Ngành kinh doanh quốc tế là gì? Các chuyên ngành nổi bật

by Trần Thắng
64 views

Trong bối cảnh đất nước đang phát triển theo xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, việc kinh doanh không chỉ dừng lại trong nước mà nó đã mở rộng ra thị trường quốc tế. Trong đó ngành kinh doanh quốc tế đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy ngành kinh doanh quốc tế là gì? Gồm những ngành học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt để hiểu rõ hơn nhé!

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

International business 1

Kinh doanh quốc tế (International business) là một lĩnh vực mang tính toàn cầu thuộc ngành kinh doanh. Ngành học cung cấp những kiến thức về chiến lược, chiến thuật và quản trị kinh doanh xuyên quốc gia.

Vậy ngành kinh doanh quốc tế là gì? Hiểu một cách đơn giản hơn, ngành kinh doanh quốc tế là toàn bộ các hoạt động kinh doanh, giao dịch được thực hiện bởi các quốc gia nhằm đáp ứng mục đích kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế.

Cho đến những năm đầu của thế kỷ 20, lĩnh vực này mới thực sự lan rộng và bùng nổ trên toàn cầu. Thế nên nhu cầu về nguồn nhân lực cho kinh doanh quốc tế luôn cần thiết và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành này.

Sinh viên ngành kinh doanh quốc tế phải học những gì?

Sinh vien nganh kinh doanh quoc te 1

Ngành kinh doanh quốc tế chuyên đào tạo các kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức về kinh doanh quốc tế giúp sinh viên tự tin hơn trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Theo đó sinh viên ngành kinh doanh quốc tế sẽ được học về:

  • Sự tác động của các yếu tố tới hoạt động của doanh nghiệp như: kinh tế, chính trị, công nghệ, văn hóa, địa lý và nhân khẩu học.
  • Ảnh hưởng của hệ thống tỷ giá đối hoái, hệ thống tài chính và các thị trường ngoại hối. 
  • Hiểu rõ hơn công việc quản trị vận hành từ thiết kế, xây dựng kế hoạch cho đến thực hiện các nghiệp vụ, quy trình sản xuất và quản trị dự án trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
  • Sinh viên ngành kinh doanh quốc tế còn được đào tạo khả năng xây dựng từng chiến lược kinh doanh toàn cầu nhằm đem lại thành công cho doanh nghiệp trong xu thế hiện nay.
  • Được trang bị các kiến thức về nền tảng quản trị kinh doanh như: Chính sách liên quan tới vấn đề chống bán phá giá, các vấn đề chuyên sâu và tổng quan về thương mại quốc tế, các tranh chấp trong thương mại quốc tế hay vấn đề đầu tư quốc tế, hội nhập kinh tế ở Việt Nam.

Tìm hiểu từng chuyên ngành của ngành kinh doanh quốc tế

Để giúp bạn hiểu rõ hơn ngành kinh doanh quốc tế là gì, cũng như giúp các bạn sinh viên xác định được nghề nghiệp tương lai phù hợp, Viết Bài Xuyên Việt xin chia sẻ một số chuyên ngành cụ thể sau:

Ngành Marketing

Nganh Marketing 1

Có thể nói bước vào giai đoạn mới, sự phát triển bùng nổ của Google, Facebook càng khiến nhu cầu tiếp thị càng trở nên mạnh mẽ. Marketing giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động kinh doanh trên thế giới. 

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng rất lớn từ Marketing. Và theo dự báo của các chuyên gia, Marketing sẽ vẫn tiếp tục dẫn đầu trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao hiện nay và cả trong tương lai.

Tham khảo thêm: Marketing Mix Là Gì

Ngành xuất nhập khẩu

Trong số các ngành được ký hiệp định kinh tế thì xuất nhập khẩu là ngành có tốc độ phát triển vượt bậc. Khi số lượng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và hàng hóa từ nước ngoài nhập vào thị trường Việt nam càng lớn thì nhu cầu nhân lực cho ngành xuất nhập khẩu càng tăng.

Ngành Logistic

Song hành với sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu chính là sự tăng trưởng của ngành Logistic. Công việc chính của ngành này là xử lý quy trình khép kín từ khâu lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa đến nơi tiêu thụ. 

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã khiến việc mua sắm hàng hóa trực tuyến càng trở nên phổ biến. Đối với các bạn sinh viên ngành kinh doanh quốc tế sẽ có nhiều cơ hội để chứng minh bản thân nếu cảm thấy phù hợp với lĩnh vực này.

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh trong ngành kinh doanh quốc tế là gì? Quản trị kinh doanh thực chất là một trong những ngành được các bạn trẻ ưu tiên chọn lựa hiện nay. Muốn đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường buộc hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp phải phát triển không ngừng. 

Và như bạn đã thấy, số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam hiện đang phát triển từng ngày với số lượng đáng kinh ngạc. Theo thống kê, chỉ tính riêng doanh nghiệp vừa và nhỏ thì Việt Nam đã có gần 20 vạn doanh nghiệp. 

Nếu bạn yêu thích cảm giác thử thách bản thân, là người năng động thì có thể chọn học ngành này.

Ngành kinh doanh

Khi đã có những kiến thức cơ bản về hoạt động kinh doanh quốc tế, bạn có đủ khả năng để tự xây dựng nên một đế chế doanh nghiệp cho riêng mình. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào làm ngay để biến giấc mơ của mình thành sự thật nhé.

Có thể bạn chưa biết: Bảng giá dịch vụ viết Content SEO

Trên đây là những thông tin về ngành kinh doanh quốc tế là gì mà Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về ngành kinh doanh quốc tế để sớm đưa ra được những chọn lựa đúng đắn cho tương lai của mình.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.