Vốn đầu tư công là gì? Các loại vốn đầu tư công

by Trần Thắng
12 views

Thông qua tivi, báo đài hay qua những câu chuyện hằng ngày trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã từng ít nhiều nghe nhắc đến vốn đầu tư công. Tuy nhiên bản chất thật sự của thuật ngữ này không phải ai cũng hiểu một cách chính xác. Vậy vốn đầu tư công là gì? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé!

Vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm của vốn đầu tư công

Von dau tu cong 1

Hiểu một cách đơn giản vốn đầu tư công là nguồn vốn của Nhà nước bỏ tiền ngân sách ra để đầu tư vào các kế hoạch, dự án xây dựng. Các công trình hạ tầng và dự án chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội…Mục đích chính là phục vụ cho lợi ích của nhân dân và cộng đồng.

Vốn đầu tư công có những đặc điểm sau:

Vốn đầu tư công theo hoạt động đầu tư Nhà nước

Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều về quan niệm vốn đầu tư công là gì, nhưng tất cả đều nhận định rằng vốn đầu tư công là của Nhà nước và được Nhà nước thực hiện có kế hoạch cũng như quyết định đầu tư.

Vốn đầu tư công cho các hoạt động đầu tư công Nhà nước

Vốn đầu tư đối với các hoạt động đầu tư công gồm các khoản tín dụng đầu tư phát triển, ngân sách nhà nước của các chính quyền địa phương. Trong đó nguồn vốn đầu tư công đều bị chi phối bởi chính sách của nguồn vốn.

Xem thêm:

Vốn đầu tư công dùng để phát triển kinh tế – xã hội

Vốn đầu tư công dùng để thành lập các doanh nghiệp có vai trò quan trọng. Việc này sẽ tạo ra nhiều nguồn thu cho Nhà nước. 

Mặt khác đầu tư vào các lĩnh vực then chốt sẽ giúp cân đối nền kinh tế nước nhà. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng và tạo ra nhiều việc làm cho các đối tượng trong cộng đồng.

Vốn đầu tư công gồm những loại nào?

Sau khi đã hiểu rõ vốn đầu tư công là gì, bạn cần biết được trên thị trường hiện nay có những loại vốn đầu tư công nào. Theo đó, vốn đầu tư công sẽ gồm:

Vốn đầu tư công từ nguồn NSNN (Ngân sách nhà nước)

Von dau tu cong tu nguon NSNN 2

Với vốn đầu tư công từ NSNN sẽ được đưa tới các bộ ngành và địa phương có liên quan. Nguồn vốn này chính là nguồn vốn đầu tư không phải hoàn lại dành cho các dự án xây dựng kinh tế hạ tầng nhằm bảo vệ môi trường cũng như phát triển nguồn nhân lực.

Các dự án này hầu như không có khả năng thu hồi vốn hoặc có nhưng quá trình diễn ra khá chậm. Vai trò của vốn đầu tư công từ NSNN giúp ổn định tình hình và thúc đẩy tăng trưởng nền kinh Việt Nam. 

Vốn tín dụng đầu tư

Vốn tín dụng đầu tư là nguồn vốn cho vay của nhà nước với mức ưu đãi hợp lý. Chính phủ có thể cho vay với lãi suất bằng nguồn vốn ODA hoặc vốn tự do để đầu tư vào những dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên.

Thông tin tham khảo: Vốn Cố Định Là Gì

Vốn vay trong nước và ngoài nước

Vốn vay trong nước và ngoài nước chính là nguồn vốn vay trong nước và nước ngoài đối với những dự án đầu tư trong nước. Riêng nguồn vốn trong nước sẽ gồm trái phiếu địa phương hoặc trái phiếu chính phủ. Trong đó trái phiếu chính phủ sẽ là phiếu ngoại tệ, phiếu kho bạc, trái phiếu đầu tư, công trái xây dựng…

Vốn đầu tư đến từ các doanh nghiệp nhà nước

Vốn doanh nghiệp nhà nước gồm vốn từ các khoản thu có lợi nhuận, vốn từ ngân sách nhà nước đã cung cấp cho doanh nghiệp hay vốn vay của doanh nghiệp được bảo lãnh bởi Nhà nước.

Đây cũng xem như nguồn vốn có sự phát triển vượt bậc trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động như hiện nay. Có thể nói các doanh nghiệp là một trong những lực lượng tiên phong trong việc ứng dụng các tiến bộ về kỹ thuật, khoa học vào hoạt động kinh doanh. Thế nên nguồn vốn đầu tư công từ doanh nghiệp sẽ hỗ trợ rất lớn cho nền kinh tế nước ta.

Vậy nguyên tắc quản lý vốn đầu tư công như thế nào?

Theo điều 12 Luật đầu tư công năm 2014 quy định nguyên tắc quản lý vốn đầu tư công như sau:

  • Tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về sử dụng và quản lý vốn đầu tư công.
  • Phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và quy hoạch có liên quan theo quy định của luật pháp về quy hoạch.
  • Quản lý sử dụng vốn đầu tư công theo quy định với từng nguồn vốn, bảo đảm đầu tư đồng bộ, tập trung, tiết kiệm, chất lượng, hiệu quả và khả năng cân đối nguồn lực, không để lãng phí, thất thoát.
  • Thực hiện đúng quyền hạn và trách nhiệm pháp lý của nhà nước, cá nhân, tổ chức liên quan tới sử dụng và quản lý vốn đầu tư công.
  • Khuyến khích cá nhân, tổ chức trực tiếp đầu tư hoặc đầu tư theo hình thức đối tác công tư vào cung cấp dịch vụ công và dự án kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội.

Xem dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt:

Kết luận

Vốn đầu tư công quyết định tới hoạt động của các dự án trong nước nên chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Việc vận dụng tốt lực lượng nội bộ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế đất nước. Thế nên việc sử dụng vốn đầu tư công hợp lý sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp thực hiện tốt các mục tiêu quan trọng mà nhà nước đề ra.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Viết Bài Xuyên Việt đã giúp bạn nắm rõ khái niệm vốn đầu tư công là gì, hiểu được đặc điểm cũng như nguyên tắc sử dụng vốn đầu tư công sao cho phù hợp với các chiến lược phát triển kinh tế của doanh nghiệp mình.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.