Viết Blog là gì? Nghề viết Blog kiếm tiền có dễ không?

by Trần Thắng
49 views

Thuật ngữ về Blog không còn quá xa lạ so với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Tuy nhiên, nếu được hỏi định nghĩa viết Blog là gì thì không phải ai cũng có thể đưa ra một câu trả lời chính xác, cụ thể. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng theo chân Viết Bài Xuyên Việt đi tìm hiểu hết mọi vấn đề liên quan đến Blog cũng như cách viết Blog hiệu quả nhất bạn nhé!

Định nghĩa viết Blog là gì?

Trước khi đi tìm hiểu viết Blog là gì, bạn cần biết rõ và chi tiết về Blog. Đây là một trong những Website có thông tin riêng của người dùng. Nói một cách dễ hiểu, Blog giống như một trang nhật ký riêng trực tuyến để bạn chia sẻ thông điệp.

viet Blog 2

Viết Blog là việc chia sẻ quan điểm riêng của mình, những nội dung trong cuộc sống trên Blog. Người viết Blog có thể thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nào đó hoặc những gì mà họ thích. Người viết Blog thường là một cá nhân hay một nhóm nhỏ, thậm chí là các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, ai cũng có thể viết Blog.

THÔNG TIN THÊM: Viral là gì

Viết Blog để làm gì?

Nhiều người hay các công ty, doanh nghiệp tận dụng việc viết Blog nhằm mang đến nhiều mục đích khác nhau. Sau đây là một số ví dụ cụ thể về mục đích của việc viết Blog:

 • Người viết Blog có đam mê về một chủ đề hay một nội dung nào để muốn chia sẻ với cộng đồng.
 • Nhiều người viết Blog đang làm các dự án học thuật, các kế hoạch nào đó và muốn lưu thông tin quá trình này.
 • Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức kinh doanh đang vận hành một việc kinh doanh và cần nó giúp để bán sản phẩm tốt hơn. Việc viết Blog giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn bằng cách giải thích thêm cho sản phẩm.
 • Viết Blog cũng là một công cụ để kiếm tiền.

TIN HỮU ÍCH: Các cách kiếm tiền thụ động hiệu quả nhất

Cấu trúc của Blog bao gồm những gì?

Giống như các trang Website tin tức hay một trang nhật ký Facebook, Blog cũng có những cấu trúc riêng của nó. Tùy vào từng loại Blog, cấu trúc sẽ có sự đa dạng khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn có tiêu chuẩn chung cơ bản mà chỉ cần nhìn vào là bạn có thể nhận biết ngay được đây là Blog.

Cụ thể, cấu trúc của Blog sẽ bao gồm có:

 • Thanh tiêu đề để thực hiện những thao tác bên trong trang Blog.
 • Menu chứa các danh mục bên trong Blog như hình ảnh, video, bài viết,…
 • Trang chủ của Blog có chứa tất cả những bài viết, nội dung mới nhất. 
 • Sidebar thường là nơi để thêm những thông tin về các trang mạng xã hội, những bài viết đặc biệt hay được xem nhiều nhất. 
 • Công cụ Footer sẽ chứa những thông tin chi tiết như: Chính sách riêng tư, Disclaimer, thông tin liên hệ hay giới thiệu lý lịch, lịch sử,…

Tất cả những cấu trúc này sẽ hướng đến việc hỗ trợ khách truy cập đọc nội dung của Blog là chính.

Cau truc cua Blog 1

Viết Blog có khác gì với việc đăng Website?

Nhìn tổng thể, viết Blog và đăng Website hoàn toàn giống nhau, không có gì khác biệt, song thật ra chúng khó thay thế lẫn nhau. Mặc dù vậy, sự khác nhau giữa Website và viết Blog là gì cũng khá khó để phân biệt, đặc biệt là đối với một số công ty còn dùng cả 2 loại hình này cùng một thời điểm. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa Website và Blog, có thể bạn chưa biết:

 • Điều khác biệt đầu tiên là Blog giống như định nghĩa ở trên là cần phải được cập nhật thường xuyên. Thêm nữa, viết Blog cũng rất quan trọng khi việc thiết kế làm sao phải tối đa hóa được tương tác với người dùng. Điều này có nghĩa là viết Blog cần phải để người khác truy cập và thể hiện ý kiến của họ dưới phần bình luận, chia sẻ bài viết,… 
 • Trong khi đó, việc đăng Website lại không cần phải cập nhật thường xuyên như viết Blog hàng ngày.
 • Cụ thể hơn, khi bạn truy cập một trang Blog, bạn sẽ thấy nó luôn thay đổi từng ngày. Tuy nhiên, trên một Website thông thường, mọi thứ vẫn như cũ dù cho đã nhiều ngày bạn không “vào thăm trang”.
 • Ngoài ra, Blog luôn phải đi kèm thường xuyên với các khái niệm như: Bài viết, ngày xuất bản, tác giả, thẻ Tag, Categories,… Dĩ nhiên, không phải tất cả đều như vậy, nhưng với Website hầu như các thuật ngữ này không bao giờ được dùng đến. 

XEM NGAY: DỊCH VỤ ĐI VIẾT BÀI SEO

Hướng dẫn những kỹ thuật viết Blog hiệu quả cho người mới tham gia

Để có thể sử dụng Blog một cách hiệu quả, bạn cần biết kỹ năng viết Blog là gì, cụ thể, bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Tuyệt đối không copy nội dung của Blog khác

Thông thường, khi mới viết Blog, đa phần người viết không biết sẽ viết cái gì, viết như thế nào cho hay và thu hút. Thậm chí, có nhiều người còn đi “bê” nguyên xi nội dung của những Blog khác mang về Blog mình. Điều này là một việc làm hoàn toàn không tốt cho các trang Blog, bởi Google cực kỳ ghét vấn nạn sao chép và trùng lặp nội dung trong môi trường mạng Internet.

Nếu phát hiện Google sẽ phạt trang Blog của bạn văng ra khỏi top 100 tìm kiếm, nặng hơn Google còn khiến Blog rơi vào tình trạng mất mọi dấu vết trong dữ liệu của Google. Mọi thông tin mà Google cho hiển thị đều có thuật toán nhằm hướng tới việc phục vụ trải nghiệm của người dùng. Do đó, mọi nội dung thông tin cần phải phù hợp nhất và không có sự giống nhau. 

Muốn trở thành một Blogger chuyên nghiệp, nhiệm vụ của bạn là phải xây dựng những nội dung có ích cho người dùng. Đương nhiên, bạn bắt buộc phải tự viết ra Content và tăng cường tính chuyên môn cũng như trải nghiệm đọc. Bạn nên biết rằng, để Blog dính án phạt từ Google vô cùng dễ, nhưng để kháng cáo và khôi phục lại thứ hạng, lượng traffic như trước là cực kì khó khăn.

Tận dụng hiệu quả sức mạnh của các từ khóa dài

Từ khóa dài có độ dài trung bình thường có từ 5 – 10 từ với nội dung tham vấn cụ thể hơn hẳn so với từ khóa chính (head keyword). Hệ thống từ khóa này đa phần đều chỉ rõ những ý định, mục đích cụ thể cho việc tìm kiếm nội dung nào đó của người dùng trên thanh tìm kiếm. Tùy theo nhóm từ khóa đó là nhóm từ khóa có tính thương mại hay tính tìm hiểu thông tin.

Bạn có thể nghiên cứu, tận dụng sức mạnh của dạng từ khóa này một cách tối đa nhất để ưu tiên viết trước cho Blog. Chúng sẽ mang về cho trang Blog của bạn những lượt truy cập đầu tiên cũng như dễ dàng ranking vào các vị trí top.

Đối với những từ khóa ngắn nói như vậy không có nghĩa là không dùng tới mà khi trang Blog của bạn đã có traffic và đã lên top. Bạn có thể triển khai chúng một cách dễ dàng hơn và mang tính chất “chủ đạo hơn”.

Longtail Keyword

Luôn chọn những tiêu đề chuẩn SEO và thu hút lượt truy cập

Từ trước đến nay, một tiêu đề bắt mắt sẽ giúp bài viết thu hút người dùng hơn và có nhiều lượt truy cập hơn từ mạng xã hội hay Google. Trong Blog cũng vậy, bạn cần chọn tiêu đề sao cho chuẩn SEO và phù hợp để hấp dẫn người dùng click vào trang của mình. Tuy nhiên, chỉ nên ở mức chuẩn SEO chứ đừng lạm dụng để thành “giật tít”, phóng đại rất dễ dẫn đến tình trạng “misleading headline” .

