Thị trường chứng khoán là gì?

by Trần Thắng
8 views

Thị trường chứng khoán hiện đang trở thành một lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đối với những ai có ý định bước chân vào đầu tư thì cũng phải nắm bắt rõ về thị trường chứng khoán là gì? Đối tượng nào có thể tham gia đầu tư chứng khoán? Tại bài viết của Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về những vấn đề liên quan đến thị trường chứng khoán nhé!

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam ngày càng trở nên sôi động, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy bạn đã biết rõ về thị trường chứng khoán là gì? Thực chất thị trường chứng khoán (tên tiếng Anh là Stock Market) chính là nơi thực hiện các giao dịch trao đổi chứng khoán. Nhờ hoạt động mua bán chứng khoán mà quyền sở hữu chứng khoán được chuyển đổi từ người này sang người khác.

truong chung khoan 1

Các loại hàng hóa được giao dịch trên thị trường cổ phiếu bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh… Đối với loại hàng hóa thị trường chứng khoán này thì nó có giá trị và giá trị sử dụng. Khi thực hiện trao đổi, mua bán chứng khoán có thể giúp cho người sở hữu có thể kiếm tiền khi bán và lợi nhuận thu được sẽ dựa vào nguồn cung cầu của thị trường khi đó.

Đối với thị trường chứng khoán thì sẽ được phân thành 2 loại dựa trên phạm vi giao dịch. Đó là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Với những chứng khoán đầu tiên từ nhà phát hành thì gọi là thị trường sơ cấp. Còn những cổ phiếu, trái phiếu giao dịch sau đó là thị trường thứ cấp. 

Những đối tượng tham gia thị trường chứng khoán là gì?

Phần trên đã giúp bạn nắm bắt được thị trường chứng khoán là gì? Vậy thì đối tượng nào có thể tham gia hoạt động này? Thông thường nó sẽ được sự tham gia của các cá nhân và tổ chức tham gia như sau:

Doanh nghiệp/công ty

Đối với công ty/ doanh nghiệp thì đây chính là nơi đầu tiên cung cấp “hàng hóa” ở thị trường chứng khoán. Từ việc phát hành ra những cổ phiếu, trái phiếu này mà các công ty/ doanh nghiệp có thể thu được nguồn vốn. Nhờ đó họ có thể thực hiện đầu tư các hoạt động sản xuất kinh doanh mới hay đầu tư cho những dự án khác.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư chính là những người chơi đưa ra vốn cho thị trường chứng khoán nhằm mang lại lợi ích cho mình. Hiện nay có 3 dạng nhà đầu tư chính như sau:

 • Nhà đầu tư tổ chức
 • Nhà đầu tư cá nhân
 • Nhà đầu tư nước ngoài

doi tuong tham gia thi truong chung khoan 1

Thị trường chứng khoán có vai trò gì?

Thị trường chứng khoán đem đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, các công ty/ doanh nghiệp và chính phủ. Vậy mục đích thị trường chứng khoán là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vai trò đối với chính phủ

Việc đầu tư chứng khoán có vai trò tốt với chính phủ, đất nước. Cụ thể như sau:

 • Huy động vốn hiệu quả: Bởi đây chính là kênh giúp huy động vốn hiệu quả, bởi thông qua việc phát hành và bán chứng khoán thì chính phủ có thể kêu gọi nguồn vốn dài hạn. Theo đó chính phủ có thể đưa ra chiến lược đầu tư vào nhiều dự án khác mang đến lợi ích tốt cho đất nước.
 • Giúp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa lên những doanh nghiệp quốc doanh
 • Hoạt động mua bán trái phiếu giúp tạo nên lãi suất, từ đó tạo môi trường thực hiện chính sách tiền tệ
 • Giúp thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài

Vai trò đối với công ty/doanh nghiệp

Đối với công ty/ doanh nghiệp thì đem đến những vai trò như sau:

 • Làm hạn chế những khoản vay nhờ việc phát hành những cổ phiếu, trái phiếu để có thể huy động vốn
 • Giúp đưa ra được những chỉ số đánh giá về giá trị của công ty/ doanh nghiệp và nền kinh tế hiện nay
 • Giúp giới thiệu các công ty/ doanh nghiệp đến gần với công chúng hơn

Vai trò đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán cũng đem đến lợi ích với những nhà đầu tư. Bởi thông qua việc đầu tư, họ có thể kiếm lời và nhận cổ tức hàng năm từ việc chênh lệch giá.

Thi truong chung khoan co vai tro gi 1

Mách bạn cách để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Với những người tham gia thị trường chứng khoán thì ai cũng mong muốn mình sẽ trở thành một nhà đầu tư tài ba, có được thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được những thành công như mong muốn. Để có thể đạt được sự thành công này thì nhà đầu tư không chỉ cần phải có kiến thức hiểu rõ về thị trường chứng khoán là gì, cách đầu tư hiệu quả mà còn phải có sự kiên trì, tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào. Bạn có thể tham khảo 2 cách giúp bạn dễ có được thành công trong việc đầu tư chứng khoán như sau:

Đầu tư chứng khoán đúng cách

 • Cách thứ nhất: Hãy dành thời gian để trau dồi thêm kiến thức, hiểu được tình hình của thị trường chứng khoán cũng như dùng các dịch vụ môi giới, tư vấn chứng khoán để đầu tư có hiệu quả. 
 • Cách thứ hai: Hãy chú ý phân tích kỹ về thị trường chứng khoán dựa trên kinh nghiệm tích lũy cũng như sự biến động thị trường. Hãy tìm hiểu dựa trên những quan điểm riêng của chính bản thân mà vẫn tuân theo các nguyên tắc nhất định,

Vừa cung cấp chi tiết đến bạn thông tin về thị trường chứng khoán là gì cũng như kiến thức đầu tư hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn có được kiến thức bổ ích. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết trên trang web để tìm hiểu về các kiến thức liên quan nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.