Conversion Rate: Khái niệm và cách tối ưu

Người làm website chắc chắn cần phải biết rõ conversion rate là gì? Bởi đây là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định doanh thu bán sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu muốn tìm nguyên nhân khiến conversion rate luôn thấp lẹt đẹt, bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt sẽ làm rõ cho bạn đọc!

Conversion rate là gì?

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, website là một trong những kênh bán hàng trực tuyến nhiều tiềm năng. Mục đích của người làm marketing là biến lượng người truy cập web trở thành những khách hàng thực. Điều này được thể hiện ở chỉ số Conversion Rate. Vậy conversion rate là gì?

Conversion rate – CR chính là tỷ lệ chuyển đổi được tính bằng tỷ lệ giữa tổng số người truy cập website với tổng số người đặt mua hàng, đăng ký khóa học, đăng ký thành viên… Trong đó, mua hàng hay đăng ký chính là hành vi chuyển đổi của người truy cập. Mỗi website sẽ hướng đến mục tiêu chuyển đổi khác nhau. Ví dụ như website giáo dục sẽ hướng đến hành vi đăng ký khóa học, website thời trang hướng đến hành vi mua sản phẩm…

Hiểu một cách đơn giản, trong 1 tháng trang web của bạn có 300 người truy cập và có 55 người mua sản phẩm thông qua website của bạn. Thì tỷ lệ conversion rate là 18,33%

Vì sao phải tăng tỷ lệ conversion rate?

Người làm web luôn hướng đến mục tiêu biến số người dùng truy cập site trở thành những khách hàng thực tế mua sản phẩm của công ty. Hoặc nói cách khác là tối ưu hóa số lượng người click chuột để thuyết phục họ mua hàng. Thúc đẩy tỷ lệ conversion rate cũng chính là đẩy mạnh hiệu xuất bán hàng trên website.

Tỷ lệ conversion rate giúp chủ website có thể đo lường hiệu quả marketing của web và các apps liên quan. Từ đó, nhà marketing có thể điều chỉnh lại các nội dung để tăng độ tin cậy cho người dùng. Thêm vào đó, tăng tỷ lệ conversion rate cũng là một trong những cách để công ty có doanh thu cao hơn.

Tìm ra lý do khiến tỷ lệ chuyển đổi conversion rate thấp lẹt đẹt

Đi tìm nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ conversion rate thấp lẹt đẹt sẽ giúp bạn có giải pháp đúng đắn để cải thiện tình trạng này. Thông thường, những nguyên nhân làm suy giảm, không cải tiến conversion rate là gì?

Nội dung mơ hồ, thiếu trung thực

Chẳng có người dùng nào lại muốn ở lại một website nhàm chán, thông tin mơ hồ, thậm chí thiếu uy tín. Thậm chí, người truy cập sẽ nhanh chóng thoát khỏi trang web và không bao giờ quay trở lại. Đương nhiên, một khi đã thiếu niềm tin khách hàng online sẽ không click mua hàng của bạn.

Thiết kế website không đẹp mắt

Website thiết kế không được bắt mắt, ấn tượng cũng là nguyên nhân làm tỷ lệ conversion rate mãi lẹt đẹt. Khách hàng vào website lần đầu một khi đã không có thiện cảm sẽ thoát ra ngay lập tức.

Tốc độ tải web kém

Ghé website để xem thông tin nhưng mãi chẳng tải được trang khiến người dùng phát bực. Bạn nên nhớ tốc độ tải web kém cũng là lý do khiến tỷ lệ chuyển đổi của web không cao nhé!

Chưa định vị được thương hiệu

Ngoài những lý do trên, tên tuổi của thương hiệu cũng là yếu tố quyết định người dùng có chuyển đổi hành vi mua hàng hay không? Thương hiệu bạn có vị thế trên thị trường sẽ kích thích người tiêu dùng mua sản phẩm nhanh chóng khi mới truy cập web lần đầu.

Một số cách để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi conversion rate

Làm sao để cải thiện tỷ lệ conversion rate? Đó là nỗi bận tâm của các nhà làm web. Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa conversion rate mà bạn có thể tham khảo:

Cái nhìn đầu tiên là rất quan trọng. Trước tiên, để lấy được thiện cảm của người dùng, bạn cần chú trọng phần thiết kế đồ họa của web thật tinh tế, bắt mắt. Đến phần nội dung của web, bạn cần update thường xuyên các sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các bài viết truyền tải thông tin hữu ích cho đối tượng khách hàng cũng cần thêm mới. Nếu web bán thực phẩm chức năng gan, các bài viết xoay quanh bệnh gan. Website luôn tươi mới nội dung không chỉ kích thích người dùng truy cập mỗi ngày mà còn rất có ích trong SEO nữa đấy!

Thêm nữa, bạn cũng cần lưu ý đến việc điều hướng các link trong một bài viết. Một website thường được chia nhỏ thành các chuyên mục thông tin riêng. Vì vậy, trong mỗi bài viết, bạn cần dẫn link về các bài viết giới thiệu sản phẩm và các bài viết có liên quan. Cách chèn link nội bộ vừa quảng cáo cho sản phẩm lại vừa kích thích người dùng chuyển sang bài khác, giảm tỷ lệ thoát trang .

Tỷ lệ chuyển đổi conversion rate chắc chắn sẽ được cải thiện nếu bạn áp dụng những cách được mách trên đây!

Lời kết

Bài viết đã giải mã cho bạn đọc hiểu rõ conversion rate là gì? Bên cạnh đó, những bật mí cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi conversion rate sẽ làm tăng hiệu quả bán hàng cho website. Dù số lượng người truy cập lớn nhưng không một ai click mua hàng thì web hoạt động chưa hiệu quả. Hãy lưu lại và áp dụng để tỷ lệ conversion rate của web ngày một cải thiện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *