Web Pagination là gì? Những điều cần biết

Thuật ngữ Web Pagination không quá xa lạ đối với dân quản trị Website hay các SEOer. Song, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về cách sử dụng cũng như tầm quan trọng của nó. Đây chính là một quá trình phân chia và kết nối các trang đơn lẻ lại với nhau  để mang đến cho người dùng những trải nghiệm truy cập trang tốt nhất. Bài viết này, Viết Bài Xuyên Việt sẽ hé lộ đến bạn tất cả các thông tin hay ho về Web Pagination là gì, bạn đừng bỏ qua mà hãy tham khảo ngay nhé!

Tìm hiểu thuật ngữ Web Pagination là gì?

Web Pagination la gi

Thuật ngữ Web Pagination dùng để chỉ về nghĩa là hành động phân trang, là quá trình kết nối một chuỗi những trang đích có nội dung tương tự lại với nhau. Hoặc, các nội dung trong một phần nhất định trên một trang nào đó được phân chia riêng lẻ  thì cũng được xem là Web Pagination.

Thông thường, việc phân trang Web Pagination hay được tìm thấy nhất ở một số loại Website sau đây:

 • Phân trang/ Web Pagination trên Blog.
 • Phân trang/ Web Pagination trên các diễn đàn, trang xã hội.
 • Phân trang/ Web Pagination ở những trang nhà xuất bản tin tức.
 • Phân trang/ Web Pagination tại các trang thương mại điện tử như Amazon, Lazada, Shopee, Tiki,…

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, thay vì được tải trên cùng một trang Web, thì phân trang trong tìm kiếm chính là nội dung được phân chia trên nhiều trang. Trước đây, việc này đã được khắc phục thông qua cách dùng rel = “next” và rel = “prev”. Song, thời gian gần đây, ông lớn Google đã thông báo rộng rãi rằng, sẽ không còn dùng bất cứ phần tử liên kết nào như trên đến làm tín hiệu lập chỉ mục nữa.

TÌM HIỂU NGAY: Chiến lược Marketing là gì? 

Các ví dụ đơn giản, dễ hiểu về Web Pagination

Một ví dụ điển hình nhất về phân trang Web Pagination chính là phần các Tools tìm kiếm trên trang Web của Google. Có thể thấy, danh sách những kết quả tìm kiếm được hiển thị thành nhiều Site khác nhau. Vì thế, người dùng có thể dễ dàng để nhấn chọn qua những trang phía sau trang 1, trang 2, trang 3,… nếu như họ vẫn chưa tìm được thông tin cần thiết. Cách phân chia này giúp người dùng dễ dàng sử dụng và dễ nhìn hơn trên một Website. Bạn có thể thấy hình ảnh như bên dưới:

Web Pagination la gi

Ngoài ra, còn một ví dụ về phân trang Web Pagination khác nữa chính là phân trang trên Youtube. Phần hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy rõ Influence on YouTube không dùng đánh số trang mà phân trang bằng cách sử dụng Text. Các nút như tối ưu hóa Youtube, trang chủ, từ khóa kênh,… chính là đại diện cho những trang riêng biệt trong quá trình phân trang.

Tầm quan trọng và vai trò của Pagination đối với Website

Với những ví dụ trên, có lẽ bạn đã phần nào hiểu về phân trang cũng như khái niệm Web Pagination là gì. Web Pagination hiện nay rất phổ biến, nó được sử dụng rộng rãi khắp nơi với tầm quan trọng và vai trò vô cùng lớn như sau:

Tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn

Hãy thử tưởng tượng, bạn trang truy cập vào một trang Web mà có quá nhiều thông tin được hiển thị trong cùng một Site, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc chắn không chỉ có trang Web bị tình trạng quá tải mà người dùng cũng cảm thấy rối mắt, khó nhìn. Do đó, Web Pagination ra đời giúp chia nhỏ thông tin thành từng phần và cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. 

Chẳng hạn, các Web thương mại điện tử sẽ hiển thị hình ảnh và giá sản phẩm trên Site chủ, nếu người dùng có nhu cầu tìm hiểu thêm thì chỉ cần nhấp vào hình ảnh sẽ được chuyển hướng sang trang mới.

Phân trang góp phần giúp dễ dàng điều hướng hơn

Việc sử dụng Web Pagination cho phép việc điều hướng người dùng được dễ dàng và đơn giản hơn. Cụ thể, người quản trị sẽ quyết định được số trang mà người dùng có thể xem được. Nhờ vào việc đánh số trang mà người dùng hiểu rõ được độ lớn của thông tin trên trang rồi cân nhắc tìm kiếm khi cần. Và chắc chắn một điều, một tập tin thông tin trên trang càng nhiều sẽ càng thu hút được người dùng vì độ đa dạng, phong phú của nó.

Web Pagination la gi 1

Bật mí các bí quyết thực hiện phân trang Web Pagination hiệu quả

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn có thêm mẹo phân trang hiệu quả hơn, vậy những mẹo phân trang Web Pagination là gì?

 • Đầu tiên, bạn cần kiểm tra Pagination hiện tại đang có trên Website bằng những công cụ có sẵn.
 • Sau đó, bạn tiến hành tạo các trang có nội dung đầy đủ đạt đủ tiêu chuẩn và có tính liên kết tốt.
 • Tiếp theo, bạn thực hiện sử dụng từ khóa sao cho hiệu quả và phân bổ chúng thật thông minh.
 • Thao tác sắp xếp các trang theo một trật tự nhất định, những Site sở hữu nội dung chất lượng hay phổ biến cần được đưa lên trên đầu.
 • Tận dụng URL Parameter (hay còn gọi là chuỗi truy vấn) vào các các Site đã được phân trang.
 • Áp dụng những tag Rel = canonical thật hiệu quả, đây là một trong những kỹ thuật cổ điển nhưng vô cùng hữu hiệu.
 • Luôn đảm bảo thiết kế các trang sau khi được phân trang theo đúng tiêu chuẩn đề ra.
 • Cuối cùng, bạn cần hiểu rõ các liên kết trang của chính trang Web mình, đảm bảo các cấu trúc liên kết phải không quá phức tạp, giảm số lượng liên kết từ trang đích đã có sự phân trang tới các trang được phân trang cụ thể khác.
 • Tránh điều hướng các phân trang khiến các Content bị trùng lặp, giống nhau.

THÔNG TIN THÊM: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO website

Kết luận

Như vậy, bài viết của Viết Bài Xuyên Việt vừa chia sẻ về Web Pagination là gì với nhiều thông tin đầy đủ. Hy vọng, những thông tin này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị.

Thực tế, Web Pagination có rất nhiều lợi ích cho trang Web khi muốn hiển thị một tệp dữ liệu lớn thành những phần có thể dễ dàng quản lý, quản trị. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý trong cách triển khai Pagination sao cho cẩn thận để đáp ứng nhu cầu người dùng cũng như công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn nhé, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *