn quốc gia của bạn.

Local SEO hay SEO địa phương là công cụ đưa trang web lên top đầu kết quả tìm kiếm cho các từ khóa có công thức như “sản phẩm, dịch vụ + ở/tại + khu vực địa lý”. Ví dụ như: “vải thiều Lục Ngạn”, “khóa học offline đào tạo kỹ năng mềm tại thành phố Hồ Chí Minh”,…

seo local 1

Khi người dùng gõ vào thanh tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến vùng địa lý, Google sẽ kết hợp với công cụ Google Maps của mình để truy xuất những doanh nghiệp có cung cấp sản phẩm, dịch vụ liên quan trong khu vực được chỉ định. Không chỉ vậy, Google còn đẩy các doanh nghiệp có nhiều review tích cực nhất lên thứ hạng trước tiên, hỗ trợ người dùng có thể đưa ra quyết định mua hàng, và lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

Google sẽ sử dụng tính năng đánh giá cho khách hàng và dựa vào đó để xếp hạng doanh nghiệp. Trong những trường hợp đặc biệt nếu doanh nghiệp bị suy giảm danh tiếng, hay chủ doanh nghiệp bị dính scandal và có bài đăng phê bình trên báo đài,… Google cũng có thế cập nhật các tin tức đó và ngay lập tức hạ thấp thứ hạng doanh nghiệp.

TÌM HIỂU NGAY: Dịch vụ quản trị web giá rẻ

Vai trò của Local SEO 

Để thực hiện kế hoạch marketing tổng thể, lợi ích mà Local SEO mang lại cho doanh nghiệp là không hề nhỏ. Dưới đây là một số vai trò của Local SEO bạn cần nắm bắt:

Local SEO giúp tăng thứ hạng website của doanh nghiệp trên Google

Khi thực hiện Local SEO, website của doanh nghiệp sẽ thể hiện những thông tin rõ ràng và hữu ích hơn với người dùng. Qua đó, cũng được Google đánh giá cao và tăng thứ hạng. Không chỉ tăng thứ hạng trong Google Search mà còn cả trên Google Maps vì nó gắn liền với khu vực địa lý. 

BẠN NÊN BIẾT: 6 công cụ tối ưu hình ảnh “siêu nét”

Local SEO giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

Website của doanh nghiệp sẽ tập trung vào quảng cáo trong một khu vực. Nhờ vậy mà doanh nghiệp cũng tăng được số lượt tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi, khiến họ chốt đơn nhiều hơn.

Local SEO giúp tăng cường nhận biết thương hiệu doanh nghiệp

Local SEO 1

Local SEO giúp tối ưu hóa website gắn với một khu vực địa lý. Nhờ đó mà những người trong vùng hay những người tìm kiếm thông tin về khu vực địa lý đó sẽ biết rõ hơn và nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp sâu sắc, ấn tượng hơn.

Local SEO giúp tăng hiệu quả đầu tư

Nhờ vào tỷ lệ chuyển đổi cao mà Local SEO sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư hiệu quả. Không cần phải quá lãng phí để bao phủ toàn bộ thị trường trong khi lượng khách hàng tiềm năng chỉ tập trung tại một vùng địa lý nhất định. Hơn nữa, theo số liệu phân tích có thể thấy từ khóa tìm kiếm gắn với vùng địa lý sẽ có khả năng chốt đơn cao hơn từ khóa chung. 

THÔNG TIN THÊM: MUA BACKLINK CHẤT LƯỢNG tại đâu?

Chuẩn bị hành trang để thực hiện Local SEO

Muốn thực hiện Local SEO thành công, Viết Bài Xuyên Việt sẽ gợi ý cho bạn chuẩn bị những công việc sau đây:

  • Tối ưu hóa hình ảnh thương hiệu, trong đó quan trọng nhất là tối ưu hóa logo. Bạn cần chỉnh sửa tên tệp hình ảnh có chứa từ khóa bạn muốn tối ưu, tức là phải chứa thêm từ khóa địa danh bên cạnh sản phẩm/dịch vụ cùng tên thương hiệu. 
  • Đặt từ khóa vào title bài viết, description và địa chỉ liên kết. Thậm chí, bạn còn cần đặt từ khóa chứa địa danh trên thanh URL để Google có thể hiểu được website của bạn đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ ở khu vực địa lý nào. 
  • Cung cấp địa chỉ và thông tin liên hệ (tên công ty, số điện thoại, email, fanpage facebook,…) của doanh nghiệp trên website nhằm tạo tiền đề cho local SEO hiệu quả hơn. Bạn nên sử dụng mã vùng cho số điện thoại liên lạc để giúp Google dễ đánh giá hơn.
  • Cài Google Maps chỉ dẫn và ứng dụng Google Business cho website doanh nghiệp.
  • Thông qua dữ liệu có cấu trúc Schema để cung cấp thông tin về doanh nghiệp giúp Google dễ hiểu hơn. Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO, Plugin Local SEO,…
  • Đăng ký thông tin doanh nghiệp các công cụ tìm kiếm ngoài Google như Yahoo, Bing, Cốc cốc,… và trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Linkedin,…
  • Phản hồi các đánh giá của khách hàng về website doanh nghiệp kể cả đó là đánh giá không tốt về doanh nghiệp. Hãy tích cực phản hồi để thể hiện sự chu đáo với khách hàng cũng như giúp Google thấy được website của bạn là website chất lượng. 
  • Viết bài PR cho doanh nghiệp để nâng cao danh tiếng và uy tín trên các phương tiện thông tin báo chí cũng như các website kế cận.
  • Xây dựng website tương thích với mọi thiết bị giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp hơn ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Local SEO 2

XEM NGAY: DỊCH VỤ VIẾT BÀI SEO WEBSITE UY TÍN NHẤT

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp cho bạn đọc về local seo là gì và vai trò của chiến lược SEO này. Cũng giống như bất kỳ chiến lược SEO nào thì SEO Local cũng mang đến những lợi ích không thể bỏ qua. Hãy xem xét kỹ mục đích của doanh nghiệp và triển khai chiến lược SEO tiết kiệm, hiệu quả nhất nhé! 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.