ROI là gì? Hướng dẫn cách tính ROI trong quảng cáo

by Trần Thắng
61 views

Một trong những chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp có thể phân tích được hiệu quả đầu tư của mình đối với các dự án hay chiến dịch cụ thể mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua đó chính là ROI. Vậy ROI là gì? Cách tính ROI trong quảng cáo như thế nào mang đến hiệu quả? Cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

ROI là gì?

ROI là viết tắt của từ Return On Investment tạm dịch là tỉ lệ hoàn vốn đầu tư hay thường được gọi bằng khái niệm khác là tỷ lệ lợi nhuận, tỷ suất hoàn vốn hoặc tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư ban đầu.

ROI return on investment

Hiểu một cách đơn giản thì trong hoạt động đầu tư, ROI được sử dụng để đo lường lợi nhuận dự tính mà công ty có thể thu được so với chi phí đầu tư ban đầu phải bỏ ra từ đó đánh giá tính khả thi của một dự án và có được các quyết định đầu tư tối ưu nhất.

Trong lĩnh vực kinh doanh và marketing, ROI được sử dụng cực kì phổ biến bởi sự hữu ích của nó trong các mục tiêu kinh doanh cần những số liệu so sánh cụ thể độ hiệu quả của các khoảng đầu tư khác nhau.

Lợi ích của việc đo lường, xác định chỉ số ROI

Nếu như trước đây, đo lường thường là công việc cuối cùng mà nhà hoạch định cần thực hiện trước khi “khép lại” 1 chiến dịch. Tuy nhiên, để quá trình kinh doanh được tối ưu liên tục, giảm thiểu tối đa mọi rủi ro, đánh giá và đo lường hiệu quả cần được diễn ra song song với việc triển khai và thực thi chiến dịch. Lúc này, chỉ số ROI có vai trò vô cùng quan trọng. 

Phân tích được hiệu quả đầu tư

Thông thường, doanh nghiệp có khá nhiều khoản đầu tư cần phân tích và theo dõi. Áp dụng chỉ số ROI, nhà hoạch định có thể biết được liệu mình đã đầu tư vào công cụ, chiến dịch này đã hiệu quả hay chưa. Việc bỏ ra chi phí này có thể đem lại gì cho doanh nghiệp ( số lượng hàng, tỷ lệ chuyển đổi hay doanh thu bán hàng). 

Lợi ích của việc đo lường, xác định chỉ số ROI

Lợi ích của việc đo lường, xác định chỉ số ROI

Dễ thực hiện các phép so sánh

Khi so sánh ROI với các chỉ số đầu tư khác, các nhà hoạch định có thể dễ dàng biết được mình nên chú trọng đầu tư vào đâu, “rót tiền” cho giai đoạn nào của chiến dịch để khả năng sinh lời là cao nhât. Ngược lại, những khoản đầu tư kém hiệu quả sẽ được tìm ra và cắt giảm đến mức tốt đa nếu chiến dịch hoặc các hoạt động thu về lợi nhuận thấp hay có chỉ số ROI âm. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và triển khai chiến lược bán hàng cho phù hợp. 

Tính toán đơn giản 

Để tính chỉ số ROI, doanh nghiệp chỉ cần quan tâm đến hai con số chính. Một là tổng doanh thu bán hàng, hai là tổng chi phí đầu tư. Đây là 2 chỉ số cơ bản mà mỗi doanh nghiệp cần phải xác định để thực hiện những hạng mục công việc khác. 

Vì vậy, việc tính toán để đưa ra chỉ số ROI chính xác cho mỗi hoạt động, chiến dịch hay dự án được doanh nghiệp đầu tư là điều khá đơn giản. Các nhà quản lý có thể nhanh chóng tính được ROI sau một khoảng thời gian nhất định và đưa ra mục tiêu bán hàng, định hướng mới phù hợp hơn. 

Xem Thêm >>

Cách tính ROI trong quảng cáo chuẩn nhất hiện nay

Về cơ bản, để tính được chỉ số ROI, doanh nghiệp có thể áp dụng 2 công thức tính phổ biến sau đây:

Công thức 1: ROI = ( Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư ) x 100

Trong đó:

  •  Lợi nhuận ròng (hay còn gọi là lợi nhuận sau thuế) = Tổng doanh thu – Chi phí đầu tư.
  • Chi phí đầu tư = Chi phí cố định + chi phí biến đổi 

Chi phí cố định là các khoản chi phí không thay đổi tùy thuộc vào quy mô sản xuất hoặc mức doanh số như tiền thuê nhà, thuế tài sản, tiền bảo hiểm hoặc chi trả lãi vay.

Chi phí biến đổi là những khoản chi phí thay đổi theo quy mô sản xuất hoặc doanh số như lao động, nguyên liệu hoặc chi phí hành chính. Chi phí biến đổi cộng chi phí cố định bằng tổng chi phí sản xuất. Trong khi tổng chi phí biến đổi thay đổi cùng với sự gia tăng của sản xuất hoặc doanh số thì tổng chi phí cố định không đổi.

Cách tính ROI trong quảng cáo chuẩn nhất hiện nay

Cách tính ROI trong quảng cáo chuẩn nhất hiện nay

Công thức 2: ROI = [ (Lợi nhuận sau cùng – Lợi nhuận ban đầu) / Chi phí đầu tư ] x 100

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau cùng – Lợi nhuận ban đầu chính = thu nhập ròng (sau thuế) của doanh nghiệp. 
  • Chi phí đầu tư = Chi phí cố định + chi phí biến đổi

Nhìn chung, chỉ số ROI sẽ bao gồm 2 yếu tố chính là lợi nhuận và chi phí đầu tư. Trong số 2 công thức tính trên, công thức 1 là công thức được sử dụng phổ biến hơn và được nhiều doanh nghiệp áp dụng. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc ROI là gì. Đồng thời cũng bật mí đến bạn đọc cách tính ROI trong quảng cáo chuẩn nhất hiện nay. Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ viết bài SEOquản trị website hãy ghé đến Viết Bài Xuyên Việt. Chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng, uy tín. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.