Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok cho người mới

by Trần Thắng
15 views

Một vài năm trở lại đây, TikTok là một trong những xu hướng mới và hot nhất. Đó là lý do mà TikTok là hình thức mới được nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn. Bài viết dưới đây Viết Bài Xuyên Việt sẽ hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận.

Quảng cáo TikTok là gì?

Quảng cáo TikTok (tên gọi khác là TikTok Ads) là những hình thức marketing được sử dụng trên nền tảng TikTok với mục đích tăng nhận thức thương hiệu, giới thiệu sản phẩm để bán hàng. Việc chạy quảng cáo Tiktok sẽ kéo các khách hàng quan tâm sản phẩm của bạn từ TikTok đến các trang web mà bạn mong muốn như Shopee, Lazada, Tiki, Facebook, Instagram…

tiktokads

Hiện tại, lượng người dùng TikTok vô cùng lớn (khoảng 1 tỷ người dùng tính đến tháng 11/2021), tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết tận dụng thị trường này bởi TikTok vẫn còn là một thuật ngữ khá mới. Tuy nhiên, chính bởi lý do này, TikTok thực sự là một nơi tiềm năng cho các doanh nghiệp bởi độ cạnh tranh thấp và tính hiệu quả cao.

Tuy nhiên không phải tất cả các ngành hàng đều phù hợp với quảng cáo TikTok. Vì vậy, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem đâu là kênh quảng cáo phù hợp với ngành hàng của mình và cân nhắc việc đầu tư ngân sách cho kênh quảng cáo một cách phù hợp.

Đối tượng sử dụng TikTok

Đối tượng sử dụng TikTok nhiều nhất chính là các bạn trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 24. Theo thống kê của TikTok, có tới 66% người dùng mạng xã hội có độ tuổi dưới 30. Phần lớn người dùng là phụ nữ.

Xu hướng phát triển người dùng TikTok trong tương lai sẽ còn phân hóa hơn. Theo một nghiên cứu khác của TikTok vào tháng 2/2018 về số người dùng ở Trung Quốc (với tên gọi là Douyin, ra mắt từ năm 2017), 31,8% người dùng Douyin có độ tuổi dưới 24, số người trong độ tuổi 25 – 30 sử dụng ứng dụng chiếm 23,4%, còn lại 23,4% người dùng trong khoảng tuổi từ 32 – 35.

Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok chi tiết cho người mới

Cách tạo quảng cáo trên TikTok khá là đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào TikTok Ads

Bạn nhập địa chỉ https://ads.tiktok.com. Đây là nơi để bạn đăng ký tạo quảng cáo trên TikTok. Click vào ô “Bắt đầu ngay”.

Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok chi tiết cho người mới

Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok chi tiết cho người mới

Bước 2: Lựa chọn tài khoản quảng cáo

Một cửa sổ mới hiện lên, có 3 sự lựa chọn dành cho bạn:

 • Quảng bá sản phẩm của chính thương hiệu bạn
 • Cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp khác
 • Quảng bá page/website cá nhân (dành cho người nổi tiếng).
 • Sau khi lựa chọn, bạn nhấn vào nút “Tiếp theo”

Bước 3: Để lại contact

Sau đó, TikTok sẽ yêu cầu bạn để lại thông tin mà bạn muốn được liên hệ. Điền đầy đủ các thông tin như hình ở phía dưới.

Cuối cùng, submit thông tin của bạn cho TikTok. Ban sẽ nhận được mail phản hồi từ TikTok để xúc tiến quá trình quảng cáo cho thương hiệu của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể đặt vấn đề quảng cáo trực tiếp tới TikTok, bằng việc gửi mail qua hòm thư advertise@tiktok.com.

Xem Thêm >>

Các dạng quảng cáo TikTok khả dụng

Để chạy quảng cáo trên TikTok, bạn nên nắm được các dạng TikTok Ads được cho phép hiển thị, như vậy bạn mới có đủ thông tin để lên kế hoạch chạy truyền thông hiệu quả. Dưới đây sẽ là cách để phân loại quảng cáo:

Quảng cáo TikTok dạng Brand takeover ads

Quảng cáo hiển thị ngay khi người dùng khởi động ứng dụng, kéo dài 5 giây. Khi ấn vào quảng cáo, người dùng sẽ được chuyển tới trang chủ của thương hiệu hoặc tới hashtag challenge – một dạng video được đính kèm thêm hashtag, khuyến khích người dùng khác bắt chước theo để tạo thành trào lưu.

