Content Strategy Là Gì Và Điều Bạn Cần Biết

by Trần Thắng
50 views
Content Strategy

Trong lĩnh vực content, khái niệm strategy đang được nhắc đến rất nhiều. Vậy Content Strategy là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong thực tế? Nếu bạn đang băn khoăn điều đó, đọc ngay bài viết này của Viết Bài Xuyên Việt. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Định nghĩa Content Strategy là gì?

Content Strategy dịch đơn giản chính là chiến lược content hay chiến lược nội dung. Nó là một High-level Vision ở tầm nhìn cao hơn, hướng dẫn phát triển nội dung trong lâu dài. Từ đó, cung cấp những giải pháp hỗ trợ cho các mục tiêu cụ thể của bạn trong phát triển các kênh của mình.

Content Strategy 1

Trong thực tế, Content strategy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó gắn liền với một mục tiêu cụ thể, một chương trình được xây dựng kỹ càng. Từ đó, trở thành một phần cốt lõi trong chiến lược phát triển nội dung. Và đây là một mảnh ghép quan trọng trong quy trình sáng tạo, quản lý và cung cấp nội dung.

 >>> Xem thêm: Tìm hiểu cách bán hàng trên Ebay

Tầm quan trọng của Content Strategy trong thực tế là gì?

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem vai trò của Content Strategy là gì nhé. Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc sử dụng nó.

Chiến lược nội dung và vai trò của nó

Khi thực hiện sáng tạo nội dung cho Website hay bất kỳ kênh nào, việc xác định chiến lược có ý nghĩa rất lớn. Nếu không tuân thủ điều này có thể dẫn tới tình trạng xây dựng nên những nội dung nhàm chán, không có chủ đề hoặc mục đích cốt lõi trong toàn bộ quá trình đó.

Ngoài ra, việc thiếu chiến lược cũng là vấn đề đáng lo ngại. Nó có thể khiến các cá nhân, tập thể phát triển gặp phải vấn đề khi tạo ra những nội dung content rất chung chung, không có khả năng đưa ra những thông tin cụ thể cho người theo dõi.

Những nội dung đó không chỉ khiến Website của bạn gặp vấn đề. Nó còn là nguồn cơn khiến Website của bạn không có khả năng xếp hạng, không thể phân phối theo các mục tiêu tiếp thị rộng hơn.

Content Strategy

 >>>> Xem thêm: Tìm hiểu Sketch là gì

Nếu không có chiến lược nội dung thì sao?

Khi mọi người bỏ qua phần xây dựng chiến lược mà đi thẳng vào việc xây dựng nội dung, bạn sẽ gặp nguy hiểm. Ở đây chính là tình trạng nghiêm trọng khi bạn tạo ra những nội dung có khả năng gây nhầm lẫn cao. Từ đó, có thể khiến khán giả chán ngán, không thể tiếp cận được với họ một cách tốt nhất như mong đợi.

Không có gì ngạc nhiên khi việc tạo ra những nội dung hữu ích, phù hợp và có tính liên kết cao lại trở nên quan trọng như thời điểm hiện tại. Các doanh nghiệp, đơn vị đều nỗ lực tạo được điều này trong những nội dung của mình.

Cách tạo một Content Strategy là gì?

Với những thông tin trên, bạn đã phần nào hiểu được vì sao chiến lược nội dung lại quan trọng đến vậy trong thực tế. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc lập một chiến lược nội dung.

Bước 1: Nghiên cứu công ty

Trong giai đoạn này, bạn cần chú trọng tìm hiểu. Từ đó, nhanh chóng khám phá những giá trị thế mạnh và cốt lõi của thương hiệu là gì?

Trong phần này, có một số câu hỏi bạn muốn trả lời và nên nhanh chóng trả lời. Đó chính là bạn/ công ty của bạn giỏi nhất ở đâu? Điều đó đại diện cho những vấn đề nào? Bên cạnh việc kiếm tiền, tại sao bạn lại lựa chọn hình thức kinh doanh này.

Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn có thể nhanh chóng xác định được mục tiêu cũng như những vấn đề liên quan.

Bước 2: Nghiên cứu khách hàng

Nghien cuu khach hang 1

Trong giai đoạn tiếp theo, bạn cần thực hiện quy trình nghiên cứu khách hàng. Mục tiêu ở đây chính là tìm hiểu cụ thể về mong muốn, nhu cầu cũng như hành trình mua hàng của khách hàng trong thực tế là gì.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tìm hiểu thêm về cách thức, địa điểm cũng như thời điểm họ tiêu thụ nội dung trên chương trình, kênh của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra những chiến lược phát triển nội dung tiếp theo.

Bước 3: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

 Nghiên cứu đối thủ có 2 phần, hai nhóm đối tượng cụ thể như sau:

  • Đối thủ thương mại: Bạn cần chú ý đến thương hiệu, các sản phẩm của đối thủ này. Tốt nhất, hãy xem đề xuất bán hàng độc đáo và cách thức họ truyền tải nội dung cũng như thông điệp của mình đến với khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra phương thức thay đổi giá trị sản phẩm của mình sao cho phù hợp với thị trường.
  • Đối thủ cạnh tranh nội dung: Về phần này, bạn cần tìm hiểu xem những nội dung của đối thủ đang cung cấp cho thị trường là gì. Từ đó, có được những thông tin cần thiết về việc phát triển nội dung. Đồng thời,  thu hút khách hàng hơn.

 >>> Xem thêm:

Bước 4: Tìm hiểu content strategy phù hợp là gì?

Đây chính là một bước quan trọng. Bạn cần chú ý xem xét, xác định khoảng cách nơi bạn sẽ định vị thương hiệu kinh doanh của mình. Để tìm ra được content strategy là gì hợp với mình, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

  • Khách hàng của mình cần gì?
  • Các đối thủ của bạn.
  • Liệu bạn có thể nắm bắt được thời điểm này không?
  • Việc làm nào có thể ảnh hưởng tới mục tiêu kinh doanh của tôi?

 Khi đó, bạn có thể tìm được một chiến lược nội dung phù hợp. Từ đó, mang lại thật nhiều lợi ích cho công việc của mình.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết. Từ đó, biết content strategy là gì. Nếu bạn có điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Viết Bài Xuyên Việt để có được những thông tin cần thiết nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.