Sapo là gì? Cách viết Sapo hiệu quả

Việc bạn viết một bài văn một, bài báo cũng giống như bạn nấu một món ăn. Nếu như món ăn đó có mùi thơm và có màu sắc hấp dẫn thì sẽ thu hút được thực khách muốn nếm thử. Khi viết một bài báo cũng vậy. Một đoạn Sapo hấp dẫn là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Nó sẽ kích thích sự quan tâm của người đọc và khiến họ cảm thấy tò mò. Vậy Sapo là gì và cách viết sapo sao cho thật hiệu quả? Cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Đoạn Sapo là gì? Chapeau là gì?

Sapo xuất phát từ tiếng Pháp là chapeau – Cụm từ này có nghĩa là cái mũ. Có thể nói một cách đơn giản thì nó chính là phần nội dung mở đầu nằm ở phía trên cùng của bài viết. Phần sapo được ví như là một chiếc mũ. Người viết cần phải làm sao cho chiếc mũ ấy thật chỉnh chu, tạo được sự thú vị và kích thích người đọc ấn xem bài viết. 

CHÚ Ý: Trong viết Content SEO thì Sapo khác với Meta Description nhé! Muốn biết Meta Description là gì thì xem bài viết này: Meta Description là gì

sapo là gì

Đoạn Sapo này có thể được viết bởi 1 hoặc nhiều câu văn hoàn chỉnh khác nhau. Những câu văn này có thể ngắn, có thể dài nhưng nó phải mang tính khái quát để người đọc hiểu được nội dung phần thông tin mà bạn cung cấp phía dưới.

Trong xu thế viết Content SEO hiện đại, đoạn Sapo thường có xu hướng càng ngắn gọn càng tốt (tất nhiên, ngắn gọn phải đi kèm với dễ hiểu). Đoạn văn này nhanh chóng đặt vấn đề và đưa User đi vào nội dung bài viết để gia tăng các thao tác và trải nghiệm khi đọc.

THAM KHẢO DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI:

Vai trò của đoạn Sapo (Chapeau) trong bài viết

Không thể nào phủ nhận rằng đoạn Sapo có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó chỉ đứng sau tiêu đề của bài viết. Nó được coi là một lời chào, một lời giới thiệu đóng vai trò quyết định để độc giả dừng lại hay tiếp tục đọc bài của bạn. Chính vì vậy nên đoạn Sapo nằm trước Heading đầu tiên của bài viết, mở đầu cho hành trình của người đọc.

Dưới đây là một số những vai trò chính mà Sapo mang lại:

Thu hút người đọc

Sapo được đóng vai trò giống như là một chiếc mũ. Chiếc mũ này sẽ làm nổi bật bài viết của bạn giữa vô vàn những bài viết có nội dung tương tự. Sapo quan trọng ảnh gần giống như là tiêu đề. Nếu tiêu đề bài viết nhằm mục đích giật tít thì sapo chính là phần khơi mào cho bài viết đó. Đoạn sabo của bạn không cần phải quá dài nhưng nó cần phải thú vị và khiến độc giả muốn tiếp tục tìm hiểu thêm những thông tin mà bạn chia sẻ.

Thu hut nguoi doc 1

Xác định chủ đề của bài viết

Hiện nay khi lượng thông tin quá nhiều thì thông thường người đọc có xu hướng bỏ qua những bài viết kém chất lượng. Chính vì thế bài viết của bạn cần phải tạo được sự khác biệt ngay từ những câu đầu tiên. Bạn cần phải nêu bật vấn đề mà mình muốn giới thiệu đến độc giả.

Tóm tắt nội dung bài viết

Một đoạn sapo không chỉ nhằm nêu bật chủ đề bài viết mà nó còn giúp cho người viết có thể tóm tắt được những nội dung mà mình muốn chia sẻ. Việc khái quát nội dung này sẽ khiến cho người đọc có thể lĩnh hội được những thông tin một cách cụ thể nhất. Đặc biệt là trong trường hợp họ không đủ thời gian để có thể đọc chi tiết bài viết.

Tuy nhiên nếu như bạn viết không cẩn thận và tinh tế thì cũng sẽ tạo ra một nhược điểm lớn. Nhược điểm này chính là làm cho đoạn Sapo của bạn trở nên dài dòng. Đồng thời nó cũng cũng làm cho người đọc không cần phải đọc tiếp phần nội dung chi tiết và từ đó hiệu quả giao tiếp sẽ giảm.

