Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì?

by Trần Thắng
14 views

Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì được xem là thắc mắc chung của rất nhiều bạn khi tìm hiểu về công nghệ thông tin. Lĩnh vực này đòi hỏi chuyên môn tốt và khả năng phân tích nhanh chóng. Để bạn đọc có thể hiểu hơn về truy vấn cơ sở dữ liệu thì hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt khám phá thông tin ngay sau đây nhé. 

Tìm hiểu truy vấn cơ sở dữ liệu là gì?

truy van co so du lieu la gi 1

Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì? Đây là cách tìm kiếm và biên dịch dữ liệu từ một hoặc nhiều bảng thông tin khác nhau. Thực hiện truy vấn cũng giống như hỏi một câu hỏi chi tiết về cơ sở dữ liệu (CSDL). Bạn nên hiểu rõ, khi tạo truy vấn trong Access, bạn đang xác định các điều kiện tìm kiếm cụ thể để tìm chính xác dữ liệu mình cần. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được kết quả dữ liệu trong thời gian sớm nhất có thể. 

Nếu không thực hiện truy vấn dữ liệu thì khả năng tìm kiếm thông tin sẽ cực kỳ mất nhiều thời gian. Không những thế, các thông tin thu thập được không hẳn là chính xác. Từ đó, ảnh hưởng đến việc hoàn thiện kết quả cơ sở dữ liệu về một vấn đề nào đó. Chính vì thế, ngay từ đầu bạn cần phải quản lý CSDL một cách khoa học để đảm bảo quá trình truy vấn không gặp nhiều rắc rối. 

Tầm quan trọng của quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL)

Sau khi nhận biết được truy vấn cơ sở dữ liệu là gì thì bạn đọc cũng nên cập nhật thêm thông tin về quản lý CSDL. Việc quản lý cơ sở dữ liệu đúng sẽ mang đến nhiều tiện ích cho lập trình viên. Bởi trong thời đại công nghệ hiện nay thì các công đoạn, quy trình làm việc hầu hết được quản trị bằng hình thức mã hóa qua các thiết bị hiện đại. Như vậy thì các doanh nghiệp có thể đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất.

truy van co so du lieu la gi 2

Trên cơ sở đó thì các hệ thống quản trị CSDL được hình thành và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và xử lý nguồn thông tin. Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu sẽ có tác dụng đặc biệt như: 

 • Cung cấp môi trường tạo lập cơ sở dữ liệu cho người dùng bằng các hình thức khai báo kiểu dữ liệu, mô tả và các cấu trúc dữ liệu liên quan
 • Cung cấp, cập nhật và khai thác dữ liệu: hệ quản trị CSDL sẽ cung cấp cho người dùng các ngôn ngữ thao tác dữ liệu để mô tả các yêu cầu cần thiết. Thao tác dữ liệu sẽ bao gồm các hoạt động cập nhật (nhập, sửa, xóa dữ liệu), và khai thác thông tin (tìm kiếm, kết xuất dữ liệu).
 • Cung cấp các công cụ kiểm soát, điều khiển các truy cập vào cơ sở dữ liệu. Hoạt động này nhằm đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ cơ sở dữ liệu như: đảm bảo an toàn an ninh,  phát hiện và ngăn chặn các truy cập bất hợp pháp, duy trì sự nhất quan chung của toàn bộ hệ thống CSDL…

Nguyên tắc khi truy vấn cơ sở dữ liệu

Hiểu được truy vấn cơ sở dữ liệu là gì sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin sau khi truy vấn chính xác thì bạn cần phải dựa vào các nguyên tắc cơ bản bao gồm:

 • Thực hiện chính xác lệnh truy vấn
 • Tránh trùng lặp thông tin truy vấn cơ sở dữ liệu
 • Thực hiện lệnh dễ hiểu
 • Chọn đúng thuộc tính và kiểu thuộc tính khi cần truy vấn dữ liệu
 • Chọn đúng mối quan hệ

Với những nguyên tắc truy vấn này sẽ giúp người dùng không bị nhầm lẫn kết quả và nhận được kết quả truy vấn nhanh nhất có thể. Do đó, ngay khi thực hiện truy vấn CSDL bạn cần phải lưu ý đến những nguyên tắc cơ bản này.

Mang luoi truy van co so du lieu da dang 1

Một số bí kíp tối ưu truy vấn CSDL

Khi hiểu được truy vấn cơ sở dữ liệu là gì sẽ giúp người dùng dễ dàng thực hiện công việc truy vấn CSDL thì Viết Bài Xuyên Việt sẽ tổng hợp cho bạn một số bí kíp nhằm tối ưu CSDL, bao gồm:

Bí kíp tối ưu truy vấn CSDL

 • Hạ tầng

Do cơ sở dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng nên việc nâng cấp hạ tầng như chuyển ổ cứng thường thành SSD, kết nối mạng giữa server và client phải đảm bảo, tăng bộ nhớ,… Cách thức này chỉ phù hợp trong một thời gian vì hạ tầng luôn bị giới hạn chưa kể chi phí cũng đội lên rất nhiều.

 • Đánh Index

Chỉ mục là bảng tra cứu đặc biệt mà Database Search Engine có thể sử dụng để tăng thời gian và hiệu suất truy vấn dữ liệu. 

 • Hạn chế sử dụng Distinct, Order By

Khi thực hiện truy vấn cơ sở dữ liệu thì người dùng nên hạn chế việc sử dụng từ khóa Distinct, Order By. Vì hai từ khóa này sẽ chiếm phần lớn thời gian truy vấn, gây mất thời gian.

 • Sử dụng SP

Đối với những thao tác được thực hiện thường xuyên và phức tạp, bạn nên sử dụng SP để giảm lượng dữ liệu truyền đến máy chủ . Hạn chế sử dụng phép toán so sánh 2 lần.

Như vậy, truy vấn cơ sở dữ liệu là gì đã được Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ. Có thể thấy, truy vấn CSDL là việc làm quan trọng để bạn nhận được kết quả cần tìm trong thời gian sớm, tránh được các lỗi sai căn bản. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên sẽ hữu ích cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.