IPO‌ ‌Là‌ ‌Gì?‌ ‌Mọi‌ ‌Điều‌ ‌Cần‌ ‌Biết‌ ‌Về‌ ‌IPO‌ ‌

by Trần Thắng
43 views
IPO‌ ‌Là‌ ‌Gì

 IPO là một trong những hoạt động cần thiết đối với doanh nghiệp. Vậy IPO là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời, bài viết này của Viết Bài Xuyên Việt là dành cho bạn. Cùng tìm hiểu với những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé.

Khái quát về IPO là gì

 Với những thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát về IPO. Cùng xem nhé.

Khái niệm

 IPO là gì? Khái niệm này mang ý nghĩa gốc là Phát hành lần đầu ra công chúng. Nó thường được bắt gặp trên các văn bản tiếng Anh là Initial Public Offering. Thuật ngữ này dùng trong trường hợp một công ty lần đầu tiên thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng. Và việc huy động vốn này phải được thực hiện thông qua việc phát hành cổ phiếu và đưa chúng lên các sàn giao dịch chứng khoán hợp pháp ở thời điểm này.

ipo 1

 Trong đó, công chúng ở đây được hiểu như một tập hợp các nhà đầu tư với giá trị chứng khoán chào bán đủ lớn. Sau lần đầu phát hành ra công chúng, công ty cổ phần sẽ chính thức trở thành một công ty đại chúng đúng nghĩa. Khi đó, nó sẽ được nhắc đến với một tên gọi khác là công ty CP Đại chúng.

 >>> Xem thêm: Đóng dấu treo là gì

Mục đích của IPO là gì?

Có thể thấy rằng, các công ty đều mong muốn gia tăng nguồn vốn hoạt động. Đó là một trong những công việc được ưu tiên trong suốt quá trình hoạt động, làm ăn của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nguyên nhân là vốn có thể giúp công ty mở rộng hoạt động. Đồng thời, phát triển quy mô kinh doanh cũng như tăng trưởng doanh thu, tầm ảnh hưởng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Việc phát hành và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán được xem là một trong những phương thức đơn giản nhất được sử dụng để gia tăng lượng vốn. Từ đó, dễ dàng tạo được nhiều cơ hội tài chính. Hình thức IPO còn giúp các nhân viên đang làm việc trong công ty có thể sở hữu một lượng cổ phần nhất định.

 >>> Xem thêm: TOP 10 ngân hàng lớn và tốt nhất tại Việt Nam

Vì sao IPO là công cụ kinh doanh đặc biệt được yêu thích?

 Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới đặc biệt yêu thích IPO. Dưới đây là những lý do IPO trở thành công cụ hiệu quả bậc nhất đối với công ty:

IPO hiện là một trong những giải pháp tuyệt vời đối với doanh nghiệp

 • Giúp doanh nghiệp khẳng định được nguồn lực, vị thế của mình trước công chúng, đối tác. Từ đó, dễ dàng gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín.
 • Hỗ trợ huy động vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Từ đó, giúp mở rộng quy mô cũng như tăng cường năng lực hoạt động trong lĩnh vực của mình.
 • Hoạt động cổ phần hóa sẽ giúp thu hút nhân lực, tạo dựng đội ngũ nhân viên năng lực dành cho công ty.
 • Quá trình IPO mang lại cho doanh nghiệp nhiều giá trị hơn hẳn khi so sánh với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp truyền thống.
 • Quá trình IPO cũng được xem là một trong những bước đệm quan trọng để sáp nhập và hỗ trợ doanh nghiệp có thể mua lại các doanh nghiệp tiềm năng.

Điều kiện để doanh nghiệp thực hiện IPO là gì?

 Rõ ràng, thực hiện IPO là việc nên làm mang tới nhiều lợi ích cho công ty. Tuy nhiên, điều kiện thực hiện việc này là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Điều kiện IPO trên sàn chứng khoán của Mỹ

IPO tren san chung khoan cua My

 Mỹ là đất nước phồn vinh với những sàn giao dịch lớn nhất. Tiêu chuẩn IPO tại đất nước này cũng rất cao, được đánh giá là an toàn. Chính vì vậy, sàn chứng khoán Mỹ thu hút rất nhiều người tham gia.

 Để được IPO trên sàn chứng khoán Mỹ, doanh nghiệp cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Thực hiện đầy đủ những thủ tục đăng ký cần thiết theo đúng quy trình tại các Sở giao dịch chứng khoán.
 • Có chiến lược trọng tâm phù hợp.
 • Có giá trị cổ phiếu tối thiểu giao dịch công khai sau khi thực hiện niêm yết là 1,25 triệu đô.
 • Giá bán cổ phần tối thiểu ở thời điểm IPO là 4USD.
 • Số nhà tạo lập: 3.
 • Số cổ đông tham giao: 450 cổ đông lô tròn.

Các sàn giao dịch của Mỹ thường yêu cầu khắt khe về doanh nghiệp được phép IPO

Tuỳ từng sàn tại Mỹ như sàn New york hay sàn Nasdaq, những tiêu chuẩn cụ thể có thể thay đổi. Doanh nghiệp cần chú ý để tìm hiểu và thực hiện đầy đủ quy trình.

Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam là gì?

Hose 1

 Tại nước ta, các hoạt động chứng khoán sẽ được chào bán thông qua sàn Hose. Và các hoạt động này được quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán thành phố HCM. Ngoài ra còn có sàn HNX với sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

 Để được phép thực hiện IPO, doanh nghiệp cần đạt những tiêu chuẩn sau:

 • Mức vốn điều lệ đã góp từ 30 tỷ đồng trở lên.
 • Đã thực hiện hoạt động kinh doanh 2 năm liên tục trước khi thực hiện IPO.
 • Có phương án phát hành và sử dụng vốn rõ ràng.
 • Tổ chức phát hành đang hoạt động đúng với Luật pháp của nước ta.
 • Có cam kết đầy đủ về việc thực hiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu.

Tuỳ từng sàn chứng khoán mà tiêu chuẩn để doanh nghiệp được phép IPO khác nhau

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về IPO là gì. Đồng thời, hiểu được làm sao để thực hiện IPO cho doanh nghiệp và lợi ích của nó. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích với bạn. Nếu còn gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt để được tư vấn nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.