Tất toán là gì: Khái niệm và điều phải biết

by Trần Thắng
10 views

Thuật ngữ tất toán là gì thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt trong bối cảnh ngân hàng ngày càng phát triển và phổ biến. Các sản phẩm, dịch vụ mà ngân hàng, tổ chức đem lại cho người dùng thường khá đa dạng, phong phú, đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. “Tất toán” xuất hiện đặc biệt nhiều trong các quá trình giao dịch song không phải ai cũng biết. Vậy tất toán là gì? Ý nghĩa ra sao? …

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy tiếp tục xem tiếp nội dung bên dưới của Viết Bài Xuyên Việt!

Tất toán là gì?

Tất toán là gì

Tất toán là gì được hiểu là một công việc, có mục đích chấm dứt một hợp đồng giao dịch, bình thường nếu muốn vay tiền ngân hàng thì bạn chắc chắn sẽ phải thực hiện tất toán sau khi trả tiền gốc và đóng tiền lãi mỗi tháng đầy đủ.

Hiểu đơn giản hơn, tất toán là một hành động kết thúc hợp đồng đồng thời khóa sổ giao dịch. Tất toán là hoạt động cần thiết và phải thực hiện đầy đủ.

Các hình thức tất toán hiện nay

Có khá nhiều hình thức tất toán đang được triển khai, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau gồm: 

 • Tất toán sổ tiết kiệm
 • Tất toán khoản vay
 • Tất toán tài khoản ngân hàng
 • Tất toán khoản vay trước hạn
 • Tất toán bảo hiểm xã hội
 • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn
 • Tất toán sổ tiết kiệm

Đặc điểm của từng hình thức tất toán là:

Tất toán sổ tiết kiệm

Đây là một loại giao dịch được thực hiện giữa người vay có sổ tiết kiệm cùng ngân hàng. Khi có nhu cầu vay tiền bằng sổ tiết kiệm thì nhân viên tín dụng sẽ làm hồ sơ cho bạn. Tới thời điểm đáo hạn thì quá trình giao dịch vay tiền giữa bạn cùng ngân hàng sẽ chấm dứt. Thời điểm này khoản vay cũng sẽ được tất toán, nếu bạn không thực hiện thì nhân viên ngân hàng sẽ làm giúp bạn.

Trong trường hợp không tất toán là gì đúng hạn thì sẽ để lại nợ xấu ngân hàng. Và nếu muốn kiểm tra mức nợ xấu cá nhân thì bạn có thể sử dụng CIC.

Tất toán khoản vay

Tat toan khoan vay

Là khoảng thời gian hoàn thành khoản vay giữa bên cho vay với bên vay. Nếu người vay tiền muốn trả hết nợ thì lúc này bên cho vay sẽ gọi đó là tất toán khoản vay. Đặc điểm của loại tất toán này là không phải chỉ được tất toán tại thời gian ghi trên hợp đồng mà có thể được thực hiện trước thời hạn.

Tất toán trước hạn

Tất toán trước hạn thường sẽ được quy định trong hợp đồng vào thời điểm bạn ký kết vay tiền. Nếu không chú ý khi bạn trả trước hạn cho ngân hàng có thể sẽ bị phạt vì điều khoản được nêu trong đó. Khi bạn trả trước thời hạn thì đồng nghĩa với việc bạn đang phá vỡ hợp đồng. Phí phạt sẽ căn cứ theo thời gian mà bạn thực hiện tất toán và quy định riêng của từng ngân hàng.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là một hình thức mà ngân hàng cho phép bạn rút tiền từ sổ tiết kiệm.Trường hợp nếu bạn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì thời gian tất toán sẽ trùng với ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Thời điểm này bạn sẽ được tất toán cả tiền gốc lẫn lãi, trường hợp nếu đến thời gian tất toán mà bạn vẫn chưa muốn thực hiện hoạt động này thì có thể làm thủ tục tái tục.

Xem thêm:

Các thủ tục, quy trình tất toán

Thủ tục

Trong quá trình thực hiện giao dịch tất toán là gì với ngân hàng , lúc này bạn sẽ cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ do ngân hàng, công ty tài chính yêu cầu. Trong đó có:

 • Chứng minh thư nhân dân
 • Hợp đồng ký kết phục vụ cho hoạt động tất toán ( sổ tiết kiệm, hợp đồng vay, …)
 • Một số loại giấy tờ cần thiết khác

Quy trinh tat toan

Quy trình tất toán

Muốn tất toán các khoản tín dụng với bên tài chính hoặc ngân hàng thì bạn sẽ cần thực hiện đầy đủ các bước gồm:

 • Bước 1 : Kiểm tra kỹ lưỡng và tính toán chuẩn xác khoản tiền vay, nhận trong đó gồm có tiền gốc,lãi,…phí do ngân hàng quy định
 • Bước 2 : Gửi yêu cầu tất toán với ngân hàng;  so sánh, đối chiếu với số liệu ngân hàng rồi xác định chính xác khoản tiền tất toán.
 • Bước 3 : Tiến hành rút/nạp tiền theo đúng số liệu trong khoản tất toán
 • Bước 4 : Thanh lý hợp đồng, thực hiện xác nhận đã hoàn thành tất toán tiền, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, quyền lợi với ngân hàng.
 • Bước 5 : Thực hiện giải ngân, xóa thế chấp tài sản

Trên đây là một số thông tin có liên quan tới tất toán là gì và một số thông tin cần thiết khác có liên quan. Chắc hẳn, bạn đã nắm được những nội dung cần thiết về thuật ngữ phổ biến này và những thủ tục, quy trình cần thiết để quá trình tất toán diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng. Nên nhớ khi tất toán cần phải xem kỹ lưỡng hợp đồng để có thể đảm bảo đúng quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Đừng quên, truy cập trang Viết Bài Xuyên Việt  thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức mới có liên quan!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.