CPM là gì? Ứng dụng CPM

Trong số những hình thức quảng cáo chiến dịch truyền thông thì CPM mà dạng đang được ưa chuộng nhất không chỉ đối với doanh nghiệp mà cả những người kinh doanh nhỏ lẻ. Nguyên nhân là do nó dễ sử dụng và mang lại hiệu quả tốt. Vậy CPM là gì? Chúng có những ứng dụng gì trong chiến dịch truyền thông? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về loại hình quảng cáo này.

CPM là gì?

CPM là viết tắt của Cost Per 1000 Impression , nghĩa là giá mỗi 1000 lần hiển thị, số lần hiển thị như số lượt xem.

Khi chạy quảng cáo CPM, các bạn phải đặt giá thầu mong muốn cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo và tùy chọn vị trí đặt quảng cáo cụ thể để hiển thị quảng cáo và trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện. Mức giá của các gói CPM sẽ khác nhau.

Ví dụ trong quảng cáo Facebook, quảng cáo của bạn hiển thị 10.000 lần bị trừ số tiền là 500.000đ vậy CPM là 50.000đ (cho một 1000 lượt hiển thị).

CPM là gì?
CPM là gì

Ưu – Nhược điểm của quảng cáo CPM

Ưu điểm

Quảng cáo CPM có ưu điểm đó là dễ sử dụng và mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp mới xuất hiện trên thị trường và đang trong giai đoạn gây dựng sự nhận thức (brand awareness) cho khách hàng mà chi phí lại không quá cao so với các dạng quảng cáo truyền thống.

Tương tự đối với những doanh nghiệp đã có độ nhận diện thương hiệu tốt trên thị trường và được nhiều lượt click truy cập, chi phí quảng cáo sẽ tiết kiệm hơn so với CPC (cost per click – chi phí quảng cáo cho mỗi lần click chuột).

CPM tạo ra lợi ích chung cho cả nhà quảng cáo và nhà cung cấp vị trí quảng cáo (chủ sở hữu website, blog). Bạn càng xây dựng cho website/blog của mình được nhiều người biết đến, càng có nhiều nhà quảng cáo muốn được đặt banner trên trang web của bạn và hằng tháng nhận doanh thu thụ động từ đó. 

Nhược điểm

Đối với nhà quảng cáo, CPM có một số nhược điểm như sau: 

  • Trên các trang web có lưu lượng truy cập thấp, khoản đầu tư của bạn sẽ không mang lại cho bạn kết quả cao 
  • Trên các trang web có lưu lượng truy cập cao, cạnh tranh giữa các nhãn hàng là rất lớn nên khoản tiền bạn chi cho quảng cáo cũng tăng theo mà hiệu quả lại không đảm bảo
  • Những quảng cáo CPM hiện trên mạng hiển thị mà không gây được chú ý với người xem sẽ trở nên lãng phí
  • Đối với bên cho quảng cáo, CPM có nhược điểm đó là nếu website hay trang blog của bạn có ít người truy cập thì doanh thu của bạn sẽ không nhiều.

Xem Thêm >>

Sự khác biệt giữa CPC và CPM là gì?

CPC (cost per click): giá cho mỗi lần người xem click vào quảng cáo) là dạng quảng cáo mà doanh nghiệp có thể trả phí ít hơn mức mà họ đã đặt giá thầu. CPC giúp tiết kiệm chi phí hơn so với CPM và mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao hơn vì khách hàng khi thực sự có quan tâm hoặc có nhu cầu thì mới click vào quảng cáo của bạn. CPC phù hợp với những doanh nghiệp đã có độ nhận diện thương hiệu nhất định trên thị trường.

Ngược lại, CPM lại rất hữu ích trong việc tăng độ nhận diện thương hiệu cho những brand mới xuất hiện trên thị trường, giúp sản phẩm/dịch vụ của bạn được nhiều người biến đến hơn và dễ ăn sâu vào tiềm thức khách hàng. Khi quảng cáo của bạn xuất hiện trên mạng hiển thị nhiều lần, có thể những lần đầu khách hàng chưa cần đến nhưng khi cần bạn sẽ trở thành một trong những sự lựa chọn.

Sự khác biệt giữa CPC và CPM là gì

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

Ứng dụng quảng cáo CPM vào chiến dịch truyền thông

Dù cho bạn là một cá nhân đang nghiên cứu một chiến dịch quảng cáo cho công việc bán hàng online hay một nhân viên Marketing trong doanh nghiệp thì việc ứng dụng quảng cáo CPM cần phải dựa trên nhu cầu cũng như mục tiêu Marketing nói chung và truyền thông nói riêng. 

Bên cạnh quảng cáo Google Adwords thì còn có những nền tảng quảng cáo khác như Google Display, Adnetwork, mỗi nền tảng có những ưu, nhược điểm và thế mạnh riêng phù hợp cho từng giai đoạn của sản phẩm/dịch vụ và brand của bạn. Cần nắm vững những tính chất khác biệt này để có thể tận dụng chúng một cách hiệu quả và tối ưu nhất. 

Những chuyên viên Marketing cần có sự nghiên cứu, am hiểu chuyên sâu về các công cụ này, đồng thời có sự gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp mới có thể sử dụng chúng để mang lại hiệu quả và giá trị tối đa cho doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, một chiến dịch truyền thông hiệu quả chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các công cụ truyền thông: quảng cáo, bán hàng cá nhân, marketing trực tiếp, khuyến mại, PR và digital marketing. Nhiều newbie khi mới làm quen với truyền thông nhầm tưởng rằng chỉ cần bỏ ra số tiền quảng cáo lớn là sẽ mang lại hiệu quả cao, điều này hoàn toàn sai lầm.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc CPM là gì và cách ứng dụng cho doanh nghiệp hay công việc kinh doanh của mình. Tùy thuộc vào tính chất của doanh nghiệp bạn hãy cân nhắc sử dụng sao cho phù hợp nhất. Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ viết bài SEO và dịch vụ quản trị website có nhiều kinh nghiệm và độ uy tín cao thì cân nhắc và chọn Viết Bài Xuyên Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *