So sánh Real Estate và Digital Estate

by Trần Thắng
19 views

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Real Estate và Digital Estate có ý nghĩa giống nhau. Tuy nhiên, nếu thực sự tìm hiểu về khái niệm lẫn bản chất thì đây là hai thuật ngữ khác nhau. Những thông tin so sánh Real Estate và Digital Estate trong bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người phân biệt được dễ dàng.

Tìm hiểu ý nghĩa của Real Estate và Digital Estate

Real Estate va Digital Estate

Real Estate được dịch ra tiếng Việt là bất động sản. Nó là tập hợp các tài sản như đất đai và những thứ gắn liền với đất đai. Nếu bạn sở hữu bất động sản thì bạn hoàn toàn có quyền bán, cho thuê hoặc chuyển nhượng.

Bất động sản được chia thành 3 loại cơ bản như sau:

 • Bất động sản loại đặc biệt: Đây là tài sản như khu bảo tồn, nhà thờ, chùa, đền,…
 • Bất động sản loại không có đầu tư xây dựng: Các loại đất nông nghiệp, đất chưa khai thác, đất nuôi trồng thủy sản,…
 • Bất động sản loại được đầu tư xây dựng: Đây là bất động sản được nhiều người quan tâm như nhà ở, biệt thự, chung cư, nhà xưởng, công trình,…

Trong khi đó, Digital Estate lại được dịch là bất động sản kỹ thuật số. Nó được xem như là tài sản bất động sản được số hóa bởi công nghệ. Hoặc chúng ta cũng có thể hiểu nó là tập hợp các tài sản công nghệ thông tin cung cấp tài nguyên cho các quy trình kinh doanh và hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Lúc này, Digital Estate sẽ bao gồm những sản phẩm như sau:

 • Fanpage, Website,
 • Các tài khoản email
 • Tài khoản mạng xã hội
 • Tài khoản ngân hàng trực tuyến
 • Tài khoản dựa trên đăng ký trực tuyến
 • Tài khoản thương mại điện tử hoặc thị trường (tức là Amazon, eBay, v.v.)
 • Ảnh, video được lưu trực tuyến hoặc trên đám mây
 • Tài khoản phòng trò chuyện trực tuyến
 • Ứng dụng điện thoại di động
 • Tài khoản hẹn hò hoặc chơi game trực tuyến
 • Tài khoản trực tuyến cho các tiện ích
 • Tiền ảo hay thậm chí là tài sản được tích lũy khi chơi game

Như vậy, về mặt ngữ nghĩa hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Nếu như Real Estate đề cập đến những thứ hữu hình thì Digital Estate lại nói đến những thứ vô hình.

Xem ngay: Dịch vụ viết bài SEO

Đặc điểm của Real Estate và Digital Estate

Real Estate va Digital Estate 1

Thông qua việc so sánh Real Estate và Digital Estate về ngữ nghĩa, chắc hẳn mọi người đã thấy được sự khác nhau trong bản chất. Bất động sản hay Real Estate là những tài sản có kích thước và ở tại vị trí xác định. Chúng ta có thể nhìn thấy hình dạng của nó dễ dàng. Trong khi đó, Digital Estate hay bất động sản số thì lại không.

Mặc dù hai thuật ngữ này đều có điểm chung là nói về bất động sản. Tuy nhiên, những sản phẩm bên trong sẽ có những sự khác nhau rõ rệt.

 

Real Estate Digital Estate
Dễ chuyển giao hữu hình Không dễ chuyển giao hữu hình
Quản lý mà không cần đến công nghệ Dễ quản lý thông qua công nghệ
Cần vốn lớn để đầu tư Có thể đầu tư với số vốn ít ỏi

 

Giấy tờ, thủ tục pháp lý khá rườm rà Giấy tờ, thủ tục, pháp lý đơn giản

 

Thời gian giao dịch khá dài Thời gian chuyển giao nhanh chóng
Có thể nhìn thấy hình dạng, kích thước hay thậm chí là chạm vào Không dễ hình dung được hình dạng hoặc kích thước bằng giác quan
Dễ dàng trao đổi, mua bán, cho thuê hoặc chuyển nhượng Hoạt động mua bán, cho thuê, chuyển nhượng chưa phổ biến
Rủi ro khá cao vì bất động sản thực có thường có giá trị lớn Rủi ro thấp hơn vốn đầu tư được chia nhỏ tùy theo sản phẩm Digital Estate
Cách thức tham gia thị trường bất động sản truyền thống khá dễ Muốn tham gia vào thị trường Digital Estate, mỗi người cần phải biết một chút về công nghệ

 

Thị trường bất động sản và bất động sản kỹ thuật số

Coronavirus and the Digital Real Estate Revolution 1 1

Trong thời gian dịch bệnh diễn ra, các hoạt động giao dịch bất động sản dường như bị trì trệ bởi vì giãn cách, phong tỏa. Điều này đã tác động không nhỏ đến thị trường và nhà đầu tư. Trong khi đó, bất động sản kỹ thuật số lại lên ngôi mang đến cho nhà đầu tư cơ hội mới với nhiều tiềm năng.

Tuy các hoạt động liên quan đến những sản phẩm Digital Estate khá mới mẻ nhưng đang nhận được sự đón nhận của rất nhiều người. Trong tương lai, mô hình này cần thêm sự hoàn thiện về cơ sở pháp lý cùng với quy trình hoạt động. Như vậy, quyền lợi của người bán, người mua sẽ được bảo vệ tốt hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần phải biết chấn chỉnh cách làm việc chuyên nghiệp hơn để tạo sự thuận lợi cho nhà đầu tư khi giao dịch.  Có thể nói, nếu đảm bảo tốt về công nghệ và pháp lý, sự xuất hiện của mô hình này sẽ mở ra sự linh hoạt cho thị trường gọi vốn.

Lời kết

Có thể khái niệm Digiate Estate khá mơ hồ đối với nhiều người. Thế nhưng, nếu so sánh Real Estate và Digital Estate thì chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên của Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp mọi người biết được ý nghĩa cũng như bản chất của hai thuật ngữ này.

Công nghệ ngày càng phát triển nên việc nắm bắt thông tin mới sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Việc hiểu rõ các sản phẩm Real Estate và Digital Estate sẽ mở ra cơ hội đầu tư mới với nhiều tiềm năng.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.