Cách SEO Youtube hiệu quả mà bạn cần biết

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về SEO web nhằm tăng thứ hạng website cho doanh nghiệp và tăng lượt tiếp cận khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, không phải ai cũng được nghe và hiểu về SEO Youtube là gì. Hiểu được loại SEO này sẽ thực sự cần thiết cho những người phát triển nội dung với các kênh Youtube – mạng xã hội video phổ biến nhất hiện nay. Vậy hãy xem cách SEO Youtube Viết Bài Xuyên Việt sẽ chia sẻ đến bạn trong bài viết sau đây nhé!

Vai trò của việc SEO Youtube

Với sự phát triển ngày càng đa dạng và phổ biến của các nền tảng mạng xã hội trực tuyến, nội dung của video cũng ngày một trở nên quan trọng hơn, video đang trở thành ông vua trên mặt trận nội dung. Bạn có thể làm video về bất cứ chủ đề gì và về nhiều lĩnh vực khác nhau với đa dạng các hình thức và cách thức thể hiện.

SEO Youtube 1

YouTube hiện đang là mạng chia sẻ video lớn nhất toàn thế giới, đồng thời giữ vị trí thứ 2 trong số những website được truy cập nhiều nhất thế giới chỉ sau Google.com. Trong năm 2020, YouTube ghi nhận con số 2 tỷ người dùng hàng tháng chỉ sau Google là 2.8 tỷ người. Và Việt Nam được ghi nhận là 1 trong 5 thị trường hoạt động mạnh mẽ nhất của YouTube. 

Chính vì tiềm năng sự phát triển tăng chóng mặt của video được đăng tải trên YouTube mà ngày càng có nhiều những cá nhân, tổ chức sử dụng YouTube như một kênh tiếp thị truyền thông. Trong hàng chục ngàn video được tải lên mỗi ngày và hàng tỷ video đã tồn tại trên YouTube, để đưa video của bạn đến gần với các đối tượng mục tiêu hơn thì bạn cần phải học cách SEO YouTube. Không những thế, các chiến lược SEO Youtube phải được thực hiện một cách hiệu quả và có kế hoạch triển khai rõ ràng.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Youtuber là nghề gì

Hướng dẫn bạn cách SEO Youtube tổng thể

Để xây dựng một kênh Youtube hữu ích hãy tham khảo ngay những thông tin sau:

Xây dựng kênh Youtube hữu ích

Đầu tiên trong cách SEO kênh Youtube, bạn cần xây dựng một kênh YouTube bài bản từ khâu nghiên cứu từ khóa đến thiết lập cấu trúc kênh và tối ưu những điểm cơ bản nhất cho kênh.

Nghiên cứu từ khóa video trên kênh Youtube

Để nghiên cứu được từ khóa tìm kiếm trên kênh Youtube, bạn cần nghiên cứu toàn bộ từ khóa ngành mà người dùng tìm kiếm trên YouTube sử dụng và chia bộ từ khóa đã tìm thành các nhóm phục vụ một insight nhất định.

Hiện YouTube không có một công cụ nghiên cứu từ khóa chính thống nào. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng qua một vài công cụ của các bên thứ 3 và một số tips nhỏ tương tự như tìm nghiên cứu từ khóa trên Google để có được bộ từ khóa ngành như: 

  • Sử dụng gợi ý của Youtube Suggest: khi người dùng gõ cụm từ tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của YouTube, những cụm từ có liên quan thường được người dùng tìm kiếm nhất thì YouTube đưa lên gợi ý giúp người dùng không cần gõ hết cụm từ tìm kiếm.
  • Sử dụng từ khóa gợi ý của Google: ở cách này, bạn có thể cách tìm tương tự như trên Youtube Suggest.
  • Sử dụng công cụ của bên thứ 3: một số công cụ nghiên cứu từ khóa có thể kể đến như Keywordtool.io, Keywords explorer.

Nghien cuu tu khoa

Sau khi đã tìm được bộ từ khóa thì bạn cần loại bỏ các từ khóa trùng lặp, chia thành từng nhóm phục vụ một insight nhất định, hình thành sơ lược kênh của mình sẽ làm về nội dung video gì, có những mảng nào,…

XEM NGAY: DỊCH VỤ CONTENT SEO CHO WEBSITE CHẤT LƯỢNG

Xây dựng cấu trúc kênh Youtube

Hãy tạo các chủ đề (tương ứng với danh mục lớn) và các danh sách phát thuộc cùng chủ đề đó (các danh mục nhỏ theo sau) để tạo nên một cấu trúc kênh. Điều này giúp YouTube hiểu rõ kênh của bạn muốn truyền đạt điều cũng như giúp người dùng tìm kiếm video trên kênh dễ dàng hơn.

