Google Shopping là gì? Cẩm nang mới

Google Shopping là một trong những hình thức Marketing trực tuyến phát huy được tối đa hiệu quả của nó khi kích thích lượng lớn khách hàng tiềm năng. Các chuyên gia Marketing đã đưa ra nhận định rằng, GG Shopping là một lựa chọn thông minh khi doanh nghiệp muốn đẩy mạnh quảng cáo và bán hàng online thông qua website. Vậy Google Shopping là gì? Google Shopping ADS đem đến lợi ích gì cho doanh nghiệp? Mời quý bạn hữu theo chân Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu từ A đến Z các vấn đề xoay quanh quảng cáo Google Shopping nhé. 

Google Shopping là gì?

Google Shopping (hay còn gọi là Google Shopping Ads) là một hình thức quảng cáo trực tuyến của Google được ra mắt lần đầu năm 2002. Tuy nhiên, phải đến cuối năm 2018, Google Shopping mới xuất hiện tại Việt Nam. Google Shopping hoạt động dựa trên sự kết hợp của 2 nền tảng là Google Ads và Google Merchant Center. 

 • Google Merchant Center có nhiệm vụ chứa nguồn dữ liệu, thông tin chi tiết về sản phẩm bạn cần bán.
 • Google Ads thực hiện nhiệm vụ vận hành chiến dịch quảng cáo từ Google Shopping. Thông qua đó, bạn có thể điều chỉnh chi phí và tối ưu hóa quảng cáo từ phân tích hành vi của khách hàng. 

Google Shopping sẽ xác định thời điểm xuất hiện danh sách quảng cáo sản phẩm của bạn. Cụ thể, Google sẽ tự động phân tích, lựa chọn xem sản phẩm và website của bạn phù hợp với truy vấn nào từ người dùng. Với Google Shopping khi xuất hiện trên công cụ tìm kiếm sẽ cho phép hiển thị những thông tin chi tiết về sản phẩm như: hình ảnh, mô tả sản phẩm, giá bán, địa chỉ nhà cung cấp,… nổi bật, dễ quan sát nhất đến người dùng.

Cơ chế hoạt động của Google Shopping

Xét về phần vận hành, Google Shopping cũng hoạt động tương tự như như chiến dịch quảng cáo khác của Google. Bởi mục tiêu cuối cùng mà nó hướng dẫn vẫn là thu hút khách hàng mua sản phẩm, gia tăng Organic Traffic cho website của bạn. 

Tuy nhiên, không đơn giản Google Shopping lại tạo nên “làn sóng” thu hút nhiều công ty/doanh nghiệp đổ bộ sử dụng đến như vậy. Bởi chính bản thân nó cũng biết làm nên nét nổi bật riêng biệt khi: 

 • Bạn không phải chi trả bất kỳ chi phí nào cho Google nếu khách hàng khách không click vào sản phẩm. 
 • Điểm khác biệt thứ hai đó là ở nguồn cấp dữ liệu. Trong khi Google Ads lấy dữ liệu hiển thị từ những gì bạn cung cấp, tập trung vào những từ khóa bạn chọn. Google Shopping lại được Google lựa chọn dữ liệu hiển thị từ những thông tin về sản phẩm được lưu tại Google Merchant Center. 

Xem thêm:

Chiến dịch Google Shopping sẽ hiển thị sản phẩm như thế nào?

Google Shopping sẽ đặt hiển thị quảng cáo trực quan về sản phẩm như một gian hàng online ngay tại vị trí tốt nhất trên trang kết quả tìm kiếm. Có 2 vị trí hiển thị quảng cáo chính là: 

 • Khu vực phía trên cùng ngay dưới thanh tìm kiếm của Google: Nó sẽ hiển thị trên màn hình desktop 5 kết quả quảng cáo theo hàng ngang, nếu bấm next bên phải sẽ thấy tối đa 25 kết quả. Đối với màn hình điện thoại, tùy thuộc vào kích thước hiển thị từ 2 – 3 kết quả.
 • Khu vực trên cùng phía bên phải: Ở vị trí này  được phép xuất hiện tối đa 9 kết quả. Khu vực này phải hiển thị khi trên màn hình laptop, máy tính không hiển thị trên điện thoại di động hay những thiết bị thông minh khác. 

