Chất lượng là gì và ý nghĩa của chất lượng

Khái niệm chất lượng đã được sử dụng trong mọi lĩnh, ngành nghề một cách phổ biến. Từ sản phẩm tới dịch vụ chúng ta đều có thể thấy thuật ngữ chất lượng được sử dụng. Tuy nhiên, cũng có nhiều tranh cãi xoay quanh khái niệm này xuất phát từ cách tiếp cận, góc độ nhìn nhận khác nhau của mỗi người. Vậy chất lượng là gì, tầm quan trọng của nó thế nào? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Chất lượng là gì?

Chất lượng có thể được giải thích, hiểu theo nhiều cách khác nhau. Theo như định nghĩa của ISO 9000: 2015, chất lượng của một dịch vụ hay sản phẩm được xác định qua khả năng đáp ứng mong đợi của khách hàng. Đồng thời, chất lượng sẽ ảnh hưởng được tới mong muốn, hay cả những không mong muốn của những bên liên quan. Chất lượng dịch vụ hay sản phẩm sẽ bao gồm nhiều yếu tố như cảm nhận của người dùng, khách hàng, khả năng các công dụng dự kiến.

 • Ở góc độ nhà sản xuất, chất lượng được hiểu là mức độ hoàn thiện của dự án/sản phẩm so với những tiêu chuẩn thiết kế, chỉ tiêu đã được duyệt. 
 • Ở góc độ người tiêu dùng, chất lượng gồm tổng thể những đặc tính của một dịch vụ/thực thể hay sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, phù hợp với việc sử dụng. Hay chất lượng còn được hiểu là sự thỏa mãn nhu cầu, giá trị mà khách hàng nhận được.
 • Đối với khu vực dịch vụ, chất lượng thường được xác định thông qua một vài chỉ tiêu gián tiếp là chủ yếu.
 • Đối với sản phẩm, chất lượng được xác định dựa trên thuộc tính vật chất của sản phẩm, ấn tượng tâm lý đối với sản phẩm, yếu tố đạo đức kinh doanh, các dịch vụ sau bán hàng,…

TÌM HIỂU THÊM: Xây dựng thương hiệu là gì?

Một số đặc điểm chung của chất lượng

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về chất lượng là gì rồi đúng không nào? Mặc dù chất lượng được đánh giá trên nhiều góc độ khác nhau nhưng nhìn chung nó vẫn có các đặc điểm như:

 • Chất lượng sẽ được đo lường bằng sự thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Nếu sản phẩm/dịch vụ không được khách hàng chấp nhận, không đáp ứng được nhu cầu sẽ bị xem có chất lượng kém. Đây là đặc điểm quan trọng, là yếu tố cơ sở để doanh nghiệp, các nhà chất lượng định ra chiến lược, chính sách kinh doanh của mình.
 • Khi đánh giá chất lượng của đối tượng nào đó, bạn cần xét tới mọi đặc tính của nó có liên quan tới sự thỏa mãn các nhu cầu cụ thể. Những nhu cầu cụ thể này đến từ phía khách hàng, các bên có liên quan. Chẳng hạn như nhu cầu của cộng đồng xã hội, yêu cầu mang tính pháp chế,…
 • Bạn cũng cần lưu ý rằng, chất lượng sẽ luôn biến động. Nguyên nhân bởi chất lượng được đo thông qua sự thỏa mãn các nhu cầu. Trong khi đó, nhu cầu không cố định mãi mà sẽ luôn biến động. Kéo theo đó, chất lượng cũng sẽ có sự biến động theo không gian, thời gian, điều kiện sử dụng.
 • Chất lượng cần được các chuyên gia kiểm soát, đánh giá chặt chẽ. Chất lượng không chỉ đề cập đến thuộc tính của hàng hóa, sản phẩm, nó còn có thể áp dụng cho một quá trình, hệ thống. Quan trọng là chất lượng phải được các chuyên gia kiểm tra nghiêm ngặt, đánh giá, kiểm soát thường xuyên.
 • Không phải nhu cầu nào của khách hàng cũng được miêu tả rõ ràng. Có những nhu cầu người dùng không thể miêu tả rõ ràng, họ chỉ có thể cảm nhận, phát hiện trong quá trình sử dụng hàng hóa/dịch vụ.

Tầm quan trọng của chất lượng là gì?

Trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng chuyên nghiệp. Có như vậy, doanh nghiệp mới có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, tồn tại và phát triển bền vững.

Người tiêu dùng ngày nay khá xem trọng đến giá trị của chất lượng. Đôi khi, có những trường hợp giá cả chưa hẳn là nhân tố quyết định đến sự lựa chọn của khách hàng. Trong nhiều trường hợp, chất lượng còn thay thế cho giá cả.

Có thể nói, chất lượng có vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí quyết định đến sự tồn tại, phát triển của một doanh nghiệp. Chất lượng có tầm quan trọng như sau:

 • Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng: Bất kể doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần nhớ rằng, khách hàng sẽ không chọn bạn chỉ dựa trên giá cả. Yếu tố chất lượng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để giữ chân khách hàng, duy trì lòng trung thành của họ. Nếu không đáp ứng được nhu cầu, kỳ vọng của khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ mất khách. Họ sẽ tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ hay giải pháp thay thế. 
 • Đảm bảo chất lượng giúp tăng danh tiếng, uy tín và hình ảnh doanh nghiệp. Yếu tố này cũng có tác động lớn đến quyết định mua và sử dụng của khách hàng.
 • Việc kiểm soát tốt chất lượng cũng giúp quản lý hiệu quả chi phí. Bởi chất lượng kém có thể làm tăng chi phí. Nếu không có hệ thống kiểm tra, giám sát chất lượng hiệu quả, doanh nghiệp có thể phải chịu mức chi phí đáng kể để phân tích dịch vụ/hàng hóa không phù hợp, xác định nguyên nhân, kiểm tra lại sau khi tái sản xuất chúng.

DỊCH VỤ DÀNH CHO DOANH NGHIỆP

Kết luận

Hy vọng qua bài viết của Viết Bài Xuyên Việt, bạn đã hiểu chất lượng là gì, tầm quan trọng của nó thế nào. Tóm lại, chất lượng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hội nhập, giao lưu kinh tế. Việc nâng tầm chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định vị thế trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *