URL là gì? Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

by Trần Thắng
10 views

URL được biết đến là một thuật ngữ quen thuộc và phổ biến trong trình duyệt web và ai cũng từng nghe qua. Nó là một yếu tố SEO quan trọng giúp website đạt xếp hạng cao trên SERPs. Vậy URL là gì? Làm thế nào để lấy URL cho một website? Một URL chuẩn SEO cần dựa trên những tiêu chí nào? Cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

URL là gì?

Toi uu hoa URL

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator, dịch sang tiếng Việt là định vị tài nguyên thống nhất. Cụ thể, URL là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên Web. Mỗi URL hợp lệ sẽ trỏ đến một tài nguyên duy nhất, tài nguyên đó có thể là trang HTML, tài liệu CSS, hình ảnh, video, file PDF… Trong một số trường hợp ngoại lệ, URL có thể trỏ đến những tài nguyên không còn tồn tại hoặc đã bị di chuyển sang địa chỉ khác (moved).

URL có thể chứa nhiều thành phần khác nhau. Nó bao gồm hostname (tên máy) ánh xạ tới địa chỉ IP của một tài nguyên cụ thể trên Internet và một loạt các thông tin bổ sung thông báo cho trình duyệt và máy chủ biết cách xử lý mọi thứ. Bạn có thể nghĩ địa chỉ IP như số điện thoại, hostname như tên của người sở hữu số điện thoại đó mà bạn muốn tra cứu. Và một tiêu chuẩn được gọi là Hệ thống tên miền (Domain Name System – DNS) hoạt động trong nền giống như một cuốn danh bạ điện thoại, dịch các hostname thành địa chỉ IP để mạng sử dụng để định tuyến lưu lượng truy cập.

Cấu trúc của một URL là gì?

Cấu trúc URL được xác định vào đầu năm 1994 bởi nhà khoa học máy tính vĩ đại người Anh, Sir Tim Berners-Lee, người đã tạo ra trình duyệt web đầu tiên trên thế giới. Về cơ bản, url gần giống với đường dẫn C:\Documents\Personal\myfile.txt trong windows, nhưng được bổ sung một số thứ để có thể tìm đúng địa chỉ máy chủ trên internet và sử dụng đúng giao thức để truy cập thông tin an toàn.

Một URL với các thành phần đầy đủ sẽ có bao 4 yếu tố bao gồm:

 • Giao thức: http, https, ftp,…
 • World Wide Web: www
 • Domain (tên miền): Ví dụ mona-media.com
 • Cổng giao tiếp: 80, 8090, 443, 2081, 7777,…

Cách lấy URL của một trang web và cách tối ưu URL

Thao tác lấy URL của trang

 • Bước 1: Tìm kiếm trang bạn muốn trên Google. Ví dụ: Hosting giá rẻ
 • Bước 2: Nhấp vào kết quả tìm kiếm có URL mà bạn cần. Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang web.
 • Bước 3: Trong thanh địa chỉ của trình duyệt ở đầu trang, hãy nhấp một lần để chọn toàn bộ URL.
 • Bước 4: Nhấp chuột phải vào URL đó sau đó chọn Sao chép.
 • Bước 5: Dán URL bằng cách nhấp chuột phải vào vị trí cần dán sau đó chọn Dán.
Cách lấy URL của một trang web và cách tối ưu URL

Cách lấy URL của một trang web và cách tối ưu URL

Cách tối ưu URL

Tối ưu nội dung URL

Để phù hợp với thuật toán của Google, URL cần có:

 • Từ khóa: nên được đặt ở đầu tiên trong nội dung của một URL.
 • Nội dung ngắn gọn, súc tích và mang tính mô tả: để người dùng nhìn vào URL có thể dễ dàng hiểu được nội dung trang web là gì.
 • Giới hạn ký tự của URL: 10 từ hoặc là 96 ký tự.
 • Stop words: tránh dùng stop words như a, be, in, me, on, of, and hoặc tiếng Việt là cái, là, trong, tôi, trên, của. Đây là những từ “không gây hứng thú” Google và dễ dàng bị bỏ qua một phần hoặc toàn bộ những nội dung có từ này. 