Thể hiện phong cách của tác giả

Phong cách của tác giả sẽ thể hiện ngay từ những câu đầu tiên. Một đoạn sapo thú vị sẽ khiến cho độc giả bị cuốn hút. Nó cũng thể hiện tính cách và sự hiểu biết của người viết.

XEM THÊM:

Chia sẻ một số kỹ năng viết sapo hay

Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo nên một đoạn Sapo hấp dẫn cho bài báo, bài viết của mình. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu rõ những thông tin mà mình dự định viết. Việc tìm hiểu rõ thông tin sẽ giúp bạn có thể tổng hợp và chắt lọc những gì tinh túy nhất. Độc giả bao giờ cũng sẽ dễ dàng có thiện cảm hơn với những đoạn Sapo được viết một cách mạch lạc, chỉnh chu thay về những đoạn lủng củng, dài dòng và không cung cấp thông tin cụ thể.

Cách viết Sapo sẽ tùy thuộc vào từng người. Mỗi người có một kỹ năng viết Content khác nhau và một cách thu hút độc giả khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là một số những cách mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn:

Viết sapo dạng dẫn dắt

Thông thường với những chủ đề mang tính khoa học, chính trị thì người viết thường sử dụng sapo dẫn dắt. Bạn hãy dẫn dắt nhẹ nhàng, logic các vấn đề với nhau. Điều này sẽ giúp cho độc giả có thể tiếp thu những thông tin khô khan này một cách dễ dàng hơn. 

Sử dụng một nhân vật để viết sapo

Thay vì đưa ra những số liệu thì bạn có thể sử dụng một nhân vật liên quan đến chủ đề hoặc câu chuyện về nhân vật đó để giúp cho phần mở đầu thêm hấp dẫn. Nhân vật này có thể là nhân vật mà mọi người đều biết. Như vậy sẽ tạo tính tò mò cho họ và gợi cho độc giả cảm giác quen thuộc.

Viết sapo bằng việc sáng tạo một câu chuyện

sapo 1

Để viết được một đoạn sapo bằng cách sáng tạo câu chuyện thì người viết phải là người có tư duy và có trí tưởng tượng phong phú. Câu chuyện không cần phải là câu chuyện quá dài nhưng nó phải phù hợp với nội dung của bài viết. Đặc biệt nhất là câu chuyện đấy nên chứa những thông tin mà bài viết cung cấp.

Dùng những danh ngôn, sự kiện lịch sử,… để viết sapo

Có rất nhiều những những bài văn, những đoạn phân tích sử dụng Sapo bằng cách mượn những câu danh ngôn, những sự kiện lịch sử. Điều này phần nào đó tạo được cho khán giả độ tin cậy cao.

Sapo mang tính gây shock

Hiện nay xu hướng đọc thông tin của độc giả đang thiên về những thông tin gây sốc, những thông tin giật gân. Những yếu tố này sẽ giúp họ mong muốn tìm hiểu sâu hơn về nội dung. Chính vì thế bạn nên tận dụng tâm lý của người đọc để tạo ra một đoạn sapo thật chất lượng.

XEM THÊM:

Sapo so sánh, đối chiếu vấn đề

Đây là một trong những cách viết sapo thông minh cho bài viết chuẩn SEO. Bằng cách so sánh, hình tượng hóa những điều trừu tượng thành những thứ đơn giản, dễ hiểu, bạn sẽ khiến người đọc cảm thấy hứng thú vì hóa ra điều lâu nay họ chưa biết lại cực kỳ đơn giản chứ không phức tạp và cầu kì.

Sapo đi kèm những số liệu thống kê

Bạn có biết, các số liệu thống kê luôn để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên? Việc bắt đầu bằng những con số xác thực sẽ là nền tảng tốt để bạn xây dựng một bài viết chất lượng, giàu sức thuyết phục.

Top 9 loại nội dung Sapo thường gặp nhất

Sapo 1

  • Sapo định danh chủ thể
  • Sapo tóm tắt nội dung
  • Sapo dẫn dắt câu chuyện
  • Sapo phác họa chân dung
  • Sapo mô tả hoàn cảnh
  • Sapo luận điểm
  • Sapo kể chuyện
  • Sapo thể hiện quan điểm
  • Sapo tiếp nối tiêu đề

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về đoạn sapo là gì và những thông tin xoay quanh Sapo. Nếu bạn là một người yêu thích công việc viết lách và mong muốn bài viết của mình thu hút được sự quan tâm của độc giả thì hãy dành thời gian để tạo ra một đoạn Sapo chỉn chú nhé. Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *