Tài sản đảm bảo Collateral là gì?

by Trần Thắng
6 views

Tài sản đảm bảo Collateral là vấn đề mà bất cứ người cho vay và người vay tiền đều cần chú ý trước khi sử dụng dịch vụ. Bạn nên lưu lại bài viết sau để phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa tài sản đảm bảo và cầm cố tài sản.

Tài sản đảm bảo Collateral là gì?

Tài sản đảm bảo Collateral là gì?

Tài sản đảm bảo được biết tới với tên tiếng Anh là Collateral. Có thể hiểu đơn giản rằng: Tài sản đảm bảo là tài sản mà bên bảo đảm dùng để thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận bảo đảm. Đây được định nghĩa là tài sản được người cho vay chấp nhận làm yếu tố bảo đảm cho khoản vay. 

Trong trường hợp người vay không thể đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ pháp lí đối với khoản vay. Cụ thể như người vay không thể thanh toán đủ cả gốc và lãi theo đúng thời hạn đã cam kết, người cho vay hoàn toàn có thể thu giữ tài sản đảm bảo và bán lại để bù khoản lỗ.

Những tài sản có thể là tài sản đảm bảo

Theo định nghĩa trên, Collateral là vật dùng để thế chấp cho các khoản vay. Những tài sản được liệt kê dưới đây đều có thể trở thành tài sản đảm bảo:

Động sản

Collateral có thể là động sản gồm các thiết bị như: Máy móc, dây chuyền sản xuất, giấy tờ có giá trị pháp lý, phương tiện, nguyên vật liệu…

Bất động sản

Bat dong san 1 e1691119924143

Các loại bất động sản gồm nhà ở, những công trình xây dựng có gắn liền với đất đai.

Những quyền sở hữu tài sản của bên vay như: quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất, quyền đòi nợ…

Tài sản thỏa thuận giữa hai bên

Những tài sản có thể trở thành Collateral còn bao gồm tài sản bảo thoải thuận giữa hai bên đảm yếu tố dân sự theo đúng quy định của pháp luật được các bên kí kết với nhau theo giấy tờ hoặc theo hợp đồng hợp pháp. 

Tài sản có thể hình thành trong tương lai

Bên cạnh những liệt kê trên, Collateral còn có thể là tài sản hiện có hoặc có thể hình thành trong tương lai. Những tài sản hình thành trong tương lai thường là động sản hoặc bất động sản thuộc quyền sở hữu của bên vay ngay sau khi xác lập giao dịch.

Quyền tài sản

Tài sản đảm bảo cũng có thể quyền tài sản như: Quyền tác giả, quyền góp vốn kinh doanh, quyền được nhận bảo hiểm, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đòi nợ, quyền khai thác tài nguyên, lợi tức và các quyền phát sinh từ tài sản cầm cố, từ các quyền tài sản khác.

Giấy tờ đảm bảo

Tài sản đảm bảo còn là các giấy tờ có giá trị như: Cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu, thương phiếu và các giấy tờ khác có thể quy đổi được trị giá bằng tiền.

Lưu ý: 

Trong khuôn khổ quản lý, các doanh nghiệp có thể sử dụng tài sản đảm bảo dựa theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp giao dịch đảm bảo có giá trị pháp lý với bên thứ ba thì các cơ quan có thẩm quyền hoặc tòa án không được kê biên Collateral để thực hiện những nghĩa vụ khác của bên vay. Ngoại trừ những trường hợp pháp luật có những quy định khác cho cả bên cho vay và bên vay.

Phân biệt giữa tài sản đảm bảo và cầm cố tài sản

Phan biet giua tai san dam bao va cam co tai san 1 1 e1691120030863

Rất nhiều người hiện nay vẫn bị nhầm lẫn giữa tài sản đảm bảo và cầm cố tài sản. Vậy điểm khác nhau giữa cầm cố tài sản với collateral là gì? Câu trả lời rất đơn giản, tài sản đảm bảo là tài sản vẫn nằm trong tay bên đảm bảo và bên đảm bảo hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng và khai thác khối tài sản này. 

Dễ bị nhầm lẫn với tải sản đảm bảo là cầm cố tài sản. Trên thực tế, tài sản cầm cố do bên nhận cầm giữ. Vì vậy, bên đảm bảo không thể sử dụng hoặc khai tác tài sản cầm cố trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Ngoài ta, việc sử dụng tài sản đảm bảo sẽ được các bên thống nhất và ghi lại trong hợp đồng cam kết giữa bên cho vay và bên nhận vay. Có một vài trường hợp, quá trình này cần có dấu công chứng cùng chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn của tài sản đảm bảo Collateral do hai bên thỏa thuận. Mặc gì vậy, quá trình đảm bảo tài sản cần được thực hiện đầy đủ, bài bản và nghiêm túc, đúng quy trình theo nghĩa vụ dân sự.

Lời kết

Trên đây vietbaixuyenviet.com đã giải thích một cách cụ thể và chi tiết giúp các bạn định nghĩa đúng cách nhất, có câu trả lời hoàn chỉnh nhất về câu hỏi tài sản đảm bảo Collateral là gì? 

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về tải sản này cùng những yêu cầu khác khi sử dụng tải sản đảm bảo, hãy theo dõi website vietbaixuyenviet.com để cập nhật thêm tin tức hấp dẫn.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.