Điểm khác biệt nổi bật chỉ có tại Google Shopping đó là không chỉ cung cấp thông tin đến người dùng bằng những đoạn text miêu tả ngắn gọn mà còn cho phép đi kèm theo hình ảnh sản phẩm, giá cả, đánh giá sản phẩm, chính sách vận chuyển, website bán hàng,… Với đầy đủ những nội dung trực quan  như thế thì quả thật hình thức quảng cáo trực tuyến này đang thực sự hấp dẫn và đem đến nguồn khách hàng tiềm năng lớn cho công ty/ doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, Google Smart Shopping còn cho phép người dùng so sánh trực tiếp các sản phẩm cùng loại giữa các doanh nghiệp cung cấp với nhau bằng việc hiển thị khái quát về giá và tên sản phẩm. Sự so sánh nhanh này, nhằm giúp người dùng đưa ra sự quyết định chính xác hơn khi có nhu cầu tìm mua sản phẩm tốt với mức giá phải chăng. 

5 lợi ích nổi bật từ Google Shopping dành cho bạn 

Sau khi hiểu rõ Google Shopping là gì đến đây chắc hẳn bạn vẫn còn đang băn khoăn về những lợi ích thực thụ mà chiến dịch quảng cáo này đem đến. Không phải ngẫu nhiên mà Google Shopping được nhiều nhà quảng cáo, doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn như vậy. Để chiếm lĩnh lòng tin tuyệt đối từ các công ty/doanh nghiệp trong và ngoài nước, Google Shopping Ads đã mang lại nhiều lợi ích thực thụ như:

Gia tăng số lượng click vào quảng cáo

Khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm nào đó, chỉ sau nút Enter hoặc biểu tượng tìm kiếm, Google Shopping sẽ hiển thị ngay lập tức về những thông tin chi tiết sản phẩm phù hợp. So với việc phải tìm đọc một bài viết dài toàn chữ về sản phẩm thì những thông tin trực quan, cần thiết nhất chắc chắn khách hàng sẽ nhấp chuột ngay vào các sản phẩm từ Google Shopping. 

Những thông tin rõ ràng, thuận tiện so sánh giá cả, tỷ lệ vote sản phẩm sẽ kích thích khách hàng tốt hơn. Vì thế, tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào quảng cáo Google Shopping và đi đến trang đích để đặt hàng (money site) tăng cao hơn. 

Nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng

Nếu như Google Ads chỉ dành khoảng 1 – 3 vị trí đầu để hiển thị các sản phẩm quảng cáo thì với hình thức Marketing trực tuyến của Google Shopping con số này lên tới 25. Kết quả sẽ xuất hiện theo hàng ngang dạng băng chuyền, giúp người dùng có thể chủ động nhấn quay về sản phẩm bản đầu hay chuyển sang sản phẩm kế tiếp chỉ sau một cú click.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ bớt tính cạnh tranh với những hàng hóa từ website khác. Vị trí kết quả của quảng cáo Google Shopping lại được đặt ngay trên kết quả của Google Ads nên khả năng tiếp cận khách hàng càng cao hơn. 

Quá trình quảng cáo nhanh chóng hơn

Khác với Google Ads cần phải tốn nhiều thời gian để tạo lập một list từ khóa, campain, nhóm quảng cáo và xây dựng các chế độ liên quan. Google Shopping sẽ giải quyết vấn đề thời gian này đơn giản hơn rất nhiều khi bạn chỉ cần tạo các tiêu đề, mô tả thuộc tính sản phẩm. Và phần tối ưu còn lại sẽ do Google đảm nhiệm thay cho bạn.

Nội dung sẽ tự động cập nhật

Không cần phải tốn tiền thuê nhân viên hay tự thân vận động  để cập nhật quảng cáo trên GG Shopping một cách thủ công  mỗi khi bạn có thay đổi gì về sản phẩm của mình, mà việc làm này anh chàng phụ tá của Google Shopping sẽ thay bạn cập nhật nhanh nhất mọi thay đổi khi chạy quảng cáo. 

Vì thế, các sản phẩm đã hết HSD sẽ được tự động bỏ gắn sponsor (tài trợ). Hay những sản phẩm được bổ sung, thay thế trong chiến dịch cũng sẽ được  update nhanh vào nguồn cấp dữ liệu Google Merchant Center. 

XEM THÊM: Google Adsense là gì

Theo dõi hiệu suất của chiến dịch quảng cáo

Nếu như bạn đang lo lắng về vấn đề theo dõi về tiến độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo này thì có thể hoàn toàn yên tâm nhé. Bởi lẻ, Google Shopping cung cấp tính năng giúp bạn theo dõi hiệu suất quảng cáo các sản phẩm của mình một cách trực quan nhất, dễ dàng lọc tìm kiếm dữ liệu dựa trên thuộc tính của sản phẩm như lọc theo ID, lọc theo danh mục hoặc lọc theo mẫu mã của sản phẩm. Với các thống kê đầy đủ theo đặc tính mà bạn yêu cầu sẽ giúp bạn nắm bắt hành vi của khách hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Hướng dẫn các bước tạo quảng cáo Google Shopping

Bí ẩn Google Shopping là gì đã được bạn khám phá tất tần tật thì còn ngại gì mà không set ngay quảng cáo cho sản phẩm của mình thôi nào. Điều kiện chạy  Google Shopping bạn cần đảm bảo đó là: 

 • Một trang thương mại điện tử. 
 • Và một tài khoản Google ADS.

 Nếu đã thỏa mãn 2 điều kiện tất yếu trên thì hãy bắt tay vào thiết lập chiến dịch quảng cáo GG Shopping ADS theo 5 bước đơn giản sau đây

Bước 1. Đăng ký một tài khoản Google Merchant Center cá nhân

 • Bạn truy cập trang Google Merchant, chọn vào nút Bắt Đầu > Đăng nhập địa chỉ Email của bạn để kết nối trang.
 • Sau đó bạn tiến hành điền hành điền đầy đủ thông tin cần thiết theo yêu cầu của Merchant Center bao gồm: quốc gia, tên hiển thị của doanh nghiệp, múi giờ  Nhấn vào nút Tiếp tục 
 • Tích chọn chấp nhận điều khoản và điều kiện của Google Merchant > Chọn Tiếp tục

Khi hệ thống yêu cầu bạn chọn chương trình mục tiêu trước khi tiến đến giao diện quản lý, bạn có thể tham khảo và tùy chọn 1 trong 2 mục tiêu như các nền tảng của Google hoặc Google Shopping. Tuy nhiên, khoan vội đã nhé, hãy bỏ lúc này. Viết Bài Xuyên Việt sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập ở những bước sau.

Bạn sẽ được chuyển đến phần quản lý toàn bộ chương trình chạy trên Google với giao diện hiển thị được cung cấp từ trung tâm dữ liệu Google Merchant Center như hình bên dưới.

Bước 2. Cung cấp thông tin và xác thực website

Ở mục tất cả chương trình > Nhấn vào Google Shopping. Đến đây bạn cần cung cấp một số thông tin quan trọng cho Google ADS Shopping khởi chạy như:

 • Thiết lập thuế.
 • Thiết lập phí vận chuyển.
 • Thiết lập phần dữ liệu của sản phẩm.
 • Cung cấp địa chỉ website.
 • Tài khoản Google ADS của bạn.

