Internet of things là gì? Lợi ích của Internet of things

by Trần Thắng
9 views

Với sự phát triển ngày càng hiện đại thì những khái niệm internet of things trở nên phổ biến hơn. Vậy bạn có biết internet of things là gì hay không? Nếu chưa biết về khái niệm này thì hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu. Những vấn đề xung quanh đến internet of things sẽ nhanh chóng được giải đáp.

Ý nghĩa của Internet of things là gì?

Internet of things 1

Internet of things là gì? Internet of things là cụm từ tiếng anh được dịch sang tiếng việt với nghĩa là mạng lưới thiết bị kết nối internet hoặc cũng có thể gọi là internet vạn vật… Trong đó, internet trong thuật ngữ này là chỉ hệ thống kết nối, hệ thống liên mạng, chúng được sử dụng cho việc tiếp nhận, xử lý, truyền tải, chia sẻ thông tin, dữ liệu đến nhiều người trên thế giới. 

Internet of things được viết tắt là IoT với nhiều thành phần (vạn vật) tham gia cùng lúc. Vạn vật ở đây có thể hiểu là tất cả các thiết bị cũng như phương tiện tồn tại trong cuộc sống. Chúng sẽ được kết nối với nhau thông qua internet và trở thành dữ liệu để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. 

Điểm đặc biệt trong các thiết bị đó sẽ được bổ sung thêm các bộ phận điện tử cũng như hệ thống các phần mềm để có thể kết nối truyền tải thông tin. Do đó mà hệ thống các thiết bị thông minh sẽ tạo thành một cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội là cập nhật các thông tin mới nhất, nhanh chóng nhất. 

Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau thông qua mạng viễn thông, wifi, bluetooth, hồng ngoại… IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị. 

Xem thêm: Thread là gì trong Java

Đặc điểm của internet of things

Internet of things 2

Internet of things là gì thì điều không thể bỏ qua là đặc điểm. Ngay từ khi xuất hiện IoT đã có đa dạng các điểm nổi bật như:

Khả năng định danh

IoT có đặc trưng cơ bản là khả năng định danh nhanh chóng và chính xác. Việc định danh sẽ giúp giúp phân biệt và phân loại các nhóm đối tượng. Khi đã tiến hành định danh thì quá trình thu thập, xử lý và chia sẻ dữ liệu được tiến hành hiệu quả hơn. Cách định danh mà IoT thực hiện cực kỳ phong phú như: quét mã QR, mã vạch, NFC, địa chỉ IP…

Khả năng xử lý thông minh

Với sự phát triển hiện đại nên internet of things ngày càng trở nên phổ biến. Các thiết bị điện tử đều được bổ sung IoT nhằm thu thập, xử lý thông tin dựa trên tình huống và môi trường thực tế. 

Phức tạp

Điểm đặc biệt của IoT chính là sự phức tạp bởi hệ thống có nhiều đường liên kết với nhau. Các thiết bị lưu trữ thông tin kết nối cùng lúc nên vận hành và ứng dụng IoT không hề đơn giản. Thời gian để vận hành lâu và phải đầu tư nghiên cứu mới có thể thực hiện.

Kích thước

Kích thước của internet of things là gì? Một hệ thống IoT sẽ có kích thước khổng lồ, có thể liên kết 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng khác nhau. Trong mỗi đối tượng sẽ có một nhiệm vụ nhất định trong việc cập nhật và chia sẻ dữ liệu.

Ưu điểm của internet of things là gì?

Bạn có biết ưu điểm của internet of things là gì hay không? IoT mang đến cho mọi người rất nhiều lợi ích từ công việc đến những hoạt động, sinh hoạt trong cuộc sống như: 

  • Nâng cao hiệu quả công việc: tạo ra những thay đổi tích cực trong công tác quản lý đem đến những sản phẩm và chất lượng đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng. Áp dụng internet of things giúp bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng, hiệu quả.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống: cải thiện điều kiện, môi trường sống, tự động hóa những ứng dụng thanh toán, kiểm tra thông tin như: thanh toán online, nạp tiền…

Ứng dụng của IoT trong thực tế

Ung dung cua IoT trong thuc te 1

Hiểu được internet of things là gì thì mọi người sẽ biết được các ứng dụng cần đến  IoT. Trong xã hội hiện đại ngày nay thì các hệ thống sử dụng internet vạn vật có rất nhiều, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu thiết yếu của con người, trong đó có cập nhật thông tin. 

IoT được ứng dụng trong các lĩnh vực như: hệ thống nhà thông minh thiết lập chế độ tự động bật các thiết bị điện, phát hiện và báo động khi có kẻ đột nhập,… IoT còn giúp con người có thể quản lý chất thải, lập kế hoạch quản lý đô thị, môi trường

Ngoài những ứng dụng trong gia đình thì internet of things còn được áp dụng phổ biến ở các thành phố lớn. Điều này nhằm mục đích điều chỉnh hệ thống đèn giao thông để phân luồng khi gặp tình huống khẩn cấp, kiểm tra độ ô nhiễm cũng như giám sát các trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, mua sắm thông minh, quản lý các thiết bị cá nhân…

Như vậy, vietbaixuyenviet.com đã giúp bạn tìm hiểu internet of things là gì. Có thể thấy, internet of things là gì đã trở thành một điều tất yếu của sự phát triển của xã hội 4.0 hiện nay. Ứng dụng internet of things vào thực tiễn là điều đúng đắn mà con người chúng ta thực hiện được. Hy vọng với những thông tin mà Viết Bài Xuyên Việt cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

XEM NGAY:

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.