Cách disavow link xấu đơn giản, hiệu quả nhất

by Trần Thắng
8 views

Link xấu, link bẩn gây ảnh hưởng rất lớn đến website của bạn. Do đó khi phát hiện ra hiện tượng này các bạn hãy nhanh chóng disavow ra khỏi trang web của mình. Vậy đâu là cách disavow link xấu đơn giản và mang lại hiệu quả? Viết Bài Xuyên Việt sẽ hướng dẫn đến mọi người cách đánh tan link bẩn chi tiết nhất.

Disavow link là gì?

Tên đầy đủ là Google Disavow Backlink, một công cụ thuộc Google Search Console. Nó giúp những nhà làm SEO ngăn chặn các liên kết bẩn từ những trang web chất lượng kém. Đồng thời tránh được hoặc khắc phục các án phạt từ Google như rớt thứ hạng tìm kiếm.

Google Disavow Backlink 1

Bởi vì khi thuật toán của Google truy quét thấy rằng có nhiều backlink bẩn trỏ tới website. Nó sẽ đánh giá lại chất lượng và tính giá trị của trang web đó xem có xấu hay không. Nếu có chắc chắn website này sẽ bị rớt xếp hạng và thậm chí tệ hơn là bị Google phạt.

Tại sao cần biết cách disavow link?

Trong lĩnh vực SEO, backlink là một yếu tố quan trọng giúp website cải thiện thứ hạng từ khóa. Bởi vậy bất kỳ bạn nào cũng đều có tâm lý xây dựng hệ thống backlink càng nhiều càng tốt. Thế nhưng việc làm này đôi khi sẽ là con dao 2 lưỡi nếu như Google nhận thấy bạn spam link quá nhiều. 

Thậm chí có trường hợp đối thủ sẽ chơi bẩn bằng cách đặt backlink trang web của bạn vào những website kém chất lượng. Nếu xấu xa hơn họ có thể sử dụng cả những trang web nằm trong danh sách đen của Google. Dẫn đến kết quả website của bạn bị ảnh hưởng về giá trị và chất lượng trong mắt thuật toán.

Tại sao cần biết cách disavow link?

Tại sao cần biết cách disavow link

Backlink “bẩn” là gì?

Backlink “bẩn” chính mà muốn nói đến những backlink đặt ở nơi kém chất lượng hoặc ở ngữ cảnh kém chất lượng (chèn link ẩn mà người dùng không thấy, đặt link không có chữ hoặc đoạn văn ở xung quanh). 

Dấu hiệu để bạn nhận biết nhanh link bẩn

 • Trang web không liên quan đến những gì bạn cung cấp với tư cách là một doanh nghiệp. Bạn nên tìm kiếm đến những liên kết các web có liên quan đến bạn.
 • Trang web spam, web có chứa phần mềm độc hại
 •  Web có thẩm quyền miền rất thấp.
 • Liên kết spam đến từ diễn đàn, bạn cố spam link bào trong phần bình luận điều này sẽ bị hạn chế và đánh giá là backlink bẩn.
 • Các tên miền bị trùng và lượng tương tác cực kém..
 • Trong URL có những từ ngữ với nội dung không phù hợp, link chứa những thành phần độc hại: porn, sex,…
 • Tên miền gốc có những cụm từ như: directory (hoặc dir), links,ví dụ như: fastlinks.com
 • Tên miền gốc có từ ngữ liên quan đến SEO như : “domain”, “search”, “seo”. Ví dụ: seotop.vn, quicksearch.net, cheapdomain.com
 • Tên miền gốc gồm những chữ cái và chữ số vô nghĩa, chẳng hạn: 4331rcv.com, 147539357.vn
 • Có sự bất thường trong tên miền quốc gia cấp cao nhất. Những web đàng hoàng, web tốt người ta sẽ dùng những tên miền phổ biến như .com, .net, .org, .edu
 • Những trang web có tên miền xa lạ thường là web rác có mục đích spam, ví dụ: .casino, ooo, clothing,…
 • Tiêu đề trang có chứa những cụm từ như: trao đổi link hoặc link partner

Xem Thêm >>

Hướng dẫn cách disavow link xấu chi tiết nhất

Sau khi đã nhận biết được những dấu hiệu link xấu, link bẩn các bạn hãy áp dụng cách disavow link xấu ngay dưới đây:

Bước 1: Tạo file.txt cho các link xấu đó theo danh sách đã thu được. 

Ở đây có 2 trường hợp mà bạn cần phải lưu ý khi tạo file.txt các domain hoặc đường Link muốn Disavow.

Đó là Disavow đường link với ý nghĩa chỉ xóa backlink ở trang đó chứ không xóa toàn bộ website. Nếu vậy trong tập tin bạn hãy điền theo dạng cấu trúc sau: http://abc.com/a.html.

Trường hợp thứ hai nếu Disavow tên miền (domain) thì bạn sẽ xóa backlink trên toàn bộ website. Như vậy cú pháp hiển thị trong tập tin vào nên lập trình theo dạng như: domain:abc.com.

Như vậy tùy thuộc vào cách disavow link và hiệu quả bạn muốn như thế nào mà hãy lựa chọn.

Bước 2: Đăng nhập công cụ Google Webmaster Tools thông qua địa chỉ email.

Bước 3: Truy cập vào https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Sau đó bạn chọn những trang web có chứa backlink bẩn rồi nhấp vào từ “từ chối liên kết”.

Bước 4: sau khi đã được chuyển tới trang https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links. Bạn nhấp tiếp vào liên kết disavow để triển khai disavow link cho toàn bộ.

Bước 5: Chọn vào mục “Chọn tệp” rồi tải file .txt mà bạn đã tạo xong lên rồi nhấn gửi. Cuối cùng kết thúc quy trình này bằng cách ấn vào nút hoàn thành là xong.

Hướng dẫn cách disavow link xấu chi tiết nhất

Hướng dẫn cách disavow link xấu chi tiết nhất

Lỗi không cho upload disavow file

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện disavow file bạn sẽ gặp phải một số lỗi ngăn upload. Cụ thể là một số lỗi thường gặp nhất như:

Bạn lỡ xóa mất cụm http://www trước 1 URL hoặc domain nào đó.

Các domain chứa những ký tự hoặc biểu tượng lạ như dấu hai chấm, số, dấu câu,… Vì vậy hãy kiểm tra lại những danh sách domain của bạn xem có cái nào không hợp lệ. Sau đó thay đổi chỉnh sửa và cập nhập lại file một lần nữa.

Nếu bạn đã từng tải một disavow file lên rồi vậy thì khi muốn bổ sung danh sách các bạn chỉ cần thêm những domain vào phía dưới file đã up lên trước đó. Google sẽ tự động thêm vào file mới đè lên file cũ cho nên bạn hãy tránh tạo disavow mới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

Kết luận

Như vậy, chúng tôi hướng dẫn bạn cách disavow link xấu nhanh chóng và cực kỳ đơn giản. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công để có thể giúp website của mình hoạt động hiệu quả nhất. Để cải thiện chất lượng trang web của mình bạn có thể lựa chọn dịch vụ viết bài SEO và dịch vụ quản trị website của Viết Bài Xuyên Việt.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.