TVC quảng cáo là gì và có vai trò gì?

by Trần Thắng
15 views

TVC quảng cáo là gì? So với những hình thức quảng cáo khác thì TVC có gì nổi trội? Bên cạnh đó, áp dụng hình thức quảng cáo này có mang lại những lợi ích cần thiết cho doanh nghiệp hay không? Để mọi người hiểu rõ hơn về TVC quảng cáo, Viết Bài Xuyên Việt sẽ giải đáp các thông tin liên quan như sau.

1. TVC quảng cáo là gì?

TVC quang cao 1 1

TVC là chữ viết tắt của cụm từ Television Commercials, dịch nghĩa cụ thể là quảng cáo trên truyền hình vô tuyến (TV). Đây chính là loại hình quảng cáo bằng hình ảnh, video giới thiệu về các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trên sóng truyền hình. 

Các nhà đài sẽ lên lịch phát sóng chương trình mỗi ngày, xen kẽ đầu, cuối hay giữa các chương trình đó nhà đài sẽ cho phát đoạn quảng cáo TVC. So với một số hình thức quảng cáo khác, TVC có mức phí cao hơn vì có sức lan tỏa và ảnh hưởng cao hơn. Nhất là những thời điểm phát quảng cáo trên đài truyền hình quốc gia tại khung giờ phổ biến. 

Nội dung của TVC khá đa dạng, tùy thuộc vào sự sáng tạo từ các doanh nghiệp. Để tạo hiệu quả cao, các đoạn quảng cáo video thường áp dụng ngôn ngữ sáng tạo đặc biệt là những bài hát vần điều. Vớt tần suất lặp đi lặp lại các đoạn quảng cáo mỗi ngày sẽ khiến người xem ghi nhớ sản phẩm cũng như thương hiệu lâu hơn.

2. Các loại hình TVC quảng cáo phổ biến 

Mọi người đã biết TVC quảng cáo là gì, vậy có những loại hình TVC nào phổ biến? Với TVC quảng cáo cũng được phân theo những loại hình như sau. Mọi người có thể tham khảo thêm để lựa chọn.

TVC quang cao 1

a. TVC quảng cáo truyền hình 

Đây là loại hình quảng cáo được phát trên sóng truyền hình TV. Tùy vào khung giờ và kênh phát sóng để định giá chi phí nhiều hoặc ít. Ví dụ chương trình quảng cáo phát trước khung giờ phát chương trình Thời sự 19h thì chi phí sẽ cao hơn các khung giờ khác. Hay những chương trình quảng cáo phát tại các kênh quốc giá như VTV mức giá cũng sẽ cao hơn tại các kênh địa phương.

Quảng cáo trên các kênh truyền hình thì thời lượng quảng cáo không quá dài, thường bị rút ngắn. Bên cạnh đó nội dung cũng được kiểm duyệt rất chặt chẽ mới cho phát sóng. Các doanh nghiệp cần đảm bảo doanh thu ổn định để chi trả cho loại hình quảng cáo này.

b. TVC quảng cáo online

Một loại hình quảng cáo khác đó là phát quảng cáo trên Internet. Có thể là phát quảng cáo tại các website, các trang mạng xã hội. Quảng cáo trên Internet thì thời gian phát sóng không bị giới hạn quá nhiều. Bên cạnh đó, chi phí cũng có phần ít hơn, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm mà vẫn nhắm vào đối tượng khách hàng phù hợp.

Bên cạnh các loại hình quảng cáo TVC giới thiệu sản phẩm vẫn còn một số loại quảng cáo khác như: giới thiệu doanh nghiệp; quảng cáo 3D; tư liệu hội thảo và triển lãm; quảng cáo tuyển dụng nhân sự cho công ty; truyền thông nội bộ các doanh nghiệp…

3. Những lợi ích của TVC quảng cáo là gì?

TVC quang cao 2

Quảng cáo TVC mang lại những lợi ích gì cho các doanh nghiệp? So với các hình thức khác, quảng cáo truyền hình có những ưu điểm nổi bật như:

a. Dễ dàng gây chú ý

Quảng cáo TVC thường ngắn gọn nên nội dung phải ấn tượng. Chính vì thế những video quảng cáo trên truyền hình dễ gây ấn tượng. Đặc biệt là những quảng cáo có nội dung vui nhộn hay thông điệp ý nghĩa, cảm xúc.

b. Phạm vi tiếp cận rộng

Lợi ích của TVC quảng cáo là gì? Quảng cáo trên sóng truyền hình có khả năng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, không bị rào cản địa lý. Đặc biệt là quảng cáo tại các kênh truyền hình quốc gia có phạm vi tiếp cận trong toàn quốc. Theo thống kê, quảng cáo TVC có khả năng tiếp cận lên đến 60% các hộ gia đình trong toàn quốc. 

c. Có thể lựa chọn phạm vi quảng cáo

Một ưu điểm khác của TVC quảng cáo là có thể lựa chọn phạm vi quảng cáo. Tùy vào sự lựa chọn kênh truyền hình phát sóng theo từng vùng. Qua đó giúp doanh nghiệp nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể dễ hơn.

d. Tác động mạnh vào tâm trí người xem

Đặc điểm của loại hình quảng cáo TVC đó là nội dung sinh động, thời gian ngắn, câu văn ấn tượng, và được phát lặp lại nhiều lần. Đó là lý do những đoạn quảng cáo TVC có thể tác động mạnh vào tâm trí người xem, khiến họ ghi nhớ lâu hơn. Quảng cáo động luôn được đánh giá cao hơn loại hình quảng cáo nội dung chỉ có hình và chữ.

e. Sáng tạo đa dạng mẫu quảng cáo

Quảng cáo trên truyền hình nội dung sẽ bị kiểm duyệt nhưng không bị bó hẹp nhiều. Các doanh nghiệp có thể thỏa sức sáng tạo với những sản phẩm quảng cáo ấn tượng, độc đáo. Quảng cáo càng mới lạ càng tạo được nét cá tính riêng của doanh nghiệp. Cũng nhờ đó sẽ khiến người xem ghi nhớ lâu hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Bên cạnh những ưu điểm như vậy hình thức quảng cáo này vẫn còn một số hạn chế như: chi phí cao, hạn chế về thời gian phát, nội dung sẽ bị kiểm duyệt chặt chẽ. Các doanh nghiệp hãy tham khảo kỹ trước khi lựa chọn áp dụng nhé. Bài viết cũng đã giới thiệu rõ TVC quảng cáo là gì, hãy tìm hiểu thêm để lựa chọn loại hình quảng cáo phù hợp mang lại hiệu quả cao.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.