Chatbot Là Gì? Chatbot Đem Lại Lợi Ích Gì

by Trần Thắng
8 views

Rất nhiều người kinh doanh online đều đang cảm thấy đau đầu vì việc phải liên tục trả lời những câu hỏi giống nhau, lặp đi lặp lại. Để hỗ trợ trả lời khách hàng nhanh chóng mà vẫn đảm bảo đúng, đủ nội dung, chatbot đã ra đời và mang đến rất nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua hàng. Vậy chatbot là gì? Ưu điểm của chatbot như thế nào? Cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới nhé. 

Thông tin tổng quan về Chatbot

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ giúp việc quản lý, trả lời tin nhắn của khách hàng khoa học, tiết kiệm thời gian hơn. Công cụ này được phát triển rất mạnh mẽ nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu chatbot là gì và nguyên tắc hoạt động của phần mềm này.

Chatbot là gì?

Chatbot là một chương trình máy tính có khả năng tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên thông qua một giao diện trò chuyện hoặc qua âm thanh. Chương trình này có thể trả lời các tin nhắn, phản hồi các yêu cầu của khách hàng bằng những câu hỏi đã được cài đặt trước đó. Trong một số trường hợp, chatbot phản hồi khách hàng bằng chính trí thông minh của robot.

Chatbot thường được tích hợp, cài đặt trên các trang Web, các ứng dụng nhắn tin như Skype, Facebook Messenger,…

Chatbot ra đời đã giúp giảm thiểu khối lượng lớn công việc cho khâu chăm sóc khách hàng

Chatbot la gi

Nguyên tắc hoạt động của chatbot

Chatbot là chương trình máy tính được lập trình sẵn, nguyên tắc hoạt động của phần mềm này không quá phức tạp và thường được thực hiện theo 3 bước sau đây:

  • Bước 1. Người dùng gửi yêu cầu, thắc mắc lên trên hệ thống, chabot sẽ ghi nhận câu hỏi được gửi về.
  • Bước 2. Sau khi nhận câu hỏi, chatbot bắt đầu phân tích và xác định mục đích. Đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nếu phân tích đúng, hiểu được câu hỏi của người dùng, chatbot sẽ trả về câu trả lời phù hợp với câu hỏi của khách hàng.
  • Bước 3. Bước cuối cùng, chatbot sẽ sử dụng các câu trả lời đã được cài đặt sẵn, thông tin dựa theo ngữ cảnh hoặc dữ liệu đã được lưu trữ có liên quan để gửi cho khách hàng.

quang cao chuong trinh khuyen mai cua he thong chatbot

Phân loại chatbot

Chatbot hiện được chia thành 2 loại: chatbot bán hàng và chatbot chăm sóc khách hàng, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng như:

  • Chatbot bán hàng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người bán hàng bởi chúng có thể hoạt động 24/7. Chatbot sẽ liên tục cập nhật câu hỏi của khách hàng, phản hồi, tránh tình trạng bỏ sót đơn hàng. 
  • Chatbot chăm sóc khách hàng thường được các công ty, thương hiệu lớn sử dụng để trả lời, phản hồi hỏi đáp với khách hàng. Với những câu hỏi khó, không thể trả lời theo kịch bản có sẵn, chatbot sẽ chuyển đến cho nhân viên chăm sóc khách hàng. Trong quá trình này, chatbot sẽ học và đưa ra câu trả lời phù hợp trong những trường hợp tương tự sau đó.

Tại sao nên sử dụng chatbot?

Chatbot phát triển và được nhiều người bán hàng online, công ty sử dụng. Chatbot là gì đã được giải đáp. Vậy chatbot có thực sự mang đến nhiều lợi ích khác biệt hay không và tại sao nên sử dụng chatbot, tất cả sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo.

Giảm thiểu tối đa chi phí thuê mướn nhân viên

Bạn có một website hoặc một fanpage có lượng tin nhắn lớn, bạn cần từ 2 -3 nhân viên để liên tục kiểm tra tin nhắn, phản hồi và tư vấn cho khách hàng. Khi có chatbot, phần mềm này sẽ đảm nhận nhiệm vụ của các nhân viên và chịu trách nhiệm hoàn thành nhiều việc cùng một lúc như: giới thiệu về sản phẩm , tư vấn, báo giá, chốt đơn hàng,…

chatbot 1

Cải thiện chất lượng dịch vụ và khả năng chăm sóc khách hàng

Nếu bạn thuê nhân viên, nhân viên của bạn cần nghỉ ngơi và không thể chat với khách hàng liên tục nhiều ngày không ngừng nghỉ nhưng chatbot thì làm được điều đó. Dù là thời điểm nào trong ngày, chỉ cần khách hàng phản hồi hoặc bình luận, chatbot sẽ ngay lập tức xử lý và giải đáp thắc mắc. 

Chatbot tương tác và phản hồi khách hàng nhanh chóng giúp tăng trải nghiệm mua hàng, nâng cao tỷ lệ chốt đơn và tăng doanh số.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp khó tính hoặc có những yêu cầu bất hợp lý, nhân viên chat trực tiếp với khách có thể bị ảnh hưởng khiến cảm xúc bị chi phối, tư vấn không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu gặp chatbot, bất kỳ khách hàng nào cũng được phần mềm này “cư xử đúng mực, nhã nhặn”.

Nâng cao khả năng nhận diện, quảng bá thương hiệu

Chatbot không chỉ giúp cá nhân, doanh nghiệp tư vấn dịch vụ hay đơn hàng, chatbot còn giúp tăng khả năng nhận diện và quảng bá thương hiệu bởi khả năng ghi nhớ và chăm sóc khách hàng của mình. Qua quá trình tư vấn, chatbot có khả năng lưu trữ các thông tin như sinh nhật hoặc dịp kỷ niệm đặc biệt để gửi lời chúc tới khách hàng. Hoạt động này giúp việc tương tác trở lại với khách hàng sau khi đã hoàn thành đơn hàng tự nhiên hơn, khách hàng cũng ấn tượng và ghi nhớ thương hiệu của bạn sâu sắc hơn.

Kết luận

Trong thời đại công nghệ số phát triển nhanh nhạy như hiện nay, việc cập nhật xu thế và tận dụng sự tiện lợi là điều mà các cá nhân và doanh nghiệp nên thực hiện. Sử dụng chatbot mang đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Hy vọng với những giải đáp chatbot là gì từ Viết Bài Xuyên Việt, bạn đã hiểu hơn về phần mềm tiện ích này và có thể đưa ra quyết định chính xác hơn trong việc có nên sử dụng chatbot hay không nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.