Phí EIC là gì? Các loại phí EIC

by Trần Thắng
14 views

Hiện nay việc xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container tại các cảng biển ngày càng diễn ra nhộn nhịp. Do đó mà lượng hàng hóa nhập vào nước ta cực kỳ đa dạng và có khối lượng lớn. Đây là nguyên nhân dẫn đến thuế phí EIC của những đơn hàng đóng bằng container. Vậy bạn có biết phí EIC là gì hay không? Nếu chưa biết thì hãy tìm hiểu câu trả lời tại bài viết của Viết Bài Xuyên Việt nhé. 

Tìm hiểu phí EIC là gì?

Phí EIC là gì? Loại phí được hiểu là phụ phí chuyển vỏ rỗng từ nơi thừa đến nơi thiếu ( phụ phí mất cân đối vỏ container). Phí EIC trong tiếng anh là Equipment Imbalance Charge hoặc cũng có thể là Container Imbalance Charge (CIC). Phí này sẽ được các hãng tàu trợ thu để cân đối lại chi phí cho việc điều chuyển các container đến khu vực đang cần để đóng hàng.

phi EIC la gi 1

Bởi việc thừa/thiếu container là chuyện diễn ra hàng ngày ở các bến tàu, cảng biển do lượng hàng nhập vào đã được bốc dỡ đi. Những vỏ container còn lại sẽ được chuyển đi vào những kho tập kết hàng hóa mới để đóng hàng. Quá trình chuyển vỏ container sẽ được tính phí để đảm bảo đủ thiết bị cung cấp cho khách hàng,. Thông thường các hàng tàu sẽ có một bộ phận chuyên trách để theo dõi và tính toán việc thùng rỗng vận chuyển như thế nào để giảm chi phí hợp lý nhất. 

Cách tính phí EIC như thế nào?

Khi hiểu phí EIC là gì thì khách hàng sẽ dễ dàng biết được việc vận chuyển thùng rỗng tại các cảng biển ra sao. Vậy cách tính phí EIC dựa vào những yếu tố nào? Việc thu phí EIC sẽ có một mức nhất định tính trên từng container và sẽ áp dụng trên từng giai đoạn hay từng chuyến đi. 

Do đó, phụ phí này sẽ có thể thay tùy vào từng thời điểm, không cố định. Trong một số trường hợp, các thông báo phụ phí mới hãng tàu cung cấp cho người gửi hàng trong thời gian rất ngắn trước khi áp dụng.  Như vậy, phụ phí EIC là phí cân bằng container do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng. 

Thu phi EIC tuy theo tung don hang 1

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều quốc gia bị thâm hụt thương mại nên lượng container hàng nhập vào lớn hơn hàng xuất. Do đó dẫn đến số lượng container tồn đọng tại các bến cảng ngày càng nhiều. Các quốc gia có số lượng vỏ thừa của container lớn phải kể đến Mỹ, Việt Nam hay các nước EU…

Ở Việt Nam, phụ phí EIC này cũng được áp dụng phổ biến ở những thời điểm cuối năm, khi tình hình xuất nhập khẩu diễn ra nhộn nhịp. Lúc này thì hàng xuất khẩu từ Việt Nam tăng mạnh nên các hãng tàu thiếu vỏ cấp cho khách hàng. Chính vì thế, phí EIC sẽ được các hãng tàu cân bằng để đảm bảo cho việc điều chuyển các container đến khu vực đang cần để đóng hàng.

Điểm đặc biệt khi tính phí EIC là các hãng tàu chỉ thu một lần có thể thu tại nước xuất khẩu hoặc nước nhập khẩu. Tuy nhiên, hầu hết khi thu phí thì sẽ được tính tại nơi nhập khẩu. Khi có hoạt động thuê vận tải cước tàu 2 bên đối tác cần thỏa thuận rõ phí CIC do bên nào thanh toán. Hạn chế tính trạng thu cùng lúc cước phí 2 lần hoặc không  bên nào chịu phải trả tiền cước. Nếu người mua hàng thanh toán CIC thì phí này phải không được cộng trong giá bán. Trường hợp người bán trả CIC thì sẽ cộng phí này vào giá bán.

Điều kiện phải cộng phí EIC

phi EIC la gi 2

Hiểu được phí EIC là gì thì bạn hãy tìm hiểu thêm điều kiện cộng phí EIC. Trong các trường hợp đặc biệt thì sẽ phải cộng phí EIC như: 

Cách tính và điều kiện phí EIC

  • Phí EIC do người mua thanh toán và chưa được tính trong giá trị thực tế phải thanh toán
  • Đơn hàng liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa
  • Đo lường được các chứng từ liên quan. Trong trường hợp lô hàng có khoản điều chỉnh cộng nhưng không có chứng từ liên quan thì không được tính theo phương pháp trị giá giao dịch.
  • Hải quan thường yêu cầu doanh nghiệp cộng phí EIC vào trị giá tính thuế
  • Các khoản phải điều chỉnh cộng
  • Chi phí vận tải và chi phí có liên quan đến vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu
  • Trị giá các khoản điều chỉnh xác định theo hợp đồng vận tải, chứng từ, số liệu có liên quan;
  • Nếu giá mua chưa bao gồm chi phí vận tải nhưng không có chứng từ liên quan thì không được áp dụng phương pháp trị giá giao dịch
  • Nếu lô hàng có nhiều mặt hàng nhưng trong chứng từ không ghi chi tiết từng loại hàng hóa thì người khai hải quan phải phân bổ theo biểu giá vận tải, hoặc theo thể tích, trọng lượng hàng hóa.

Có thể thấy, phí EIC có thể được cộng vào cước vận tải tùy thuộc vào hợp đồng giữa 2 bên. Việc tìm hiểu phí EIC là gì là điều không thể bỏ qua cho những đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin liên quan đến phí EIC là gì mà Viết Bài Xuyên Việt muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu các bạn muốn tham khảo thêm các bài viết khác thì đừng quên ghé vietbaixuyenviet.com nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.