Retention rate là gì? Cách giữ chân khách hàng

by Trần Thắng
11 views

Đối với doanh nghiệp việc thu hút được nhiều khách hàng là điều rất quan trọng. Vậy nên những đơn vị này phải luôn tìm cách giữ chân khách hàng để họ tin tưởng vào thương hiệu của mình. Một trong những việc làm quan trọng đó chính là việc theo dõi chỉ số retention rate. Vậy retention rate là gì? Cần những chiến lược gì để giữ chân khách hàng hiệu quả nhất. Tham khảo bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt để có biện pháp phù hợp nhất. 

Retention Rate là gì?

retention rate

Retention Rate được hiểu là tỷ lệ giữ chân khách hàng và là thước đo quan trọng của doanh nghiệp, thể hiện được việc có bao nhiêu khách hàng quay lại và mua hàng. 

Tỷ lệ giữ chân khách hàng cao nghĩa là khách hàng của doanh nghiệp có xu hướng quay lại và tiếp tục mua hàng hoặc có thể không chuyển sang sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp khác.

Việc đo lường Customer Retention Rate (tỷ lệ giữ chân khách hàng) sẽ giúp lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt được tình hình bán hàng, từ đó kịp thời đưa ra các chiến lược kinh doanh để có thể cải thiện được tỷ lệ này.

Cách tính tỷ lệ Retention Rate

Retention Rate hay Customer Retention Rate (CRR) được tính theo công thức:

CRR = [CS/(CE – CN)] * 100%

Trong đó:

  • CE: Số lượng khách hàng ở cuối giai đoạn
  • CN: Số lượng khách hàng mới trong giai đoạn đó
  • CS: Số lượng khách hàng ở đầu giai đoạn
Cách tính tỷ lệ Retention Rate

Cách tính tỷ lệ Retention Rate

Một số chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả

Hiểu được Retention Rate là gì, ý nghĩa cũng như cách tính ra chúng thì điều cuối cùng cần làm chính là tìm ra những cách, phương thức để níu chân được khách hàng ở lại và cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng. Dưới đây, MarketingAI sẽ giới thiệu đến bạn một số chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả. 

Xây dựng mục tiêu bán hàng

Khi bạn kinh doanh bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào thì điều quan trọng đầu tiên cần xác định chính là mục tiêu bán hàng. Không có mục tiêu bán hàng nó giống như bạn giải một bài toán mà không có dữ kiện vậy. Vậy làm thế nào để xây dựng mục tiêu bán hàng cho hiệu quả? 

Điều đầu tiên, bạn cần tính toán tỷ lệ giữ chân khách hàng theo công thức ở trên, từ đó có được cái nhìn tổng quát về tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Sau đó cần xem xét lại tệp khách hàng mục tiêu và loại hình kinh doanh của bạn. Tại sao lại cần phải làm điều này, bởi lẽ tùy thuộc vào loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu thì mục tiêu cũng sẽ khác nhau. Vậy nên sau khi thực hiện được hai bước trên, hãy tiến hành việc thiết lập mục tiêu dựa trên những dữ liệu, thông tin vừa thu thập được. 

Tạo ấn tượng ban đầu tốt

Với những khách hàng mua hàng, sử dụng dịch vụ lần đầu thì những ấn tượng rất quan trọng như quy trình thanh toán, chăm sóc khách hàng…Doanh nghiệp cần đảm bảo những yếu tố đó sẽ giúp để lại trong tâm trí khách hàng một ấn tượng tốt, từ đó nâng cao khả năng khách hàng quay lại sử dụng sản phẩm của bạn. Ngoài ra, những doanh nghiệp lớn họ còn gửi cả Email, thậm chí là thư tay tới khách hàng để thể hiện lòng nhiệt thành, sự cảm ơn tới khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ bên mình

Xem Thêm >>

Quan tâm tới giá trị thương hiệu 

Tạo dựng thương hiệu thành công sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng lấy được lòng tin từ khách hàng. Và giá trị thương hiệu là thứ vô hình nó được thể hiện bằng chính sách, hành động, hình ảnh thương hiệu.

Đơn giản hóa hình thức thanh toán

Trải nghiệm mua sắm luôn là thứ rất quan trọng mà doanh nghiệp cần để tâm tới, trong đó việc thanh toán là một bước quan trọng để khách hàng hoàn tất quá trình mua hàng của mình. Một quy trình thanh toán nhanh – gọn – đơn giản chắc chắn sẽ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho khách hàng hơn nhiều so với một quy trình rườm rà, phức tạp, nhiều công đoạn.

retention rate la gi 2

Đơn giản hóa hình thức thanh toán

Tích cực tương tác với khách hàng

Để giữ chân khách hàng thì doanh nghiệp cần có sự tương tác để duy trì mối quan hệ với họ. Hãy cố gắng tương tác thường xuyên với khách hàng ở các điểm chạm khác nhau, đơn giản nhất chính là trên các kênh mạng xã hội. Bạn chỉ cần tương tác với khách hàng như trả lời tin nhắn, bình luận của khách hàng và nó chính là cách để doanh nghiệp chiếm được thiện cảm của họ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

Xây dựng content chất lượng

Trong thời đại số, khách hàng chủ yếu tìm kiếm thông tin qua các công cụ như mạng xã hội, vậy nên để thu hút được khách hàng và níu chân họ ở lại bắt buộc bạn cần phải xây dựng nội dung content chất lượng. Một nội dung chất lượng, cung cấp đầy đủ thông tin, hấp dẫn và chi tiết là quá đủ để khách hàng “rút hầu bao” cho doanh nghiệp, thậm chí là trở thành khách hàng trung thành.

Thấu hiểu khách hàng

Khách hàng bỏ tiền mua sản phẩm, dịch vụ khi chúng đáp ứng được nhu cầu và giải quyết được vấn đề của họ. Vậy nên việc thấu hiểu khách hàng là điều bắt buộc phải làm. Dù sản phẩm của bạn có tốt và quảng bá rầm rộ đến đâu nhưng nếu không giải quyết được chính xác vấn đề của khách hàng, họ sẽ không chọn sản phẩm đó.

Kết luận

Thông tin trên chúng tôi đã giúp các bạn nắm rõ về Retention Rate là gì. Bên cạnh đó còn giới thiệu đến mọi người một số cách để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng đỉnh cao của những ông lớn trên thế giới. Để dịch vụ quản trị website cũng như viết bài SEO của website mình mang đến hiệu quả anh em hãy lựa chọn Viết Bài Xuyên Việt. Đây là địa chỉ uy tín và chất lượng sẽ mang đến cho khách hàng sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.