Demographic là gì? Vì sao marketing cần Demographic?

Vốn là khái niệm không quá mới mẻ thế nhưng, nhiều người lại không hề hay biết Demographic chính là yếu tố, chi phối, quyết định hay điều khiển các chiến lược marketing có thành công hay không. Nói cách khác, nó chính là một trong số yếu tố quyết định kinh doanh của bạn. Vậy Demographic là gì? vì sao marketing cần Demographic? Mọi thứ sẽ được Viết Bài Xuyên Việt làm rõ ngay sau đây.

1. Demographic là gì?

Demographic hay còn gọi là nhân khẩu học, nó được xuất phát từ tiếng Hi Lạp cổ đại. Phân tách nghĩa thì Demo có nghĩa là “nhân dân” còn Graphic nghĩa là “mô tả hay đo lường”. Nói một cách dễ hiểu, Demographic chính là bộ môn nghiên cứu về số cá thể ở 1 loài mà ở đây là dân số loài người. Nó được nghiên cứu cho quần thể dân số có chung các đặc điểm về tuổi tác, sở thích, thu nhập hay trình độ học vấn ……

Demographic 1

Để hiểu rõ hơn về khái niệm demographic là gì có thể lấy ví dụ:

Công ty ABC đang nghiên cứu và chuẩn bị cho ra dòng sản phẩm thực phẩm chức năng cho người cao tuổi. Để đưa sản phẩm ra thị trường, để có các chiến dịch marketing cho từng khu vực họ cần biết hiện tại có khoảng bao nhiêu người đang và sắp về hưu ở độ tuổi có thể sử dụng sản phẩm của họ. Trong số đó có bao nhiêu người có nhu cầu và đủ khả năng chi trả cho sản phẩm?. Kèm theo khá nhiều yếu tố khác để công ty thực hiện các chương trình quảng cáo nhằm nâng cao hiệu quả tối đa, tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng.

2. Demographic bao gồm các loại thông tin phổ biến nào?

Demographic 2

Trong nghiên cứu nhân khẩu học, các loại thông tin phổ biến sẽ được tìm hiểu gồm:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Tình trạng hôn nhân
 • Trình độ học vấn
 • Mức thu nhập
 • Công việc
 • Nơi ở
 • Sở thích
 • Lối sống

Tất cả những thông tin này được các công ty, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng nhằm mục đích chính là làm rõ các đặc điểm về người dùng hay tìm ra nhu cầu của họ đối với sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp muốn kinh doanh. Để có được các Demographic marketing chúng ta cần phân tích phân khúc thị trường theo nhân khẩu học.

Demographic về tuổi tác

Nhu cầu trong xã hội được phân chia rõ ràng theo tuổi tác và theo thời gian. Một bạn sinh viên muốn chiếc điện thoại thông minh hỗ trợ chụp ảnh chuyên nghiệp.  Nhưng một nhân viên văn phòng lại muốn chiếc điện thoại có thể lưu trữ được nhiều, chỉnh sửa email …..ở độ tuổi khác nhau sự mong muốn, nhu cầu sử dụng sản phẩm lại khác nhau.

Demographic về giới tính

Phụ nữ về thời trang còn đàn ông lại về công nghệ, đó là sự phân chia giới. Thế nhưng vẫn có những sản phẩm cả hai giới có chung nhu cầu như chất khử mùi, quần áo …..nhưng rõ ràng phụ nữ đang là đối tượng của mọi lĩnh vực.

Demographic về thu nhập

Để có những demographic profile chuẩn xác nhất cho sản phẩm thì chắc chắn một cuộc tìm hiểu nhân khẩu học về thu nhập là điều rất cần thiết. Phân khúc thu nhập sẽ xác định được nhóm khách hàng có nhu cầu với BMW, Mercedes, Ferrari hay các thương hiệu bình dân.

Demographic về Tôn giáo, Chủng tộc, Quốc tịch

Đó là lý do các nhãn hiệu lớn luôn có thông điệp, chiến lược nội địa hóa cho từng quốc gia họ xâm nhập. Dựa vào tôn giáo, quốc gia họ sẽ có những cách thức, thông điệp riêng để tiếp cận tốt nhất với các khách hàng tiềm năng.

3. Vì sao marketing cần Demographic?

Demographic marketing

Việc phân tích nhân khẩu học được cho là quan trọng hàng đầu nhằm giúp các công ty, doanh nghiệp có thể đánh giá thị trường tiềm năng để xem sản phẩm, dịch vụ có thể tiếp cận với người tiêu dùng. Và để có được các Demographic data chuẩn xác cho chính sản phẩm của mình. Vậy đâu là những lý do marketing cần có Demographic?

>>> Xem thêm: Doanh Thu Thuần Là Gì

Demographic giúp hiểu rõ nhất về khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng chính là data khách hàng có khả năng cao trong việc mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Demographic – nhân khẩu học giúp bạn hiểu hơn về sở thích, các vấn đề của khách hàng và sản phẩm, dịch vụ của mình. Từ đó đưa ra những cải thiện giúp sản phẩm, dịch vụ tiện ích nhất với khách hàng.

Demographic sẽ giúp tăng doanh số

Việc tìm tới các dịch vụ marketing, các dịch vụ viết bài chuẩn SEO …..cũng nhằm mục đích tăng doanh số từ nhiều kênh. Trong khi đó Demographic giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình, từ việc hiểu rõ bạn đưa ra chiến lược marketing, sản phẩm gần gũi. Đó là điều tốt nhất giúp tăng doanh số.

>>> Có thể bạn muốn biết: Lợi nhuận ròng Net Profit là gì

Giảm chi phí marketing nhờ Demographic

Thật lãng phí nếu bạn thực hiện các chiến lược marketing ồ ạt cho mọi đối tượng, mọi giới, mọi mức thu nhập. Và giờ đây, nhờ có Demographic trong marketing bạn sẽ tìm ra đối tượng tiềm năng và đánh những quảng cáo “chất hơn nước cất” của mình tới họ và giờ là đợi “tiền vào túi thôi”.

Nhờ Demographic để tạo ra điểm độc đáo cho riêng mình

Một điểm bán hàng độc đáo, mới lạ hay cá tính chỉ dành riêng cho sở thích của các khách hàng tiềm năng của bạn nhờ vào tìm hiểu của nhân khẩu học. Đó mới là cách bạn tạo dựng thương hiệu riêng.

Tạo ra cơ hội kinh doanh mới nhờ Demographic

Mọi chiến lược kinh doanh sẽ có lỗ hổng mà Demographic sẽ cho bạn thấy rõ lỗ hổng đó. Và cũng chính nhờ nó bạn sẽ tìm ra cơ hội mới cho bản thân.

Kết: Hiểu rõ Demographic là gì và áp dụng nó vào các chiến dịch marketing tuy không khó nhưng không phải dễ dàng cho người mới vào nghề. Đừng ngần ngại tìm tới các bên dịch vụ hỗ trợ marketing của Viết Bài Xuyên Việt để được hỗ trợ và thực hiện chúng một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ Viết bài Xuyên Việt

 • HOTLINE: 0972 219 297
 • EMAIL: Vietbaixuyenviet@gmail.com
 • Địa chỉ: 207 Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP  Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *