Chi Phí Cơ Hội Opportunity Cost Là Gì?

by Trần Thắng
8 views

Chi phí cơ hội Opportunity Cost là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh. Để hiểu rõ hơn bản chất, cách tính của chi phí này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Vit. những thông tin trong bài sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ nét nhất về loại chi phí này đấy.

Tìm hiểu về chi phí cơ hội Opportunity Cost

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại chi phí này nhé.

Lịch sử của khái niệm Opportunity Cost

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1914. Nó xuất hiện trong cuốn sách Lý thuyết về kinh tế xã hội của nhà kinh tế học người Áo – Friedrich von Wieser.

opportunity cost

 Ý tưởng về Opportunity thực chất đã được nhắc đến, dự đoán trước đó. Nó xuất hiện trong tác phẩm, ý tưởng của nhiều nhà văn nổi tiếng. Nổi bật trong số đó có thể kể tới nhà văn Benjamin Franklin. Ông đã đặt ra cụm từ thời gian là tiền bạc và đưa ra những chi phí cơ hội ở bản thể tự nhiên nhất.

 >> Xem thêm: TOP 10 ngân hàng lớn và tốt nhất tại Việt Nam

Khái niệm chi phí cơ hội Opportunity Cost

 Opportunity Cost được dịch ra tiếng Việt là chi phí cơ hội. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những giá trị của những gì mà bạn phải bỏ ra để đầu tư cho một thứ/ một mục tiêu khác. Chi phí cơ hội được tính toán dựa trên nguồn lực khan hiếm nên bắt buộc doanh nghiệp/ cá nhân phải lựa chọn để tạo cơ hội cho mình.

 Lựa chọn ở đây chính là lựa chọn đánh đổi chi phí cơ hội để nhận được lợi ích nào đó. Khi đó, mọi người bắt buộc phải đầu tư một khoản tiền nhất định tương xứng với cơ hội có thể nhìn thấy đó.

 Thực chất, chi phí cơ hội không phải luôn luôn được tính là tiền bạc. Nó sẽ được đánh giá phụ thuộc vào từng tình huống. Từ đó, nó có thể là một thứ, một khái niệm có giá trị nhất ở thời điểm đó với một chủ thể nào đó.

 >>>> Xem thêm: Tìm hiểu Carousel là gì trong Marketing

Ý nghĩa của chi phí cơ hội trong kinh tế học

 Ngay từ khi xuất hiện, khái niệm này đã được rất nhiều người quan tâm. Trong kinh tế học, lựa chọn tốt nhất đôi khi không phải phương án sinh lời nhiều nhất trong tương lai.

Opportunity Cost 1

Chính vì vậy, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh cần đưa ra quyết định đúng đắn. Từ đó, lựa chọn bỏ ra chi phí cơ hội dựa trên mục tiêu dài hạn thay vì chỉ tập trung vào những lợi ích nhỏ nhoi ở thời gian ngắn.

Một số ví dụ về chi phí cơ hội Opportunity Cost

 Để hiểu hơn về chi phí cơ hội, bạn hãy xem qua những ví dụ thực tế dưới đây. Thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm chi phí cơ hội.

Ví dụ 1

Một người đam mê bóng đá đang ngồi theo dõi một trận bóng giữa Hoàng Anh Gia Lai và Sông Lam Nghệ an vào tối thứ 6. Chính vì theo dõi chương trình đó, anh ta sẽ lỡ mất những chương trình khác chiếu cùng khung giờ trên tivi. Đó cũng tính là chi phí cơ hội.

Như vậy, chi phí cơ hội có thể được tính bằng một bộ phim hay, một chương trình khoa học hấp dẫn khác mà người đàn ông đó yêu thích. Tuy nhiên, ở thời điểm đó thì chương trình bóng đá chính là khoản đầu tư của anh ta. Nó khiến anh ta yêu thích và sẵn sàng đánh đổi những chương trình hấp dẫn khác được công chiếu trong cùng một khung giờ.

Opportunity Cost

Ví dụ 2 về chi phí cơ hội Opportunity Cost

Một ví dụ thực tế hơn về chi phí cơ hội có thể nhắc tới việc chuyển 73 triệu chứng chỉ tín thác của alibaba do Son Masayoshi. Nó tương đương với 11,1 tỷ USD tiền lãi trước thuế mà công ty đang nắm giữ ở thời điểm đó.

Việc chuyển 73 triệu chứng chỉ tín thác của alibaba là một ví dụ đơn giản về chi phí cơ hội Opportunity

Chi phí cơ hội của thương vụ chuyển nhượng tỷ đô này chính là khoản tiền sinh lời của 73 triệu chứng chỉ tín thác. Không có gì ngạc nhiên khi thương vụ đình đám này của Alibaba đã khiến rất nhiều người trầm trồ ở thời điểm diễn ra.

Chi phí cơ hội được tính như thế nào?

 Việc tính khoán chi phí này sẽ phụ thuộc vào sự khác biệt giữa lợi nhuận dự kiến của mọi sự lựa chọn. Cụ thể ta có công thức sau:

OP = A – B

Trong đó:

  • OP: Chi phí cơ hội;
  • A: Lợi nhuận được tính toán theo kế hoạch của hầu hết những tuỳ chọn không được lựa chọn trong thực tế.
  • B: Lợi nhuận trong thực tế của lựa chọn đã được doanh nghiệp/ cá nhân lựa chọn áp dụng trong thực tế.

Dựa vào thực tế, mọi người có thể dễ dàng tính được chi phí cơ hội

 Khi đó, bạn có thể tính được chi phí cơ hội Opportunity Cost ra sao. Đồng thời, hiểu hơn về việc doanh nghiệp/ cá nhân cần bỏ ra những gì để đổi lấy những cơ hội mà họ đang mong đợi, hướng đến.

Lời kết

 Trên đây, Viết Bài Xuyên Việt đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể về chi phí cơ hội. Hy vọng, những thông tin này thực sự giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh cũng như những công việc liên quan.

 Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, xây dựng thương hiệu, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lời khuyên hữu ích.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.