In-feed video ads – hình thức quảng cáo trên TikTok giúp tăng lượng tiếp cận

Quảng cáo trên TikTok bằng hình thức In-feed video là dạng video được hiển thị trên mục “For you” của người dùng. Đây là dạng quảng cáo tương tự với quảng cáo của Instagram story, được hiển thị toàn màn hình và cho phép người dùng bỏ qua. Dạng TikTok Ads này hiển hỗ trợ nút dẫn về landing page của thương hiệu hoặc trang tải ứng dụng của Apple Store và Google Play.

Các dạng quảng cáo TikTok khả dụng

Các dạng quảng cáo TikTok khả dụng

Tạo trend với tik tok ads Branded hashtag challenges

Đây là một kiểu chạy quảng cáo TikTok tạo trào lưu với một chủ đề được đính kèm theo dạng hashtag. Khác với các loại quảng cáo còn lại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng chức năng này để tạo nên trào lưu mới mà không tốn chi phí.

Những lưu ý khi chạy quảng cáo TikTok

 • Tuyệt đối không sử dụng video người nổi tiếng, video có bản quyền để chạy quảng cáo trên TikTok.
 • Bạn cần sử dụng video chính mình tạo ra, chính chủ hay sở hữu bản quyền video. Nếu không đáp ứng điều kiện trên, TikTok sẽ không duyệt quảng cáo hiển thị.
 • Đây là một trong số những chính sách quan trọng từ TikTok Ads mà không nhiều bạn để ý. Ngoài ra TikTok còn nhiều chính sách quảng cáo khác những cơ bản cũng tương tự như Facebook Ads hay Google Ads.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

Cách tối ưu quảng cáo Tiktok để được phê duyệt

Có một thực trạng hay xảy ra là bạn đã setup chiến dịch một cách hoàn hảo. Nhưng cuối cùng chờ mãi chiến dịch của bạn vẫn không được phê duyệt. Nguyên nhân chính là do bạn chưa nắm được cách để tối ưu TikTok ads sao cho hiệu quả.

Bạn cần chú ý vào các yếu tố sau đây để chiến dịch được phê duyệt nhanh chóng:

 • Video trên TikTok không được vi phạm bản quyền, phải thuộc quyền sở hữu của bạn.
 • Video có kích thước chuẩn theo quy định của TikTok
 • Nền tảng không hỗ trợ video quảng bá chiến dịch có sự xuất hiện của người nổi tiếng.

Hiện nay, ứng dụng này ngày càng gắt gao với vấn đề chính chủ của video. Vì vậy phải để chiến dịch đạt trạng thái hiệu quả tốt nhất. Ngay cả khi bạn có sự trợ giúp của đơn vị dịch vụ thứ 3 hay không.

Không bỏ sót data khách hàng

Đây chính là một kỹ thuật được áp dụng phổ biến trong marketing đó là remarketing. Tức là chúng ta cố gắng tối ưu tệp khách hàng mà quảng cáo đã tiếp cận nhưng chưa thực hiện hành chuyển đổi.

Ví dụ như tệp khách hàng đã click vào trang đích nhưng chưa có hành vi chuyển đổi. Hoặc tệp khách hàng đã xem bài quảng cáo → click vào trang đích → thêm vào giỏ hàng nhưng chưa thanh toán.

Những tệp khách hàng này có thể họ quên, hoặc đang tham khảo cân nhắc lựa chọn. Việc tiếp cận lại tệp khách hàng này nhằm gợi nhắc lại họ về sản phẩm dịch vụ của chúng ta. Để có thể chạy remarketing trên Tiktok bạn nên cài đặt và nuôi pixel Tiktok để tối ưu hiệu quả.