Thiết lập nội dung kênh

Thiết lập nội dung cơ bản cho kênh Youtube là hoàn thiện “phần nhìn” và thông tin cơ bản của kênh một cách đầy đủ. Các yếu tố cơ bản của kênh Youtube bao gồm: phần mô tả kênh, ảnh bìa và logo.

XEM THÊM: Hướng dẫn tạo kênh Youtube từ A – Z

Sản xuất video trên kênh Youtube

Bước thứ 2 trong cách SEO Youtube là sản xuất các video để đăng tải lên kênh. Những ý tưởng sản xuất video phải thật thú vị, hữu ích cho người dùng và tránh trùng lặp ý tưởng, có tính sáng tạo riêng để thu hút người xem. Đồng thời các video cũng cần phải lên kế hoạch sản xuất video bài bản.

Tối ưu video chuẩn SEO Youtube

Trước hết, bạn cần tối ưu hóa video onpage bằng cách tối ưu các yếu tố nội dung khi bạn đăng tải video gồm: Tiêu đề và mô tả video, tạo thumbnail bổ trợ cho nội dung video và thêm Tags bằng việc thêm các từ khóa chính, từ khóa phụ liên quan đến nội dung video nhất.

Sau đó, bạn cần tối ưu SEO Youtube in – video để giúp video của bạn tiện dụng hơn và đề xuất cho người dùng tham khảo những nội dung thú vị khác bằng cách: Tạo phụ đề cho video với tính năng dịch tự động, sử dụng linh hoạt các thẻ gợi ý trong video và tạo màn hình kết.

SEO Youtube 2

THÔNG TIN HỮU ÍCH: TOP 10 phần mềm quay video màn hình siêu nét

Quảng bá kênh và video trên kênh Youtube

Bước thứ 3 sau khi tối ưu chuẩn SEO Youtube, bạn cần quảng bá kênh nhằm tăng lượt tương tác cho kênh, thu về lượng views tối đa. Bạn có thể quảng bá kênh và video của kênh trên chính nền tảng YouTube và trên các nền tảng khác.

Quảng bá kênh và video trên Youtube

Bạn có thể áp dụng các cách như: Đưa video lên trang chính của kênh, đăng tải video vào thời gian thích hợp, trả lời bình luận, seeding trên các video khác của kênh và trên các kênh khác, tận dụng phần mô tả của mỗi video để giới thiệu các video liên quan, sử dụng tính năng bình luận, ghim bình luận để giới thiệu các video, gửi thông báo đến những người đã đăng ký kênh. 

TÌM HIỂU THÊM: DỊCH VỤ BACKLINK CHẤT LƯỢNG CAO

Quảng bá trên các nền tảng ngoài Youtube

Ngoài YouTube, bạn hãy giới thiệu kênh và video của mình trên các nền tảng khác gồm hệ thống mạng xã hội. Hãy minh họa sinh động video của mình lên website của doanh nghiệp để tăng tương tác nhiều hơn. 

Phân tích và tối ưu video sau khi đăng tải

Sau khi hoàn tất đăng tải video lên kênh Youtube thì bạn cần phải theo dõi, phân tích số liệu về các video để đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Hệ thống số liệu trên YouTube Analytics sẽ giúp bạn phân tích tương tác của người dùng cũng như nhiều thông tin khác về người dùng xem video như: Số lượt xem, thời gian xem, số người đăng ký, số lượt thích, số lượng xem theo nguồn lưu lượng truy cập từ danh sách phát, số người xem theo địa lý, thiết bị, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ,… 

Video đã đăng tải lên Youtube thì sẽ không thể chỉnh sửa, tuy nhiên bạn có thể thêm các thẻ phù hợp vào những vị trí người xem hay thoát ra để giữ chân người dùng. Nếu sau một thời gian, video không được hưởng ứng thì có thể xem xét chuyển hướng nội dung mới để phục vụ insight người dùng cần thiết.  

Kết luận

Trên đây là chi tiết cách SEO Youtube hiệu quả, đầy đủ nhất mà Viết Bài Xuyên Việt đã đúc kết. Nếu có những kỹ năng hay mẹo nhỏ giúp xây dựng kênh Youtube thân thiện hơn thì hãy trao đổi cùng chúng tôi và các bạn đọc khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *