CPO là gì? Ưu điểm của hình thức CPO

by Trần Thắng
10 views

Khi mà hình thức tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) đang gây dựng chỗ đứng vững chắc cho mình. Cũng là lúc hình thức CPO là chọn lựa tối ưu cho cả nhà cung cấp sản phẩm và cả Publisher. Vậy CPO là gì? Ưu điểm của hình thức CPO hay tiềm năng thị trường CPO tại Việt Nam? Sẽ được trả lời trong bài viết của Viết Bài Xuyên Việt.

1. CPO là gì?

Cost Per Order

CPO được viết tắt của cụm từ Cost Per Order, nó là hình thức tiếp thị liên kết khi Publisher nhận được hoa hồng ngay khi khách hàng đặt hàng thành công trên trang web của nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser). Hay nói cách khác, khách hàng chưa nhận hàng, chưa thanh toán với bên cung cấp, họ mới chỉ đặt đơn hàng thành công là các Publisher đã nhận hoa hồng ngay lập tức.

Để hiểu hơn về khái niệm CPO là gì? chúng ta cùng tìm hiểu về Affiliate marketing – Tiếp thị liên kết. Affiliate marketing là hình thức đơn vị cung cấp sản phẩm quảng bá chúng trên các trang mạng, đối tác quảng bá hàng hóa, dịch vụ tới tay người mua, người sử dụng. Hay nói cách khác, nhà bán hàng trả hoa hồng cho đối tác khi họ bán được sản phẩm hoặc có đơn hàng đặt thành công. Trong tiếp thị liên kết có các thuật ngũ bạn cần nắm.

  • CPS (Cost Per Sale): Là hình thức tiếp thị liên kết khi Publisher nhận được hoa hồng từ đơn hàng khi Advertiser ghi nhận.
  • CPL (Cost Per Lead): Advertiser trả hoa hồng cho các Publisher khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Đây chính là khách hàng tiềm năng của Advertiser và họ chấp nhận trả hoa hồng để có được khách hàng tiềm năng.

Chính xác hơn, sau khi khách hàng hoàn thành đơn hàng, nhà cung cấp (Advertiser) gọi điện xác nhận thành công và lên đơn, hoa hồng được tính ngay cho các Publisher.

2. Ưu điểm của CPO

Không phải ngẫu nhiên CPO trở thành chọn lựa của các Publisher. Tất nhiên, cũng không hẳn nó chỉ có lợi cho Publisher còn Advertiser nằm ngoài cuộc. Với CPO là gì nó đem tới lợi ích thiết thực cho cả 2 bên.

Chiến dịch CPO được cung cấp sẵn Landing Page và Pre-Landing Page

cpo la gi pre landing page

Không giống như các loại hình marketing khác như: Zalo marketing, Influencer Marketing hay KOLs marketing …..CPO là hình thức tiếp thị quảng cáo mà ở đó các Publisher hay còn gọi là đối tác, nhà trung gian bán sản phẩm ăn hoa hồng. Họ được cung cấp đầy đủ các công cụ quảng cáo, với trang Pre landing Page, link …cùng nội dung cực hấp dẫn, content “chất lừ” từ phía các bên dịch vụ SEO thiết kế cho website. Khách hàng sẽ khó bỏ qua sản phẩm sau khi đọc những dòng content đó.

Do đặc thù hoa hồng được tính khi đơn đặt hàng thành công. Do vậy, các nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm phải cung cấp các landing-page cho bạn. Tất nhiên các landing-page đều có ảnh, text rất tốt mà bạn không cần làm thêm nữa.

XEM THÊM >>> Wifi Marketing Là Gì

CPO đem lại mức hoa hồng cao

Đa phần những ngành hàng sử dụng tiếp thị liên kết CPO thường là ngành chăm sóc sức khỏe, sản phẩm người lớn, thực phẩm chức năng …..Mức hoa hồng cho mỗi đơn hàng từ 200k – 400k. Thị trường Affiliate Việt Nam thì số tiền này quá hấp dẫn.

Điều đáng nói, Publisher chỉ đảm nhận việc tìm kiếm khách hàng, khiến họ đặt đơn hàng trên trang của Advertiser. Phần việc còn lại là tư vấn, hướng dẫn lại là việc của bộ phận sale bên Advertiser. Advertiser được trao đổi trực tiếp với người mua, họ mới chính là người hiểu rõ sản phẩm của họ chứ không phải các Publisher. Nhờ đó, tỉ lệ chốt đơn hàng thành công tăng lên rất nhiều. Từ đó, tăng cơ hội kiếm hoa hồng của các Publisher. Việc khai thác các kênh digital cực kỳ tiềm năng như: Youtube, Google, Facebook …..vẫn là chọn lựa hiệu quả, an toàn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT >>> Cách Tạo Kênh Youtube

Các chiến dịch CPO thanh toán hoa hồng nhanh, chính xác

Do đặc thù không cần sản phẩm tới tận tay người mua, mà chỉ cần telesale của nhà sản xuất xác nhận đơn hàng thành công là bạn đã nhận được hoa hồng. Và tất nhiên, mức hoa hồng cũng chính xác, dễ tính, thanh toán cực nhanh nhằm giúp các Publisher có động lực tìm kiếm khách hàng.

3. Hình thức CPO có khó không?

Với những ưu điểm kể trên thì nghe qua kiếm tiền từ CPO dễ dàng quá nhỉ. Thế nhưng, hình thức CPO có khó không lại là câu hỏi của khá nhiều người. Câu trả lời là nó phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ bạn chọn. CPO phù hợp cho các ngành hàng, sản phẩm, dịch vụ cần sự cân nhắc trước khi mua, có giá trị cao như: Thực phẩm chức năng, thuốc …..Đối với các ngành hàng như: Thiết bị điện tử, du lịch, vật dụng gia đình ….buộc phải làm theo hình thức CPS.

4. Chạy chiến dịch CPO làm sao cho hiệu quả?

Hiểu một cách đơn giản, khi bạn đổ traffic trực tiếp vào trang bán các sản phẩm về sức khỏe, làm đẹp, sinh lý …..rất ít khách hàng nhấn nút mua ngay. Bởi họ chưa có lòng tin, chưa hiểu rõ về sản phẩm, công dụng, cách dùng. Vậy CPO là gì trong marketing, chạy chiến dịch CPO làm sao cho hiệu quả?

Hãy chắc rằng bạn đang dẫn dắt khách hàng thông qua các nội dung trên trang prelanding. Đây không phải trang bán hàng, mà thông qua nó khách sẽ bấm vào link affiliate để đặt hàng. Với những nội dung kích thích người mua hiệu quả như:

  • Chia sẻ kinh nghiệm
  • So sánh các sản phẩm, đánh giá chúng từ người dùng
  • Một câu chuyện trải nghiệm dịch vụ

link affiliate

Xu hướng các publisher chạy các chiến dịch CPO đang phát triển, đặc biệt trong tương lai, khi mà sản phẩm liên quan tới sức khỏe, làm đẹp, sinh lý …..ngày càng chiếm lĩnh thị trường. Đây cũng là cơ hội mở ra cho các publisher, nhưng cũng là thách thức làm SEO để kiếm Free traffic nhằm xây dựng hướng đi lâu dài, bền vững. Và Viết Bài Xuyên Việt sẽ luôn đồng hành trên con đường đó, cùng bạn tìm tới thành công.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.