Machine learning là gì? Ứng dụng của nó

by Trần Thắng
51 views

Machine learning là gì? Đây là một thuật ngữ khoa học khá mới lạ với con người hiện nay. Bởi nó liên quan đến trí tuệ nhân tạo, liên quan đến sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng công nghệ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết Machine learning là như thế nào thì đừng bỏ qua thông tin mà Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ sau đây nhé. Chắc chắc, những kiến thức này sẽ giải tỏa mọi thắc mắc trong lòng bạn đấy.

Sự ra đời của machine learning

Machine learning là gì? Machine learning là một phần trong lĩnh vực của Trí tuệ nhân tạo. Lĩnh vực này có tên tiếng anh là Artificial Intelligence, viết tắt AI. Machine learning là công cụ chuyển đổi thông tin thành tri thức, giúp con người tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống và các ngành nghề liên quan. 

Machine learning là gì? Chúng sử dụng các thuật toán cho phép máy tính có thể học từ dữ liệu. Từ những dữ liệu đó có thể thực hiện các công việc thay vì được lập trình một cách rõ ràng như trước đây. Do đó mà machine learning còn được gọi với các tên gần gũi hơn là máy học. Đây được xem là xu hướng phát triển của nhân loại trong tương lai gần.

machine learning

Machine learning có điểm khác biệt với con người chính là thực hiện theo một lập trình có sẵn. Điều này có nghĩa là nếu con người muốn máy làm công việc gì đó thì phải cung cấp cho cho nó những quy trình, thông tin và hướng dẫn chi tiết từng bước. Con người sẽ lập trình những kiến thức để máy học thực hiện theo. Đây chính là cách machine learning xuất hiện. 

Máy học chính là ứng dụng của trí tuệ nhân tạo cung cấp cho các hệ thống khả năng tự động học hỏi và cải thiện từ kinh nghiệm mà không cần lập trình rõ ràng. Học máy tập trung vào việc phát triển các chương trình máy tính có thể truy cập dữ liệu và sử dụng nó để tự học.

Machine learning có rất nhiều cách tiếp cận, chúng thường được xếp vào các nhóm học có giám sát và học không giám sát. Đây là những cách tiếp cận phổ biến cho thấy những kết quả ấn tượng. Mỗi một cách tiếp cận sẽ mang đến những lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung nhất của cả hai cách học chính là tổng quát dữ liệu và tạo nên những dữ liệu hiệu quả nhất.

Quy trình xây dựng mô hình machine learning

Sau khi tìm hiểu machine learning là gì và sự ra đời của machine learning đã mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, để hoàn thiện được học máy thì quy trình xây dựng phải được lên kế học tỉ mỉ. Thông thường, các bước xây dựng machine learning sẽ bao gồm: 

  • Thu thập dữ liệu: Thu thập dữ liệu để tạo nên mô hình học
  • Chuẩn bị dữ liệu: Xử lý và đưa dữ liệu về định dạng tối ưu, tối giản nhất. Sau đó, trích chọn đặc trưng hoặc giảm chiều dữ liệu 
  • Huấn luyện: trong bước này thì thuật toán machine learning thực hiện việc học thông qua các ví dụ đã được thu thập trước đó. 
  • Đánh giá: Kiểm thử mô hình để đánh giá xem chất lượng của mô hình tốt đến đâu
  • Tinh chỉnh: Tinh chỉnh mô hình để tối ưu hiệu quả trước khi cung cấp dữ liệu.

machine learning 1

Với quy trình khoa học của machine learning nên khi nhận được thông tin người dùng có thể yên tâm. Không những thế, việc hiểu machine learning là gì và quy trình xây dựng machine learning như thế nào sẽ đảm bảo được tối đa kết quả. Từ đó, ứng dụng của machine learning trong cuộc sống phổ biến hơn rất nhiều.

Một số ứng dụng của Machine Learning hiện nay

Khi tìm hiểu được machine learning là gì thì khả năng ứng dụng của thuật toán này sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Hiện nay các ứng dụng mà  machine learning đã thực hiện được phải kể đến:

machine learning 1

Tự động phân loại

Phân loại tin tức là một ứng dụng mà machine learning thực hiện cực kỳ hiệu quả. Máy học sẽ truy vấn và tự động phân chia thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Đảm bảo cung cấp cho người dùng kết quả phân loại theo đúng yêu cầu.

Nhận diện hình ảnh

Nhận dạng hình ảnh là một trong những ứng dụng về máy học phổ biến nhất hiện nay. Ứng dụng này được xem là một cách tiếp cận để xác định và phát hiện các đặc trưng của một đối tượng trong hình ảnh kỹ thuật số. Khi nhận diện hình ảnh có thể phân tích sâu về khuôn mặt, nhận dạng ký tự quang học….

Khai phá dữ liệu

Khai phá dữ liệu là quá trình khám phá ra các thông tin có giá trị hoặc đưa ra các dự đoán từ dữ liệu. Mỗi bản ghi sẽ là một đối tượng cần phải học và mỗi cột là một đặc trưng. Do đó machine learning sẽ nhanh chóng phân tích và khai phá dữ liệu sau đó tổng hợp lại hoàn chỉnh.

Machine learning khai phá dữ liệu rộng rãi

Những ứng dụng của machine learning đã tạo nên một “cơn sốt” mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn thích thông tin này, đừng ngại chia sẻ với những người quan tâm. Machine learning là gì đã được chúng tôi cập nhật chi tiết ở bài viết trên. Hãy thường xuyên truy cập vào Viết Bài Xuyên Việt để nhận được những thông tin và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.