Một tiêu đề chuẩn SEO khi viết Blog là gì?

 • Tiêu đề phải có chứa từ khóa chính trong bài đang cần được SEO.
 • Từ khóa chính nên đặt ở đầu tiêu đề, vị trí đầu tiên hoặc vị trí phù hợp nhất trong tiêu đề.
 • Tiêu đề có chứa những từ ngữ hoặc cụm từ gây sự chú ý hoặc tò mò buộc người đọc phải bị thu hút.
 • Tiêu đề không nên quá ngắn hoặc quá dài, mỗi tiêu đề riêng cho một bài viết không trùng nhau.
 • Tên thương hiệu, doanh nghiệp nên có ở cuối tiêu đề để tăng tính chuyên nghiệp, cạnh tranh. 

BẠN NÊN BIẾT: 20 thuật ngữ Content Marketing phổ biến hiện nay

Chất lượng Content nội dung là nền tảng

Dù là Website hay Blog, Content luôn là vấn đề nền tảng cần được chú trọng về chất lượng bài viết giống như khẩu lệnh: “Content is King” vậy. Khi viết Blog, bạn cần chú ý có một tư duy đúng đắn nhất về nội dung và hiểu được rõ rằng, xây dựng nội dung chất lượng là hành động tạo nền tảng vững chắc nhất cho sự phát triển về sau.

Bạn cũng nên nhớ rằng, khi và chỉ khi Blog có những nội dung chất lượng, thì bạn mới có thể áp dụng được những điều kiện khác nhằm mang về traffic cho Blog. Đương nhiên, chính là nội dung là thứ mà người dùng muốn tìm kiếm, đọc hiểu. Do đó, khi người dùng truy cập vào bài viết của bạn, nội dung và cách trình bày là những yếu tố trực tiếp tiếp xúc và tạo ra ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực cho Blog của mình.

Nội dung chất lượng khi viết Blog nên đáp ứng được những tiêu chuẩn sau đây:

 • Nội dung có độ dài phù hợp không quá ngắn cũng không quá dài.
 • Cách trình bày tối giản và phải tập trung vào trải nghiệm người đọc nhiều hơn.
 • Nội dung của Blog nên có hình ảnh minh hoạ, video hoặc infographic để thuận tiện trong việc hỗ trợ diễn giải nội dung từ văn bản.
 • Nội dung viết Blog nên tập trung chủ yếu vào chủ đề và những điệp chính mà bạn muốn truyền đạt, tránh lan man, dài dòng.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên linh hoạt để kết hợp viết bài cho Blog với nội dung dài ngắn, xen kẽ nhằm đáp ứng nhu cầu và phù hợp mong muốn của độc giả.
 • Luôn luôn cố gắng làm mới nội dung thường xuyên thì mới có thể thu hút hàng trăm nghìn lượt truy cập, hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng. Bởi, nội dung tươi mới sẽ đáp ứng nhiều hơn nhu cầu tìm kiếm của người dùng, tạo được mối quan hệ với người dùng. Từ đó, họ sẽ ý thức được tầm quan trọng của trang Blog bạn và sẽ tự có được ý thức quay trở lại theo dõi những nội dung tiếp theo.
 • Bạn nên đầu tư ý tưởng và xây dựng chuỗi những series bài viết cho những chủ đề cụ thể nào đó. Đây cũng là một trong những cách giữ chân độc giả nán lại lâu hơn trong trang Blog của bạn.
 • Chủ đề nội dung nên mang tính xu hướng thời đại có nhiều sự quan tâm trong 1 thời gian nhất định nào đó. 

TÌM HIỂU NGAY: Dịch vụ quản trị website giá rẻ, tiết kiệm nhưng hiệu quả

Kết luận

Bạn vừa cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu đầy đủ nội dung viết Blog là gì cũng như những kỹ thuật quan trọng trong quá trình viết Blog hiệu quả. Nếu bạn đang là người viết Blog hoặc chuẩn bị viết Blog, hãy tham khảo kỹ bài viết trên sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn đấy. Hy vọng rằng, những thông tin này đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về một lĩnh vực mới nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.