Mindset là gì? Công thức để có một mindset

by Trần Thắng
11 views

Công nghệ phát triển, máy móc dần thay thế con người trong lao động, sản xuất. Nhưng có một điều không bao giờ biến mất đó chính là mindset. Đến đây, hẳn không ít bạn sẽ tò mò muốn biết mindset là gì phải không? Đó chính là “tư duy” – Từ tồn tại và phát triển gắn liền với mỗi cá nhân. Thế nhưng, để mang đến một dịch vụ marketing với tư duy tích cực lại là con đường gian nan, đầy thử thách. Để chuẩn bị hành trang trước sự chuyển dịch tất yếu của tương lai, mời bạn cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu về mindset trong marketing.

Mindset là gì?

Giải nghĩa trong tiếng Anh, Mindset là cụm từ được ghép từ “mind” – “tâm trí” và “set” – “sắp xếp”. Khi đứng cách nhau, chúng được hiểu là hệ thống các ý tưởng, suy nghĩ của bộ não, hay đơn giản là tư duy. 

Mindset

Tư duy là thứ mang tính vô hình. Nó sinh ra và gắn liền với sự phát triển của con người. Qua quá trình tiếp nhận, xử lý và phản ứng thông tin, bộ não sẽ đưa ra các hành vi. Đây chính là sự hoạt động của mindset. 

Trong cuộc sống, tư duy chính là “vũ khí” sắc bén để bạn đối đầu, vượt qua những chướng ngại vật, thử thách. Bởi vậy, việc bồi dưỡng và phát triển mindset sẽ giúp bạn trở nên kiên trì, vượt qua những thất bại, phục hồi sau những tổn thương và tiến bước trên con đường thành công.

Ở một góc nhìn hẹp hơn, Mindset là khái niệm về hệ thống tư duy trong marketing. Nó được xem là nhân tố quan trọng, cần phải có để bất cứ ai có thể từng vươn xa hơn. Nó phụ thuộc vào mỗi con người. Bởi nếu bạn tin vào khả năng của mình và không những cải thiện, mindset sẽ là phương tiện hiệu quả để chinh phục những đỉnh cao mới của kiến thức, sự nghiệp.

>>> Xem thêm: Hồ sơ năng lực công ty gồm những gì? Làm cách nào để tạo chất riêng?

Xu hướng phát triển Mindset trong marketing

Mindset trong marketing

Công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, xã hội cũng không ngừng thay đổi và hoàn thiện hơn. Chính bởi vậy, mindset cần không ngừng được hoàn thiện và đổi mới để theo kịp thời đại. Để chuyển đổi, nhà quảng quá cần bắt kịp được 3 xu hướng tương lai:

  • Tạo sự lôi cuốn, giữ chân khách hàng: Trào lưu hay xu hướng chỉ xảy ra trong một khoản thời gian nhất định. Bởi vậy bạn cần biết cách nắm bắt cơ hội, hãy trở thành trendy thay vì chạy theo nó. Để làm được điều này, bạn cần phải phân tích, liên tục cập nhật thông tin mà khách hàng đang tìm kiếm. Từ đó thu hút, kích thích tò mò và chinh phục họ bằng những giá trị cốt lõi. 
  • Mang đến cho khách hàng trải nghiệm thực tế: Khách hàng giờ đây đã có đủ kiến thức, thông tin và cái họ cần chính là trải nghiệm thực tế. Bởi vậy, sẽ không còn gì tuyệt hơn là bạn tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời mang tính tích cực.
  • Tăng tính nhận diện thương hiệu: Thông qua công cụ ads, nhà quảng cáo có thể đến gần hơn với khách hàng mục tiêu mong muốn. Nhưng làm cách nào để tạo sự cuốn hút, khiến họ choáng ngợp và nhấp vào liên kết? Để tăng độ tin tưởng, kết nối và ghi dấu ấn thương hiệu, bạn cần tập trung vào Brand Name.

>>> Xem thêm: Brochure là gì

Trình tự để có mindset hoàn hảo?

Mindset trong marketing 1

Để có được tư duy tốt, bạn cần hiểu rõ Mindset là gì và xây dựng cho bản thân một lộ trình cụ thể. Để cung cấp trải nghiệm phù hợp với yêu cầu khách hàng, bạn cần đào sâu vào phân tích họ đang nghĩ gì, muốn gì và cần gì… 

Đặt mình vào vị trí của khách hàng

Con người luôn có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Để tiếp nhận được tín hiệu, thông tin một cách đầy đủ, tích cực, bạn có thể tận dụng tối đa các phương thức trò chuyện trực tiếp, điện thoại, email, phương tiện kỹ thuật số… 

Hãy cố gắng lắng nghe, tôn trọng những gì họ chia sẻ. Bằng sự thấu hiểu và cái nhìn tổng quan, bạn sẽ dễ dàng hiểu được thông điệp được truyền tải. Nói một cách khác, để hiểu rõ ai đó, bạn nên đặt chính mình vào vị trí của họ. Thay vì suy nghĩ như một người cung cấp dịch vụ, hãy đặt bạn là khách hàng, cố gắng xử lý vấn đề theo nguyện vọng, mong muốn. 

Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp

Để có một mindset phù hợp, hãy tận dụng cơ hội và tạo nên sợi dây liên kết với khách hàng. Duy trì tư duy này và bạn sẽ trở thành một trong những người họ liên lạc đầu tiên mỗi khi cần được hỗ trợ. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ mở lòng, dễ dàng chia sẻ những thông tin “đắt giá” hơn.

Để làm được điều này, bạn nên tập cho bản thân khả năng diễn đạt ngôn ngữ tốt, giọng điệu tự nhiên cùng thái độ hòa nhã. Hãy luôn lắng nghe, tôn trọng những gì họ muốn và đưa ra những giải pháp giúp họ vượt qua vấn đề… Thay vì nghĩ họ là khách hàng, hãy quẳng gánh nặng đó và xem họ như một người bạn. Từ đó, bạn sẽ mở ra được lối tư duy thân thiện, cởi mở.

>>> Xem thêm: Proposal là gì

Biến khách hàng trở thành người thắng cuộc

Khách hàng là trọng tâm của marketing Mindset

Không ít người lâm vào hoàn cảnh tranh luận với khách hàng. Và lúc này, mindset tích cực sẽ là chìa khóa giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. 

Thay vì cố gắng đưa ra những lập luận, dẫn chứng để hạ bệ và dành phần thắng về bản thân, điều mà bạn cần làm là giữ lại mối quan hệ với khách hàng. Do đó, hãy tận dụng sự tinh tế, khéo léo của mình để đưa ra 2 khỏi “trận chiến” và biến họ thành người thắng cuộc nhưng vẫn đi theo con đường bạn định sẵn. Đó chính là lợi ích khi bạn tìm hiểu về nghệ thuật Mindset là gì.

Để sở hữu một tư mindset tích cực với một tập thể, đơn vị trong khâu marketing khó khăn ngàn trùng. Muốn làm được điều này không phải chuyện ngày một ngày hai. Nó đòi hỏi sự lãnh đạo đúng đắn của người dẫn đầu cũng như phối hợp giữa các cá nhân. Nhưng trước khi thực hiện từ những điều to tát ấy, chính bản thân bạn cần hiểu rõ mindset là gì và tự giác trang bị cho mình một tư duy tích cực. Viết Bài Xuyên Việt chúc bạn thành công.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.