Hoàn thành xác thực website theo 1 trong 4 cách gợi ý của Google. Bạn có thể chọn bất kỳ cách nào thuận tiện nhất để hoàn tất bước xác thực. Tuy nhiên, cách nhanh nhất là chỉ cần nhấn vào liên kết để tải tệp mã lệnh  HTML dán vào code trong phần đầu tiên trên trang chủ của website, chọn xác minh URL.  Bây giờ thì hãy uống chút trà thư giản và chờ đợi, bởi URL sẽ được  gửi đến Google Search Console nên cần mất khoảng 20 – 30 phút đấy nhé. 

Bước 3. Tạo nguồn cấp dữ liệu

Chọn Product → “+” để tạo nguồn cấp dữ liệu mới cho quảng cáo Google Shopping. Tiếp tục, bạn sử dụng 1 trong 4 cách: nạp qua trang tính excel, nạp theo lịch biểu sẵn có, tải nguồn cấp dữ liệu lên hoặc sử dụng cổng kết nối API nội dung. Các dữ liệu phải đảm bảo đúng định dạng và đầy đủ thông tin như: hình ảnh, mô tả sản phẩm, giá cả, tình trạng còn hàng,…

Bước 4. Liên kết tài khoản Google Ads với tài khoản Google Merchant Center

Chọn biểu tượng 3 chấm ở góc phải màn hình trong Merchant Center >  Liên kết tài khoản > Liên kết AdWords > điền ID tài khoản Adwords và gửi.

Bước 5. Thiết lập chiến dịch quảng cáo Google Shopping

 • Đăng nhập vào Google AdWords > Tạo chiến dịch  > Chọn mục tiêu doanh số, số lượt truy cập, khách hàng tiềm năng → Chọn chiến dịch Google Shopping.
 • Tiếp tục, bạn đăng nhập tài khoản Google Merchant với sản phẩm vừa cung cấp ở trên để thiết lập chiến dịch quảng cáo. Bạn có 2 lựa chọn là chiến dịch mua sắm chuẩn hay mua sắm thông minh và setup chiến dịch kèm theo nhóm quảng cáo. Bạn nên đặt tên chiến dịch để dễ dàng theo dõi quá trình có hiệu quả không. 
 • Chiến lược đặt giá thầu có thể chọn phần giá thầu là CPC (Cost per Click) thủ công để Google tối ưu quảng cáo, hay lựa chọn tối đa hóa số lần nhấp chuột tùy nhu cầu. Bạn còn phải điền thông tin về số tiền tối đa bạn có thể chi trả cho mỗi ngày quảng cáo là 100 – 500 nghìn đồng hoặc hơn. Dựa vào ngân sách đó, Google sẽ cân nhắc nội dung nguồn cấp dữ liệu để hiển thị quảng cáo sản phẩm tương ứng với khách hàng tiềm năng phù hợp. 
 • Cuối cùng bạn chọn Lưu lại để hoàn tất 5 bước tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping và chờ Google duyệt. Nếu còn thiếu sót, Google sẽ phản hồi và bạn hoàn thiện nhé!

Kết luận

Khi bước chân vào thị trường Việt Nam, Google Shopping ADS được sử dụng  phổ biến ở các sàn thương mại điện tử nổi bật như Lazada, Shopee, Tiki, Sen Đỏ v.v… Tiếng lành đồn xa, trải qua nhiều nhận định, so sánh và đánh giá ngày nay Google Shopping đã chiếm một vị trí vững chắc trong lòng của nhiều công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Google Shopping là gì, lợi ích của nó và cách thiết lập quảng cáo Google Shopping ADS mà Viết Bài Xuyên Việt đã đúc kết và tổng hợp gửi đến bạn. Mong rằng cẩm nang này thực sự hữu ích và giúp bạn có thêm một phương thức quảng cáo mới, hiệu quả hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *