Biên lợi nhuận gộp: Khái niệm và ứng dụng

by Trần Thắng
15 views

Biên lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là một trong những giá trị được quan tâm và chú ý rất nhiều. Đây là chỉ số dùng để đánh giá lợi nhuận gộp của một tổ chức hay doanh nghiệp. Thông qua chỉ số này, các nhà đầu tư có thể nắm bắt chính xác tiềm năng của doanh nghiệp và  giúp họ đánh giá, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sao cho đạt được kết quả tối đa. Để hiểu rõ hơn về chỉ số này, hãy xem tiếp nội dung bên dưới của Viết Bài Xuyên Việt!

Biên lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là gì?

Gross Profit Margin là chỉ số quan trọng khi xem xét lợi nhuận của doanh nghiệp, thông qua đó sẽ biết được số tiền lãi mà công ty kiếm tại một thời gian cụ thể. Đây cũng là yếu tố đại diện cho khả năng sinh lời, sức cạnh tranh. Đặc biệt, chỉ số này còn đo lường sự chênh lệch giữa giá bán cùng chi phí tạo thành sản phẩm.

Biên lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận gộp cũng được dùng làm cơ sở để tính tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên. Chỉ số này giúp theo dõi sự tăng trưởng lợi nhuận trong công ty và so sánh nó với tỷ lệ lợi nhuận của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm:

Vai trò chính của Gross Profit Margin

Giá trị Gross Profit Margin cao chứng tỏ công ty đang có khả năng sinh lời rất tốt. Áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm sẽ là cơ sở tiền đề  đưa ra các chính sách giá.Cũng có thể dùng khi đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với bên cung cấp.

Việc tính tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên trên từng sản phẩm cũng sẽ giúp so sánh sự đóng góp của chúng trong hoạt động kinh doanh. Tỷ suất này được thể hiện dưới dạng  phần trăm, tương đương tỷ suất biên.

Công thức chuẩn tính biên lợi nhuận gộp

Có thể tính toán giá trị biên lợi nhuận cùng tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên thông qua các dữ liệu trong mục lợi nhuận của doanh nghiệp.

+ Công thức có giá trị tuyệt đối

Biên lợi nhuận gộp = Tổng mức doanh thu (sau khi trừ thuế) – Tổng chi phí nguyên vật liệu (sau khi trừ thuế)

Chi phí mua nguyên vật liệu bao gồm tiền mua hàng và mức thay đổi của hàng tồn kho.

+ Công thức tính theo phần trăm (%)

Tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên = (Tổng lợi nhuận gộp/Tổng mức doanh thu hàng bán ) x 100%

Vậy, chỉ số biên lợi nhuận gộp thế nào là tốt?

Thông qua Gross Profit Margin, bạn có thể xác định chính xác kết quả hoạt động kinh tế  trong 1 doanh nghiệp cụ thể.  Thông qua đó bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ và toàn diện.

Hiểu đơn giản, một doanh nghiệp có chỉ số cao thì đồng nghĩa với  doanh nghiệp đó làm ăn có lãi từ hoạt động đầu tư. Nhưng nếu chỉ số thấp cũng chưa chắc doanh nghiệp đó làm ăn không hiệu quả nên chỉ số Gross Profit Margin bao nhiêu tốt cần phải được đánh giá cẩn thận, kỹ càng.

bien loi nhuan gop 1

Chỉ số định qua các thời kỳ

Phần lớn, các doanh nghiệp đều muốn duy trì chỉ số ở mức ổn định. Ngoại trừ các trường hợp có sự thay đổi về mô hình kinh doanh hay có nhiều đối thủ cạnh tranh gia nhập.

Nếu chỉ số của một doanh nghiệp có lịch sử giao động từ 20 – 25% nhưng đột nhiên lại giảm tới 1/2, còn 10% thì cần phải xem xét một cách nghiêm túc. Bất kể một biến động nhỏ bất kỳ nào cũng đều có thể tiềm ẩn các yếu tố liên quan tới chi phí, nguyên vật liệu tăng, hoạt động kinh doanh có vấn đề hoặc gian lận trong báo cáo.

Hoặc chỉ số lợi nhuận gộp đột ngột tăng mạnh thì có thể do doanh nghiệp phục hồi sau giai đoạn khủng hoảng hoặc đổi mới dây chuyền sản xuất, tìm ra các phương thức kinh doanh hiệu quả, …

Quan trọng cần làm rõ khoản lợi nhuận đó đến từ đâu và được tạo ra bằng cách thức gì. Thậm chí, nếu tinh ý thì bạn cần phát hiện lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chỉ số tỷ suất lợi nhuận gộp tăng qua các thời kỳ

Bên cạnh, tỷ suất lợi nhuận hoạt động ổn định thì khi có dấu hiệu tăng dù ít hay nhiều  cũng là tín hiệu tốt. Biên lợi nhuận gộp tăng chứng tỏ doanh nghiệp đó hoạt động tốt & có nhiều cải tiến trong quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm đang đem lại hiệu quả lớn trong quá trình kinh doanh. Lúc này, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp cũng được tăng lên.

Chỉ số cao hơn so với trung bình ngành

Bạn dễ dàng tìm thấy chỉ số thấp trong báo cáo hoạt động kinh doanh của 1 doanh nghiệp. Nhưng nó không hoàn toàn đồng nghĩa với việc doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Quan trọng là cần phải so sánh chỉ số này với chỉ số trung bình của ngành doanh nghiệp đó đang hoạt động.

Ý nghĩa của Gross Profit Margin

+ Thông qua chỉ số, có thể dùng để so sánh với các đối thủ cạnh tranh và điều chỉnh được chiến lược giá bán phù hợp cho doanh nghiệp. 

+ Doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận gộp lớn hơn các đối thủ cạnh tranh hoàn toàn có thể đưa ra quyết định giảm giá bán để phục hồi thị phần mà không gây tổn hại tới lợi nhuận đạt được. 

+ Ngoài ra, chỉ số này cũng giúp  đánh giá tỷ lệ lợi nhuận biên trong vòng 3 năm gần đây của công ty.

Bien loi nhuan gop 1

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp biên lợi nhuận gộp là gì và những thắc mắc có liên quan. Hy vọng bạn biết sử dụng chỉ số này một cách chuẩn xác để thu được lợi nhuận tối đa cho mình. Chúc bạn sử dụng thành công với các kiến thức mà Viết Bài Xuyên Việt cung cấp. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.