Mockup Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Nhất

by Trần Thắng
13 views

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa luôn có sự chuẩn bị về mẫu hàng hết sức chu đáo ngay từ những bước đầu tiên. Mỗi mặt hàng tung ra thị trường đều cần có sự chỉn chu về cả chất lượng lẫn hình thức. Và để có thể hình dung cụ thể nhất về các mặt hàng thì một bản mô phỏng là không thể thiếu – đó là Mockup. Vậy cần biết mockup là gì và những vấn đề cơ bản nhất của nó trong chuyên ngành thiết kế (Graphic Design) ? Đồng hành cùng Viết Bài Xuyên Việt trong suốt bài viết sau để biết thông tin chi tiết về Mockup nhé! 

Khái niệm Mockup là gì?

Vậy mockup là gì? Mockup hoặc mock – up có nghĩa là mô phỏng mẫu thiết kế, mô hình thu nhỏ dưới dạng file vector hoặc PSD được thiết kế sẵn. Nhằm để xây dựng mô phỏng một cách sống động ý tưởng về sản phẩm sẽ được đưa vào thực tế và nhận ý kiến phản hồi từ người dùng thì các nhà thiết kế sẽ sử dụng mockup. 

Mẫu mockup (mockup sample) giúp thử nghiệm thiết kế và thường được đưa vào sử dụng để trình diễn, đánh giá thiết kế, quảng bá hay giảng dạy,… Các designer có thể thiết kế mẫu mockup cho những sản phẩm giúp nhận diện thương hiệu doanh nghiệp, các ấn phẩm văn phòng, đồ nội thất, nhà cửa, công trình,…

Mockup la gi

Thiết kế mẫu mockup trước giúp doanh nghiệp giảm bớt được chi phí cho việc thử nghiệm. Nhà sản xuất không cần phải tạo ra thành phẩm mà vẫn có thể dễ dàng hình dung ra cách sắp xếp bố cục, bảng màu, kiểu chữ, hình ảnh,… của nó. Đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số phát triển như hiện nay thì mockup được xem như vũ khí của bộ phận thiết kế. 

Có thể phân loại mockup thành 3 loại cơ bản theo tính chất như:

  • Mockup ấn phẩm: các sản phẩm in ấn như bìa báo, namecard, folder, logo, poster, banner, standee, áo thun,…
  • Mockup kỹ thuật số bao gồm: giao diện website, giao diện ứng dụng, giao diện phần mềm,…
  • Mockup cho sản xuất công nghiệp bao gồm: bản demo sản phẩm, bản thử nghiệm về mẫu chuột máy tính, mẫu xe mới, mẫu mũ bảo hiểm,…

Mockup của website khi hiển thị trên các loại thiết bị khác nhau

3 vai trò nổi bật của mockup

Bạn đã có cái nhìn sơ lược về mockup là gì chưa? Nếu còn một chút băn khoăn, hãy cùng xem cụ thể về vai trò của mockup nhé! Sau đây là 3 vai trò lớn nhất của Mockup mà bạn cần biết:

Tạo ra sản phẩm trực quan nhất

Các mẫu mockup có độ trung thực, tính trực quan sống động cao hơn, chi tiết hơn là chỉ mô tả qua tài liệu văn bản thông thường. Các bên liên quan bao gồm cả designer, nhà sản xuất và khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy trước sản phẩm cuối cùng. 

Với những sản phẩm phức tạp như bản vẽ nhà, đồ nội thất, bản backdrop,… thì mockup tựa như “người bạn” kết nối, định hướng giữa khách hàng và đơn vị thiết kế chuyên nghiệp.  

Chẳng hạn, như thiết kế một mockup standee cho event ra mắt sản phẩm mới. Khi đó, bạn có thể quan sát được bối cảnh cụ thể như đèn chiếu sáng, màu sắc, không gian đặt standee và thấy được mức độ thu hút sự chú ý, sự nổi bật của standee như thế nào khi đặt tại sảnh đón khách.

mockup standee 1

Phát hiện sớm vấn đề phát sinh  

Trước khi đưa vào sản xuất sản phẩm cho thực tế thì bản mockup sẽ bộc lệ ngay những vấn đề chưa tính toán và liệt kê được trên giấy. Ví dụ như sai quy định phối màu hay các lỗi sai nhỏ hơn chưa được phát hiện trước đó. Từ đó, doanh nghiệp có thể sớm điều chỉnh mockup cho bản thực tế hoàn hảo, tiết kiệm được thời gian và chi phí trước khi tiến hành thi công, in ấn số lượng lớn. 

Thể hiện thiết kế chuyên nghiệp, thu hút khách hàng

Sở hữu bản Mockup giúp thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Nếu bạn là một đơn vị chuyên thiết kế, sản xuất hay thi công thì khi cung cấp mẫu mockup cho khách hàng để lấy ý kiến, bạn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và làm hài lòng khách hàng, thuyết phục họ hơn.

BỎ TÚI NGAY: 10 công cụ thiết kế logo online

Hướng dẫn cách làm mockup đơn giản, hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu mockup là gì thì có muốn tham khảo một chút cách làm mockup không? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mẹo làm mockup đơn giản nhất nhé!

  • Bước 1. Đầu tiên, bạn cần truy cập vào công cụ tìm kiếm Google và gõ tìm từ khóa “Mockup…”. Tùy thuộc vào bạn muốn thiết kế mockup nào thì từ khóa sẽ được thêm khác nhau. Ví dụ, bạn muốn thiết kế logo in lên giấy thì gõ “logo mockup on paper”.
  • Bước 2. Hãy lựa chọn một trang web nào đó cho phép bạn thiết kế mockup free thì tải về. Chẳng hạn như 1 website được sử dụng khá phổ biến như: www.free-mockup.com.
  • Bước 3. Mở phần mềm photoshop và file mockup vừa tải về. Để mở file mockup (giải nén sẽ có 3 file bạn chọn file.psd của mockup) lên photoshop. Đặc biệt chú ý phần Layer có tên “Placeholder”.
  • Bước 4. Đưa logo của mình vào file mockup, sau đó ấn đúp chuột vào Layer có tên là “Place your design here” hoặc “Placeholder”. Khi đó, phần mềm Photoshop sẽ mở ra một file mới, chứa hình ảnh logo demo sẵn.
  • Bước 5. Tiếp đến, bạn kéo thả file logo vào file mới mở và căn chỉnh cho hợp lý nhất. Sau đó, lưu file đuôi .png dạng ảnh. File được Save xong, bạn có thể trở lại file đầu tiên của mockup để thấy sự thay đổi hoàn toàn.
  • Bước 6. Cuối cùng, hãy thay đổi hình ảnh như mong muốn, phối màu, chỉnh hình trước khi xuất file nhé! Để thực hiện tốt bước này, bạn cần tìm hiểu một chút về photoshop sẽ thuận tiện hơn, còn nếu không bạn vẫn có để sử dụng file logo nguyên bản đã thiết kế.

mockup photoshop 1

Kết luận

Như vậy, toàn bộ những thông tin cơ bản về mockup là gì và một cách đơn giản nhất để thiết kế mockup cho những người mới tiếp cận đã được tiết lộ cho bạn đọc. Viết Bài Xuyên Việt hy vọng bạn có thể hiểu hơn về khái niệm chuyên ngành design này. Để phát triển bản thân, hãy tìm tòi, học hỏi thêm kiến thức, sáng tạo nhiều hơn trong quá trình thiết kế mockup nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.