Kinh doanh đa cấp là gì? Đặc điểm cơ bản

by Trần Thắng
14 views

Kinh doanh đa cấp là gì? Làm giàu không khó, công cần mất nhiều công sức mà vẫn kiếm được rất nhiều tiền,…Đây là một trong những câu nói thường xuyên của các thủ lĩnh thường hay dùng để tiêm nhiễm vào đầu những ai mới gia nhập mạng lưới đa cấp. Vậy kinh doanh đa cấp được hiểu là gì? Xem ngay bài viết dưới của Viết bài Xuyên Việt!

Kinh doanh đa cấp là gì?

Trong tiếng Anh, kinh doanh đa cấp được gọi Multi-Level Marketing. Còn trong kinh doanh theo mạng lưới thì đây được hiểu là chiến lược tiếp thị giúp bán sản phẩm, dịch vụ qua hệ thống có nhiều người tham gia được phân thành các cấp, các nhánh.

Kinh doanh đa cấp

Những người tham gia hệ thống sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng  cùng rất nhiều lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và mạng lưới do chính mình tạo thành.

Trong nội dung Nghị định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp được ban hành bởi Chính Phủ, thì tại điều 2 đã nêu rõ:

“Bán hàng đa cấp chính là phương thức tổ chức kinh doanh đa cấp là gì thông qua nhiều cấp, và những người tham gia sẽ nhận được tiền thưởng, tiền hoa hồng và hàng loạt các lợi ích khác từ kết quả bán hàng của mình và người thuộc mạng lưới do chính họ tổ chức. Đồng thời được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.”

Đặc điểm chính của kinh doanh đa cấp

+ Đây thuộc dạng bán lẻ hàng hóa:  Công ty bán hàng đa cấp có thể tự mình chịu trách nhiệm sản xuất, cung ứng hay bán lẻ, phân phối các sản phẩm do đơn vị khác sản xuất. Thông thường những công ty đã cấp sẽ tìm cách bán lẻ sản phẩm bằng hệ thống mạng lưới tiếp thị do bản thân xây dựng được.

Những người thuộc mạng lưới sẽ phải tiếp thị và bán sản phẩm qua các cấp độ, phân nhánh khác nhau. 

Thông thường, doanh nghiệp sẽ chọn bán hàng qua siêu thị, đại lý, cửa hàng nhưng trong kinh doanh đa cấp họ sẽ không có hệ thống cửa hàng, đại lý,…mà hàng hóa sẽ được bán cho nhà phân phối qua bán buôn hoặc giới thiệu trực tiếp cho khách hàng có nhu cầu.

Kinh doanh đa cấp là xấu hay tốt?

Thực tế, kinh doanh đa cấp là gì không xấu, đây còn là mô hình kinh doanh được  thế giới công nhận có tính hiệu quả cao.

Theo mô hình kinh doanh truyền thống, sản phẩm sẽ tới tay người dùng qua các giai đoạn:

Nhà sản xuất => Nhà Phân Phối => Đại lý cấp 1 => Đại lý cấp 2 => Cửa hàng bán lẻ => Người tiêu dùng.

Bên cạnh các khâu trung gian thì nhà sản xuất còn phải bỏ thêm chi phí marketing cho sản phẩm,…

kinh doanh da cap 1

Còn trong mô hình kinh doanh đa cấp, mô hình đơn giản hơn khá nhiều: 

Nhà sản xuất-> Người tiêu dùng cuối cùng.

Những người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp thực chất vừa là khách hàng của công ty, vừa là thành viên của tổ chức. Công ty kinh doanh đa cấp vừa có thể bán được sản phẩm mà lại vừa không phải trả lương cho nhân viên.

Marketing sử dụng trong kinh doanh đa cấp được gọi là  marketing truyền miệng. Nên giá thành luôn giảm xuống và khách hàng cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn.

Xem thêm:

Kinh doanh đa cấp có phải là hình thức lừa đảo?

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì hiện tại được pháp luật tại nhiều quốc gia công nhận và có riêng một bộ luật để quản lý. Tại Việt Nam, cũng đã có bộ luật  được phát hành vào 24/8/2005.

Việt Nam hoàn toàn cho phép bán hàng đa cấp, nhưng cấm các hoạt động bán hàng bất chính. Theo nội dung được quy định trong điều 48 Luật Cạnh tranh.

Một số dấu hiệu nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp lừa đảo:

Yêu cầu người tham gia phải đặt cọc, mua hàng ban đầu hay trả một khoản tiền mới được tham gia vào mạng lưới (có nhiều tổ chức lách luật bằng cách yêu cầu những người tham gia ký vào đơn tự nguyện để mua sản phẩm. Nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa thì cứ bỏ tiền ra mua sản phẩm mới được tham gia đều sẽ là hoạt động bất chính.

Không cam kết mua sản phẩm với mức phí ít nhất là 90% giá hàng hóa sẽ được bán lại cho khách hàng.

Cho người tham gia nhận tiền thưởng, tiền hoa hồng khi dụ dỗ được người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Đưa ra thông tin sai lệch, gian dối về lợi ích khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc những thông tin không đúng về công dụng, tính chất hàng hóa.

Có nên tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp hay không?

Ở Việt Nam có rất ít công ty bán hàng đa cấp đáp ứng  được hoàn toàn các chỉ tiêu pháp luật của nhà nước mà  trong đó lại có rất nhiều công ty lợi dụng lỗ hổng trong pháp luật để kiếm lợi nhuận về túi của mình. 

kinh doanh da cap 2

Lời khuyên: Nếu không nắm rõ được hình thức hoạt động và có suy nghĩ không cần làm cũng kiếm được nhiều tiền thì không nên tham gia.

Với nội dung trên, chắc hẳn bạn đã hiểu  kinh doanh đa cấp là gì và trang bị được cho bản thân những kiến thức cần thiết để nhận biết đâu là tổ chức lừa đảo? có nên tham gia hay không?,…Mong rằng bài viết của Viết Bài Xuyên Việt  cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.