Tối ưu cấu trúc URL 

Ngoài tối ưu nội dung, tối ưu cấu trúc cũng là việc cần thiết. Chúng ta cần tối ưu những yếu tố sau:

 • URL không nên chứa ký tự lạ như _, ^, %, #, &. @. ?,… Những ký tự lạ này làm Google không nhận diện được liên kết của web.
 • Nên sử dụng URL tĩnh thay vì URL động. URL Friendly là sự kết hợp giữa URL tĩnh và từ khóa mô tả nội dung bài viết. Thực tế, Google thích trang web tĩnh (dạng .html) hơn trang web động (dạng ?id=..).
 • Khi Google đã index cấu trúc URL, bạn nên giữ nguyên, không cần thay đổi bất cứ thứ gì nữa. Nếu có lý do bắt buộc phải thay đổi, bạn nên sử dụng redirect 301 để chuyển URL cũ sang mới.
 • Đường dẫn URL cần hạn chế nhiều thư mục con: URL không nên đi qua nhiều trang chính mới đến được trang cần SEO. Google không đánh giá cao điều đó. URL tối ưu nên dẫn về đúng bài viết mà không có nhiều thư mục nhỏ.

Xem Thêm >>

Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

Là một công cụ tìm kiếm lớn và mạnh mẽ hiện nay, Google có những tiêu chuẩn cụ thể về việc tối ưu URL như sau:

URL không được quá dài

Các thuật toán tìm kiếm và từ khóa dài đã được Google thay đổi. Cụ thể:

 • Chiều dài URL trung bình cho Gmail sẽ chỉ 59 ký tự
 • Chiều dài trung bình URL cho blog là 76 ký tự
 • Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools là 90 ký tự.

Theo nhiều chuyên gia dịch vụ SEO, thì bạn nên tối ưu URL càng ngắn càng tốt, nói như vậy không có nghĩa là rút ngắn chỉ để 1 – 2 chữ trên URL, mà là URL ngắn nhất có thể nhưng vẫn thể hiện được nội dung, chủ đề của bài viết nói đến.

URL không nên có dấu và các ký tự đặc biệt

Bạn nên viết dưới dạng chữ không dấu và cách nhau bởi dấu “-”. Không nên viết ngôn ngữ tiếng việt có dấu vì có thể bọ Google sẽ không hiểu và đánh giá URL không chuẩn.

Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

URL chứa từ khóa SEO

Đặc biệt đối với các công cụ SEO thì đây là yếu tố luôn được nhắc nhở. Hãy đảm bảo rằng URL của bạn có từ khóa SEO, đó cũng là cách để giúp bot tìm kiếm nhanh chóng hiểu được nội dung của bài viết chỉ thông qua 3 yếu tố: Title, URL và Description.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

URL hạn chế dẫn về các thư mục con

Việc sử dụng quá nhiều hoặc spam subdomain (quá nhiều đường dẫn đến các thư mục con trên hosting), là những phần tử sau dấu “/” sẽ khiến website bị đánh giá thấp, vì vậy nếu bạn muốn tối ưu, hãy đầu tư làm website mới nếu có thể, tất nhiên nếu bạn sử dụng một số ít subdomain thì cũng không quá ảnh hưởng.

Kết luận

Thông tin bài viết trên đã phần nào chia sẻ đến bạn đọc những kiến thức hữu ích có liên quan đến URL là gì và giới thiệu những tiêu chí cho một URl chuẩn SEO. Để giúp các website của mình đạt hiệu quả hơn bạn hãy lựa chọn dịch vụ viết bài và quản trị web tại Viết Bài Xuyên Việt.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.