Không bỏ sót data khách hàng

Cách tối ưu quảng cáo TikTok cắn tiền mạnh

Làm thế nào để chiến dịch có thể cắn tiền mạnh, nhanh chóng? Nhiều người vẫn nghĩ TikTok hiện chỉ tính chi phí theo lượt tương tác nên đã bỏ qua khả năng cắn tiền này.

Tuy nhiên, nếu bài quảng cáo nhận được ít lượt tương tác bài viết sẽ bị hạn chế hiển thị. Điều này ảnh hưởng đến khả năng cắn tiền của chiến dịch. Ads sẽ cắn tiền chậm hoặc không cắn tiền, hiệu suất của chiến dịch sẽ giảm đi.

Nên bạn cần tập trung vào các phần sau đây giúp cắn tiền mạnh hơn:

 • Tạo ra những video ads thu hút, độc đáo, bắt trend. Gây ấn tượng mạnh cho người dùng ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy video chạy quảng cáo.
 • Video cần phải có nội dung ý nghĩa, mang thông điệp chiến dịch và kêu gọi hành động
 • Target hướng đến đối tượng mục tiêu phải chính xác. Tăng nhanh khả năng tương tác với người dùng.
 • Những yếu tố này sẽ giúp cho tần suất của chiến dịch hiển thị tốt hơn. Giúp cắn tiền mạnh hơn, nhận được sự tương tác tốt của khách hàng.

Target chính xác khách hàng

Quảng cáo trở nên hiệu quả nếu tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu. Khi đó các chỉ số như lượt tương tác, giá thầu, chi phí quảng cáo sẽ được tối ưu. Muốn làm được điều này trước hết bạn phải hiểu về sản phẩm, hiểu về tệp khách hàng của sản phẩm từ đó tối chiếu với tệp người dùng tiktok tìm điểm giao thoa giữa 2 tệp này là chúng ta có thể xác định được tệp khách hàng tiềm năng.

Để giá thầu quảng cáo thấp

Giá thầu quảng cáo có nghĩa là khi người xem thấy quảng cáo, nếu họ nhấp vào quảng cáo bạn sẽ phải trả khoản phí cho mỗi lượt nhấp đó.

 • Giá thầu cao khi: quảng cáo xuất hiện nhiều nhưng lượng tương tác ít.
 • Giá thầu thấp khi: quảng cáo xuất hiện ít tương tác kém.

Vì vậy, để đảm bảo được giá thầu quảng cáo, bạn phải biết cách tối ưu quảng cáo Tiktok và nhận được một tỷ lệ nhấp tốt từ phía người dùng. Nếu bạn muốn khắc phục điều này thì cũng như ở phía trên, bạn cũng phải:

 • Chú trọng nội dung quảng cáo, phải làm sao video thu hút, xu hướng và truyền tải được thông điệp đến người xem.
 • Target đối tượng chính xác, nhắm đúng mục tiêu khách hàng tiềm năng

Để giá thầu quảng cáo thấp - cách tối ưu quảng cáo Tiktok

Để tăng số lượng đơn hàng

Có rất nhiều người bán hàng hiện nay họ không chốt được đơn nào trong ngày. Họ sẽ đổ lỗi do chạy quảng cáo không hiệu quả. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng quảng cáo chỉ là hình thức giúp bạn đưa sản phẩm đến với khách hàng. Còn việc chốt đơn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tư vấn, giá cả, chất lượng, uy tín,…

Để tăng số lượng đơn hàng, không chỉ tối ưu TikTok Ads, bạn còn phải tối ưu:

 • Giá sản phẩm
 • Chất lượng sản phẩm
 • Chất lượng trang đích
 • Tư vấn, chốt đơn
 • Và một số kỹ năng khác

Nếu bạn thực hiện tốt những điều này, khi đó bạn chạy quảng cáo TikTok hiệu quả, bạn sẽ nhận được một thành quả xứng đáng. Điều này cũng giúp cho cách tối ưu quảng cáo TikTok hiệu quả hơn.

Kết luận

TikTok là một trong những mạng xã hội lấy content video ngắn là trung tâm. Mạng này đang nổi lên là một trong những nền tảng mạng xã hội có tốc độ phát triển thần tốc thời gian gần đây. Mong rằng những thông tin mà Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ trên đã hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok một cách chi tiết và mang lại nguồn thu nhập lớn.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.