Addon Domain là gì? Cách tạo hoặc loại bỏ

Đối với những người mới bắt đầu bước chân vào thế giới của hosting việc nắm bắt các thuật ngữ là điều Addon Domain là gì rất quan trọng và không phải ai cũng nắm hết được. Vậy bạn có biết ? Vì sao cần phải sử dụng Addon Domain? Những thông tin được Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ dưới đây sẽ giúp anh em hiểu chi tiết hơn những kiến thức có liên quan đến Addon Domain.

Addon Domain là gì?

Addon Domain

Addon Domain là một loại tên miền được thêm vào hosting của bạn, có chức năng như tên miền chính. Addon Domain sẽ tạo thêm thư mục trên hosting mỗi khi bạn thêm một tên miền mới. Vì thế nó cho phép doanh nghiệp chạy nhiều website với domain khác nhau nhưng sử dụng một hosting chung. Bạn nên phân biệt Parked Domain, Subdomain và Addon Domain là gì? Addon Domain đang được ưa chuộng nhờ tính năng chạy nhiều website trên một host.

Như vậy, khi sử dụng Addon Domain, doanh nghiệp có thể có nhiều website cùng lúc chỉ với một tài khoản hosting. Khi bạn sử dụng tên miền mới, domain này sẽ lưu trữ một thư mục riêng biệt với các domain cũ. Chúng sẽ được điều khiến thông qua công cụ cPanel.

Ưu điểm của Addon domain là gì?

Ưu điểm về tên miền Addon domain, người dùng sẽ nhận được những dịch vụ dưới đây:

 • Khả năng sở hữu Domain: Dù đó là tên miền chính hay phụ thì khách hàng đều toàn quyền sở hữu chúng một cách độc lập.
 • Giao diện đẹp, tiện lợi và thân thiện với sử dụng: Giao diện dễ nhìn, phù hợp giúp doanh nghiệp dễ thao tác, hiểu rõ mình cần chỉnh sửa như thế nào hay cần thêm dữ liệu gì.
 • Dễ quản lý bằng bảng điều khiển: truy cập giao thức FTP hay quản lý tài liệu chỉ với một bảng điều khiển, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi theo ý mình bằng việc sử dụng bảng điều khiển trên.
 • Khả năng lưu trữ cực lớn: Cho phép người dùng lưu trữ kích cỡ dung lượng lớn, mà còn thực hiện các thao tác lưu trữ dữ liệu nhanh.
Ưu điểm của Addon domain là gì?
Ưu điểm của Addon domain là gì

Lợi ích của Addon Domain là gì?

Lý do mà Addon Domain được sử dụng nhiều hiện nay vì chúng mang đến rất nhiều lợi ích. Trước khi bạn sử dụng tính năng Add-on Domain thì hãy theo dõi những lợi ích từ tính năng này nhé:

 • Addon Domain hoạt động đơn giản, tiết kiệm nhiều khoản chi phí. Thay vì quản lý một tên miền độc lập thì quản lý một thư mục riêng thông qua Addon Domain sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.
 • Sử dụng Addon Domain sẽ giúp quản lý thông tin dễ dàng, dễ vận hành. Chỉ cần tạo một thư mục riêng biệt và quản lý chúng trong tầm kiểm soát. Không rắc rối, tốn thời gian như việc quản lý nhiều website cùng một lúc.
 • Doanh nghiệp khi tạo Addon Domain sẽ được toàn quyền sở hữu hoàn toàn dù là tên miền chính hay phụ.
 • Trên ứng dụng Addon Domain bạn sẽ có không gian lưu trữ lý tưởng. Lưu lượng lưu trữ lớn giúp các giữ liệu upload thoải mái mà không lo về dung lượng.
 • Addon Domain có giao diện thân thiện, dễ nhìn và rõ ràng các tác vụ. Người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc và thoải mái khi truy cập web bằng Addon Domain.
 • Trình duyệt Addon Domain dùng giao thức FTP với duy nhất một bảng điều khiển. Người dùng có thể tùy chỉnh mọi tính năng và thao tác nhanh chóng.

Xem Thêm >>

Hướng dẫn cách tạo hoặc loại bỏ Addon Domain

Tạo Addon Domain là điều rất cần thiết. Và một số trường hợp chúng ta cũng cần xóa đi những Addon Domain không còn tác dụng với website của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu các tạo Addon Domain và xóa Addon Domain để sử dụng khi cần thiết nhé.

Cách tạo Addon Domain vào hosting cPanel

Dưới đây là các bước tạo Addon Domain cho hosting website bằng cPanel:

Bước 1: Mở ứng dụng cPanel của website và tìm đến mục Addon domains.

Bước 2: Nhập tên miền mà bạn cần Addon Domain vào mục này.

Trong mục Addon Domain sẽ có một số thông tin sau. Bạn sẽ cần điền đầy đủ các thông tin này để tạo thành công Addon Domain:

 • Ở mục New Domain Name chúng ta sẽ điền tên miền cần thêm vào hosting.
 • Thông tin về Subdomain or FTP Username quản trị viên sẽ tiến hành điền thông tin username FTP.
 • Phần thông tin về Document Root. Đây là phần thông tin dành riêng cho thư phục mà bạn đang muốn thêm vào website. Quản trị viên sẽ phải khai báo luôn public_html để tên thư mục sẽ giống với tên miền chính.
 • Password: Dùng mật khẩu mà FTP đã tạo ngẫu nhiên cho tên miền này.

Bước 3: Sau khi đã điền hết các thông tin trên thì chọn “Add Domain” để bắt đầu.

Bước 4: Vào thư mục Add Domain đã tạo để cập nhật thông tin.

Với những thao tác cơ bản này bạn đã hoàn thiện việc đăng ký Add Domain trên website bằng cPanel. Chúc các bạn thành công và sớm có những Add Domain như mong muốn của mình để quản lý website đơn giản hơn!

Hướng dẫn cách tạo hoặc loại bỏ Addon Domain
Hướng dẫn cách tạo hoặc loại bỏ Addon Domain

Cách loại bỏ Addon Domain

Nếu bạn muốn xóa Add Domain thì các bước thực hiện còn dễ dàng hơn khi tạo lập. Bạn chỉ cần đăng nhập vào cPanel, sau đó nhấp vào Add Domain mà trước đó bạn đã tạo. Sau đó bên dưới sẽ có Actions (hành động). Bạn chỉ nhấp vào “xóa” là được. Khi bạn xóa tên miền Addon thì cấu hình trước đó của Add Domain sẽ được xóa bỏ. Nhưng máy chủ và DNS vẫn sẽ lưu lại các tệp tin và chúng không bị ảnh hưởng gì.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

Kết luận

Bài viết trên đây Viết Bài Xuyên Việt đã cung cấp đầy đủ thông tin về tổng quan về Addon domain là gì. Cùng với đó là cách thêm, xóa addon Domain trên cpanel một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó việc sử dụng dịch vụ viết bài và quản trị website của chúng tôi sẽ giúp cho các website của bạn đạt chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *