Cổ Phiếu Là Gì? Kiếm tiền từ cổ phiếu ra sao?

Nếu tham gia vào lĩnh vực kinh tế, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp khái niệm cổ phiếu. Vậy cổ phiếu là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Làm sao để bắt đầu mua bán cổ phiếu? Để giải đáp điều đó, bài viết này của Viết Bài Xuyên Việt là dành cho bạn. Chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu về đặc tính chung cũng như những đặc điểm của cổ phiếu.

Khái niệm và phân loại cổ phiếu

 Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm cơ bản. Đồng thời xem xét việc phân loại cổ phiếu trong thực tế như thế nào.

Cổ phiếu là gì? Ý nghĩa của cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu chính là loại chứng khoán được phân phối, phát hành dưới dạng chứng chỉ, bút toán hoặc ghi sổ. Vai trò của nó chính là xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp có được của mọi nhà đầu tư khi họ tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp.

 Những người nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ trở thành cổ đông. Đồng thời, họ cũng trở thành chủ sở hữu công ty phát hành. Tại thị trường Việt Nam, hiện tại một cổ phiếu sẽ đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp bất kỳ.

 Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu đơn giản hơn về cổ phiếu:

 “Một doanh nghiệp CP sở hữu vốn điều lệ là 10 tỷ. Khi đó, số cổ phần đại diện cho việc sở hữu doanh nghiệp này sẽ là 1 triệu. Mỗi cổ phiếu trong số đó tương đương, đại điện cho 10.000 đồng vn vốn điều lệ.”

>> KL: Cổ phiếu chính là giấy chứng nhận QSH của người giữ cổ phiếu đối với DN. Nó là một loại tài sản đặc biệt, có khả năng sinh lời phụ thuộc vào khả năng phát triển kinh doanh, sinh lời từ hoạt động của doanh nghiệp phát hành loại cổ phiếu đó.

 >> Xem thêm: Chi phí cơ hội Opportunity Cost là gì

Phân loại cổ phiếu

Có hai loại cổ phiếu

Như vậy, bạn đã biết cổ phiếu là gì. Trong lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp thường phát hành 2 loại cổ phiếu sau.

  • Cổ phiếu thường.
  • Cổ phiếu ưu đãi.

Chơi cổ phiếu như thế nào?

Cách chơi cổ phiếu là gì? Đây chính là điều khiến nhiều người băn khoăn khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này. Cùng tìm hiểu nhé.

Lý do bạn nên đầu tư vào cổ phiếu là gì?

Có thể thấy, đầu tư vào cổ phiếu được xem là một kênh đầu tư linh hoạt. Nó có thị trường rộng lớn, việc mua bán nhanh chóng mà không cần các phương thức vận chuyển, lưu trữ hàng hóa cồng kềnh.

Hiện tại, cổ phiếu có thể được mua bán thông qua các thị trường tiên cấp, thứ cấp, OCT và sàn giao dịch. Nếu biết nắm bắt thời cơ, mọi người có thể sinh lời rất nhiều từ việc đầu tư này. Tuy nhiên, mọi người cần có nhiều hiểu biết về kinh tế cũng như tầm nhìn dài hạn.

Lựa chọn đầu tư cổ phiếu là một giải pháp tốt cho doanh nghiệp

Thông thường, cổ phiếu sẽ mang tới 2 kênh chính để sinh lời cho nhà đầu tư. Đó chính là tăng trưởng và thu nhập của doanh nghiệp.

Cũng như bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, đầu tư kinh doanh cổ phiếu đều có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, cơ hội có được những khoản lợi nhuận lớn từ việc đầu tư cổ phiếu cao hơn nhiều so với hình thức kinh doanh khác.

Đặc biệt, việc giao dịch cổ phiếu diễn ra rất nhanh chóng. Mọi người sẽ không mất nhiều thời gian cho việc mua bán, trao đổi hay vận chuyển hàng hoá như các hình thức kinh doanh truyền thống.

Chơi cổ phiếu như thế nào để làm giàu?

Cách để bắt đầu chơi cổ phiếu là gì? Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó, hãy xem ngay những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết làm như thế nào để tham gia vào lĩnh vực mua bán cổ phiếu.

Lựa chọn sàn giao dịch

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là lựa chọn một sàn giao dịch cổ phiếu tốt nhất. Những sàn giao dịch này chính là kênh kết nối giúp mọi người trên toàn thế giới tham gia mua bán cổ phiếu.

 >>> Xem thêm: IPO là gì?

Lựa chọn nền tảng giao dịch cổ phiếu tốt nhất cho bản thân

Bạn cần lựa chọn một nền tảng giao dịch cổ phiếu phù hợp

Nền tảng giao dịch cổ phiếu là gì? Đây chính là những nền tảng giúp trader đặt các điểm vào lệnh và thoát lệnh khi đầu tư cổ phiếu online. Hiện tại, các sàn giao dịch nổi tiếng đều hỗ trợ nhiều nền tảng giao dịch khác nhau. Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn một nền tảng phù hợp nhất với mình.

Bắt đầu đầu tư cổ phiếu với chiến lược giao dịch thích hợp

Lúc này, mọi người cần bắt đầu nghiên cứu và phân tích các công ty, cổ phiếu có trên sàn giao dịch. Từ đó, đánh giá xu hướng tiếp theo của thị trường. Điều này đòi hỏi mọi người phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, xác định để có được những thông tin cần thiết nhất. Nếu không, rất dễ đưa ra lựa chọn sai lầm.

Khi thấy một loại cổ phiếu có tiềm năng cao, hãy mua một lượng cổ phiếu phù hợp với nhu cầu của mình. Sau đó, bạn có thể chờ đợi cổ phiếu của mình tăng giá để tiến hành chuyển nhượng và có được lợi nhuận.

 >> Xem thêm:

Lời kết

Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để trả lời cổ phiếu là gì. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngại trao đổi với Admin của Viết Bài Xuyên Việt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *