Các thuật toán của Facebook và tips làm việc

by Trần Thắng
71 views

Có bao giờ bạn tự hỏi cùng là bài viết trên một fanpage nhưng có bài lại có reach cao nhưng có bài lại reach thấp hay chưa? Tại sao có những dạng content rất hiệu quả nhưng sau thời gian lại flop. Tất cả điều này đều bị chi phối bởi thuật toán facebook. Vậy trong phân phối bài viết có các thuật toán của Facebook như thế nào? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Thuật toán Facebook là gì?

Không chỉ Google có thuật toán, mà cả Facebook cũng có thuật toán riêng phức tạp. Thuật toán Facebook hay Facebook Algorithm là vấn đề đau đầu thực sự đối với nhiều nhà quản lý Fanpage, nhà quảng cáo,… 

Một trong những thuật toán quan trọng nhất Facebook Algorithm là . Được xem là nhân tố quan trọng hàng đầu để thực hiện Facebook Marketing mà mọi Marketer nên biết. 

Facebook Edgerank 2

Thuật toán EdgeRank là tập hợp các phép toán với nhiều biến khác nhau. Nó xác định nội dung nào sẽ được hiển thị trên Newsfeed của mỗi người dùng, tùy vào nội dung mà họ quan tâm. Điều này có nghĩa là thông qua thuật toán này, Facebook quyết định câu chuyện, nội dung, ấn phẩm nào sẽ xuất hiện trong mỗi bản tin của bạn theo dõi.

Các thuật toán của Facebook phân phối bài viết

Thuật toán Facebook trên profile

 • Những nội dung được chia sẻ bởi bạn bè mới kết nối sẽ được thuật toán facebook ưu tiên phân phối trên Feeds của bạn hơn là bạn bè cũ.
 • thuật toán edgerank của facebook chỉ ưu tiên hiển thị với những friend – friend thường xuyên kết nối, tương tác với nhau. Ngược lại, nếu tương tác ít hoặc không có tương tác thì những post friend – friend chia sẻ sẽ “mất hút” ở Feeds của cả 2.
 • Thuật toán Facebook trên profile cho phép friend – friend “tìm thấy nhau” nếu like, comment, thả cảm xúc trên post của nhau.
Các thuật toán của Facebook phân phối bài viết

Các thuật toán của Facebook phân phối bài viết

Thuật toán Facebook trên group

 • Những nội dung mà Quản trị viên, người kiểm duyệt nhóm sẽ được ưu tiên hiển thị hơn so với nội dung các thành viên đăng tải/chia sẻ.
 • Trung bình một Group có lượng tương tác tốt, thì khoảng 50% – 80% thành viên nhóm sẽ thấy các bài viết từ Group. Điều này cũng có nghĩa là không phải tất cả các thành viên trong Group đều thấy được bài đăng.
 • Nếu bài viết trong Group có reach tốt, bạn bè của bạn hoàn toàn có thể thấy nếu họ like, comment trên các bài viết đó.
 • Group có liên kết với Fanpage sẽ có tương tác tốt hơn.
 • Group có liên kết với nhóm khác sẽ có tương tác tốt hơn.
 • Các Group mới có thành viên mới sẽ được ưu ái hiển thị hơn.
 • Thuật toán Facebook trên fanpage

Xem Thêm >>

Thuật toán Facebook trên fanpage

 • Khoảng 5% – 20% người dùng like, share,comment post hoặc từng inbox Fanpage của bạn có thể sẽ thấy bài viết từ Fanpage của bạn.
 • Fanpage nếu có lượt follow nhiều hơn lượt like thì reach sẽ tốt hơn.
 • Fanpage có nhiều inbox, lượt đánh giá, lượt check in, lượt ghé thăm, tỷ lệ phản hồi tin nhắn từ 80% trở lên,… sẽ có tương tác tốt hơn.
 • Fanpage có liên kết với Group sẽ có tương tác tốt hơn.
 • Fanpage chịu khó like, reply comment/inbox của khách hàng/fan sẽ có tương tác tốt hơn.

Một số tips làm việc với thuật toán Facebook

Dưới đây là một số tips làm việc với thuật toán Facebook một cách hiệu quả hơn.

Tương tác với mọi người

Nếu bạn không tương tác từ tài khoản của mình với những người xung quanh, bạn không thể có một lượng theo dõi và phản hồi tốt với bạn bè trên nền thuật toán Facebook. Sự tương tác giúp hiểu rõ và sự hiểu biết giúp xây dựng một số lượng người theo dõi tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá rẻ

Đăng bài viết vào đúng thời điểm

Trước khi bạn đăng nội dung của mình, bạn cần xem xét thời điểm hoàn hảo hoặc thích hợp để tải lên nội dung của mình. Đăng nội dung vào đúng thời điểm là rất quan trọng. Nó giúp bạn có lượng tương tác nhất định trên Facebook và thu hút sự chú ý một cách dễ dàng hơn

Nhiều blogger đăng nội dung của họ vào buổi sáng, điều này có thể hiểu được vì họ thường thức khá khuya để viết bài, nhưng nếu bạn muốn tiếp cận nhiều người nhất, cơ hội tốt nhất của bạn là vào buổi tối, khi đó lượng người truy cập và hoạt động nhiều hơn.

Mỗi người đều có một câu chuyện để kể và chìa khóa để truyền cảm hứng cho khán giả của bạn là kể những câu chuyện đó. Hubspot nói rằng 46% nhà tiếp thị tự nhận mình là một thương hiệu “truyền cảm hứng”.

Một số tips làm việc với thuật toán Facebook

Một số tips làm việc với thuật toán Facebook

Sản xuất nội dung chất lượng

Câu nói “Nội dung là vua” giờ đây trở nên phù hợp hơn bao giờ hết vì mọi người hiện đang yêu cầu nội dung phù hợp để tạo kết nối tốt hơn với khách hàng của họ. Công ty sản xuất càng nhiều nội dung phù hợp thì càng có nhiều cơ hội biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Chỉ sản xuất nội dung thôi là chưa đủ. Nội dung của bạn cần có chất lượng cao nhất. Điều này khá khó thành công trên lý thuyết, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp cải thiện chất lượng nội dung của mình. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp, đồng thời xem nội dung có lặp lại quá nhiều, định dạng kém và không có ý nghĩa hay không. 

Nội dung chất lượng sẽ giới thiệu những gì tốt nhất của công ty bạn và sẽ giúp khách hàng dễ dàng xem công ty của bạn là nơi đáp ứng nhu cầu của họ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website uy tín

Tạo video ngắn và hấp dẫn

Khi bạn muốn tạo một video để quảng bá sản phẩm, doanh nghiệp hoặc dịch vụ của mình, điều quan trọng nhất cần nhớ là bạn cần thực hiện một cách chuyên nghiệp với một video hấp dẫn. Bạn đã thử tạo video cho thương hiệu của mình trên Facebook chưa? Nếu có và bạn không đạt được phạm vi tiếp cận tối đa, thì đó có thể là hai lý do:

 • Bạn đã tải lên video dài.
 • Nội dung video của bạn không đủ hấp dẫn để thu hút khán giả.

Mọi người thích xem các video ngắn, nhưng mọi người sẽ cảm thấy nhàm chán và bỏ nó đi mà không xem nếu video của bạn quá dài. Hãy thử tạo các video ngắn và tập trung vào thông điệp của bạn để thu hút sự chú ý của khán giả.

Kết luận

Những thông tin bài viết đã giúp các bạn nắm rõ các thuật toán của Facebook cũng như một số tips làm việc hiệu quả với thuật toán facebook. Để các bài viết của mình hay, gia tăng lượng tương tác các bạn có thể sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn SEO của Viết Bài Xuyên Việt. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.