Facebook Edgerank là gì? Cách tối ưu chỉ số

by Trần Thắng
45 views

Thực chất Edgerank là một thuật toán của Facebook. Đây là nhân tố quan trọng không thể thiếu mà các nhà tiếp thị phải biết để xây dựng chiến lược Marketing Facebook hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Facebook Edgerank là gì? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé!

Facebook Edgerank là gì?

Facebook Edgerank 2

Edgerank là thuật toán Facebook dùng để quyết định sẽ cho những nội dung gì xuất hiện trên bảng tin của người dùng (Newsfeed). Mỗi ngày có hàng tỉ thông tin được cập nhật lên Facebook và bảng tin sẽ là nơi lập lại trật tự cho các thông tin đó.

EdgeRank is the name commonly given to the algorithm that Facebook uses to determine what articles should be displayed in a user’s News Feed. As of 2011, Facebook has stopped using the EdgeRank system and uses a machine learning algorithm that, as of 2013, takes more than 100,000 factors into account.

EdgeRank was developed and implemented by Serkan Piantino.

Nghĩa là nó sẽ quyết định những nội dung nào quan trọng với bạn và liên kết nào xuất hiện nhiều hơn so với những cái khác. Nếu muốn thực hiện Marketing hiệu quả trên Facebook thì điều cơ bản đầu tiên bạn cần làm là phải hiểu rõ về cách thức hoạt động của thuật toán này. Vậy các nhân tố chính của Facebook Edgerank là gì?

Xem thêm: Remarketing là gì

Các nhân tố chính của Facebook Edgerank

Facebook Edgerank 1

Khác với các thuật toán khác, Edgerank không quá phức tạp nhưng chúng cũng không hề đơn giản. Edgerank gồm có 3 phần chính sau:

Affinity Score

Affinity Score biểu thị lượng tương tác giữa bạn và người dùng. Nếu bạn từng comment hay click vào link bài viết của bạn bè thì Edgerank sẽ cho rằng bạn đang quan tâm đến nội dung của trang đó. Và nhờ vậy mà Edgerank ưu tiên hiển thị những nội dung này trên bảng tin của bạn nhiều hơn.

Hoặc nếu có người tương tác trên Facebook của bạn vào buổi sáng thì có thể nội dung của bạn sẽ tiếp tục xuất hiện trên bảng tin của họ ngay buổi chiều hôm đó.

Edge Weight

Edge Weight thể hiện mức độ ưu tiên mà Edgerank dành cho từng loại bài viết của bạn. Các bài viết trên Facebook rất đa dạng loại hình và chúng được sắp xếp theo hệ thống phân bậc nên một số loại nội dung sẽ thu hút hơn so với loại khác.

Cụ thể video và hình ảnh sẽ được ưu tiên trước sau đó mới đến link và text. Nhưng không vì thế mà Edge Weight dừng lại ở việc cập nhật trạng thái, nó cũng tính luôn số lượng tương tác của người dùng với trang.

Ví dụ một status 30 like và 15 comment sẽ có cơ hội hiển thị nhiều hơn so với bức ảnh không có lượt tương tác nào.

Có thể bạn chưa biết: Google Sheet là gì

Time Decay

Time Decay trong Facebook Edgerank là gì? Time Decay được hiểu là độ tuổi của bài viết. Bài viết càng cũ, không có gì mới mẻ thì càng khó xuất hiện trên bảng tin người dùng.

Bạn có thể thấy rõ so với người vào Facebook 2 lần 1 tuần sẽ nhận ra độ Fresh của nội dung khác với những người vào Facebook 2 lần 1 ngày.

Bên cạnh đó còn một thuật toán khác được Facebook cập nhật là Story Bumping. Thuật toán này xuất hiện khi bạn thường xuyên tương tác với một trang khác hay người dùng khác gần đó. Bài viết này sẽ xuất hiện ở đầu Timeline của bạn dù tuổi đời đã lâu. Vì thế khi viết content Facebook chúng ta cần chú ý tới khía cạnh mức độ liên quan của người dùng.

Làm thế nào để tăng chỉ số Edgerank trên Facebook?

tang chi so Edgerank tren Facebook 1

Nhiều doanh nghiệp đang sai lầm trong việc sử dụng Facebook như một công cụ để quảng bá sản phẩm hay thương hiệu của họ, nhưng lại quên rằng nó chỉ là mạng xã hội với mục đích chia sẻ, kết nối và tiếp nhận thông tin tiện lợi, nhanh chóng.

Thế nên để làm Marketing Facebook thành công, bạn cần củng cố mối quan hệ với khách hàng bằng cách cung cấp các giá trị cốt lõi. Và muốn làm được điều đó thì không thể được 5 yếu số dưới đây.

Thường xuyên đăng bài

Time Decay trong thuật toán Edgerank thường dựa trên thời gian bao lâu từ khi bạn đăng bài viết. Bởi vậy việc đăng nội dung mới thường xuyên là điều quan trọng để đảm bảo bài viết của bạn luôn hiện trên Newsfeed.

Luôn đăng kèm hình ảnh

Khi đã hiểu rõ Facebook Edgerank là gì bạn sẽ hiểu được hình ảnh có tầm quan trọng như thế nào. Ngoài việc tập trung vào content, bạn cũng nên chú trọng cải thiện lượng tương tác bằng cách đăng video hoặc hình ảnh. Theo đánh giá, bài viết kèm hình ảnh sẽ nhận được nhiều tương tác hơn so với bài viết chỉ chứa toàn text.

Tạo cơ hội tương tác

Bạn hãy chủ động tạo ra những cuộc thi, câu hỏi hoặc trò chơi để thu hút sự tương tác của mọi người và tăng điểm số Affinity. Nếu làm được bạn sẽ dễ tiếp cận với Newsfeed của những người dùng Facebook thường xuyên.

Quản lý chặt chẽ nội dung

Trước khi đăng tải bất cứ điều gì, bạn cần kiểm tra thật kỹ từ nội dung cho đến hình ảnh, video xem có vi phạm điều luật của Facebook không. Vì nếu số lượng phàn nàn của mọi người đối với bài viết càng tăng thì khả năng phủ sóng của bài viết trên Newsfeed hoàn toàn bằng không.

Hãy tập trung vào chất lượng

Facebook là mạng xã hội dùng để tương tác và củng cố các mối quan hệ. Nếu làm đúng, bạn có thể làm Marketing trên Facebook. Nên tập trung vào việc phát triển nội dung chất lượng hướng tới người dùng. Nếu nhận được tương tác tốt, mật độ hiển thị bài viết của bạn trên Newsfeed sẽ dày đặc hơn.

Xem ngay: Dịch vụ viết bài SEO giá rẻ

Kết luận

Facebook thường xuyên thay đổi thuật toán để tối ưu hóa người dùng. Muốn vượt qua những thay đổi này không còn con đường nào khác ngoài việc thử nghiệm thật nhiều. Bạn hãy thử đăng text, link, hình ảnh và đánh giá xem phương pháp nào thực sự phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của Viết Bài Xuyên Việt về Facebook Edgerank là gì và các nhân tố quan trọng của Edgerank. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm ra lời giải đáp chính xác cho những vấn đề trên và hơn hết là biết được cách áp dụng hiệu quả vào các chiến lược Marketing của mình.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.