Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Tiêu chí đánh giá

Bước đầu tiên sau khi khách hàng nảy sinh nhu cầu mua là sẽ tìm kiếm thông tin tham khảo. Và trong thời đại Internet phát triển như vũ bão hiện nay thì người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin trên mạng là rất lớn. Vì vậy, SEO web giúp cho website của doanh nghiệp lên thứ hạng cao trong top tìm kiếm đóng vai trò rất quan trọng. Vậy bạn đã hiểu thiết kế web chuẩn seo là gì chưa, hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt giải đáp ngay trong bài viết sau đây!

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế web chuẩn SEO là website được thiết kế có cấu hình kèm theo các tính năng giúp công cụ tìm kiếm Google dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ thông tin trên website. 

Một website chuẩn SEO không chỉ đẹp về hình thức mà còn phải đảm bảo chất lượng về nội dung. Về hình thức, website cần tạo sự thu hút, hấp dẫn người dùng, thiết kế đẹp và đáp ứng thẩm mỹ của mọi người. Về nội dung, website cần hướng tới một chủ đề nhất định.

Trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt không chỉ ở thị trường truyền thống mà còn cả thị trường số trên Internet, bất cứ doanh nghiệp của bạn cũng cần nỗ lực cạnh tranh với hàng vạn doanh nghiệp cùng lĩnh vực khác. Vì vậy, doanh nghiệp cần có 1 website thân thiện, hay nói cách khác là đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn website chuẩn SEO.

Lợi ích của việc thiết kế web chuẩn SEO 

Không phải tất cả các CEO, chủ doanh nghiệp nhỏ hay người quản trị website của doanh nghiệp đều hiểu được tại sao cần thiết kế trang web chuẩn SEO và tại sao phải không ngừng nỗ lực để giúp trang web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Dưới đây, Viết Bài Xuyên Việt sẽ chỉ ra cho bạn 5 lợi ích của thiết kế web chuẩn SEO mà bạn không thể bỏ qua: 

Website chuẩn SEO giúp tăng lượt traffic tự nhiên

Theo các SEOer chuyên nghiệp phân tích dữ liệu từ các website cho thấy một website chuẩn SEO sẽ giúp thu thêm về lượng truy cập Organic Traffic từ các công cụ tìm kiếm. Đây là lợi ích mà những website sử dụng các kỹ thuật SEO bất hợp pháp không thể có được. 

Một website chuẩn SEO sẽ giúp khả năng xếp thứ hạng cao hơn trong SERPS (top kết quả tìm kiếm của Google). Việc xếp thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm có tác động vô cùng lớn vì phần lớn người dùng tin rằng những website có thứ hạng cao thì thông tin cũng đáng tin cậy.

Website chuẩn SEO sẽ thân thiện hơn với người dùng

Một website được thiết kế chuyên nghiệp, thân thiện với công cụ tìm kiếm thì cũng sẽ tốt với cả người dùng. Áp dụng các nguyên tắc chuẩn SEO, website doanh cũng giúp người dùng sử dụng dễ dàng và  nâng cao trải nghiệm của họ. 

Website chuẩn SEO giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao uy tín cho thương hiệu

Khi thứ hạng website ở vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm thì nó cũng giúp nâng cao nhận thức của người dùng về thương hiệu. Thương hiệu uy tín thì sản phẩm, dịch vụ cũng giúp tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao hơn. 

Hơn nữa, khi website đạt được lượng traffic tự nhiên cao hơn thì không cần phải chi thêm tiền cho các kỹ thuật SEO mũ đen hay trả phí dùng Pay per click (PPC) và các hình thức marketing online khác. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư lớn cũng như mang lại lợi ích bền vững hơn.          

Website chuẩn SEO giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn nhu cầu khách hàng

Website chuẩn SEO sẽ thúc đẩy lượng traffic chất lượng, qua đó doanh nghiệp có thể thu về số liệu chính xác và phân tích hành vi của người dùng rõ hơn, hiểu rõ hơn nhu cầu khách hàng và tìm cách đáp ứng điều đó. Có thể kế đến như các số liệu về:

 • Phương thức người dùng truy cập vào website của bạn.
 • Họ click vào những thông tin, vị trí nào trên trang web. 
 • Họ rời khỏi trang web như thế nào và thời gian họ lưu lại trang web bao lâu.    
 • ….

Từ các số liệu được tổng hợp sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về khách hàng muốn gì và điều chỉnh cách thiết kế trang web để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng.

Website chuẩn SEO giúp tối ưu trang web trên thiết bị di động

Trang web chuẩn SEO còn giúp tối ưu trên thiết bị di động và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Không chỉ laptop, máy tính bảng mà điện thoại di động cũng được người dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin. Vì vậy, doanh nghiệp càng phải nỗ lực SEO web để đạt thứ hạng cao nhất.  

Tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO

Nếu đã hiểu hơn về thiết kế web chuẩn SEO là gì và lợi ích của nó thì làm sao để bạn biết một website thực sự chuẩn SEO. Dưới đây là những tiêu chí để đánh giá một website chuẩn SEO: 

 • Tiêu đề (Title) và mô tả (descriptions) độc nhất với tất cả các trang. Trong đó, các tiêu đề chứa khoảng từ 60 – 65 ký tự; thẻ Meta description khoảng 160 ký tự. Các title và description giúp mô tả chính xác nội dung của trang và cần có chứa từ khóa.
 • Tốc độ tải trang nhanh chóng sẽ giúp người dùng hài lòng hơn với website.
 • Website có content độc đáo và thực sự có ích với người dùng. Thông tin trên trang web cần phải đảm bảo chất lượng, chính xác, dễ hiểu và chia mục rõ ràng.
 • Các hình ảnh trong mỗi bài viết của trang web đều phải chuẩn SEO và tạo sự thú vị, lôi cuốn người đọc. Mỗi hình ảnh đều phải tối ưu hóa kích thước, đảm bảo độ phân giải và nên sử dụng ALT text cho hình ảnh. Không những thế, hình ảnh phải phù hợp với chủ đề, nội dung của từng bài viết.
 • Bố cục website cần phải rõ ràng, thống nhất, phải có Header, Breadcrumb menu, Page Title (chỉ áp dụng 1 title cho mỗi trang), nên định dạng văn bản bằng những đoạn text ngắn với subheadings, thông tin tác giả và Footer.   
 • Sử dụng tệp Robots.txt và tạo XML Sitemap
 • Giao diện web cần tương thích với mọi thiết bị có kết nối Internet để mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.
 • Nên tạo sitemap để lập chỉ mục cho website nâng cao trải nghiệm người dùng.

Nội dung chất lượng vẫn luôn là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một website

Kết luận

Trên đây là những thông tin về khái niệm thiết kế web chuẩn seo là gì và những lợi ích một website chuẩn SEO mang lại cho doanh nghiệp cũng như người dùng. Hy vọng bạn đã hiểu được ý nghĩa của một website chuẩn SEO và thực hiện marketing cho doanh nghiệp hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *