Thẻ Geo Tag: Khái niệm và lợi ích bất ngờ

by Trần Thắng
14 views

Sở dĩ điện thoại cảm ứng được gọi là điện thoại thông minh vì ngoài những chức năng như hỗ trợ tiện ích cho công việc nó còn có thể “tinh ý” giúp bạn lưu giữ cẩn thận từng chi tiết liên quan đến một bức ảnh. Cụ thể đó là ngày tháng, kích thước, đường dẫn, độc phân giải và thậm chí là vị trí địa lý,…của bức ảnh. Điều này rất có ích cho người dùng và hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thẻ Geo Tagging là gì cũng như cách ứng dụng nó ngay sau đây.

Geo Tagging là gì?

Geo Tagging 1

Để nắm được cách dùng thẻ Geo Tagging, trước hết, chúng ta cần hiểu thẻ Geo Tagging là gì. Nói một cách dễ hiểu, trước đây, chức năng chụp hình chỉ giúp chúng ta có những bức ảnh và chức năng định vị giúp chúng ta tra cứu bản đồ. Tuy nhiên, trong hầu hết những chiếc điện thoại thông minh hiện nay chúng đều được kết hợp với nhau và người ta gọi đó là thẻ Geo Tagging.

Cụ thể, bạn có thể kiểm tra bằng cách mở bất kỳ một tấm ảnh nào đó trong bộ sưu tập và chọn xem “chi tiết” ngay dấu ba chấm góc trái để biết được vị trí thực hiện chúng.

Lợi ích của việc gắn thẻ địa lý mang lại

Theo đó, tất cả thông tin liên quan tới bức ảnh của bạn sẽ hiện ra, kể cả “vị trí”. Nếu bức ảnh được thực hiện khi bạn không bật định vị sẽ thông báo “Không có vị trí”. Trái lại, nếu bật định vị khi chụp ảnh thì điện thoại sẽ trả về vị trí bạn đang chụp ảnh. Điều này cũng đúng khi bạn tiến hành tải ảnh về từ mạng xã hội hoặc nhận được từ bạn bè, vị trí lúc này chính là nơi bạn đang đứng. Ở một số dòng điện thoại cao cấp, bạn còn nhận được thêm thông tin kinh độ, vĩ độ, độ cao so với mặt nước biển, hướng chụp,…

Có thể nói, đây là một tính năng vô cùng hữu ích đối với những người thường xuyên đi du lịch. Hoặc những người hay quên có thể dễ dàng nhớ đến những tấm ảnh đã thực hiện trước đó. Điều này không những giúp gợi nhớ một cách nhanh chóng, chính xác mà còn giúp bạn lưu giữ hình ảnh khoa học, trật tự. Do đó, cần phải bật định vị trước khi tiến hành chụp ảnh các bạn nhé.

Và trong một chiến dịch SEO, những thẻ Geo Tag này sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về thương hiệu và góp phần định danh chính xác cho thương hiệu khi tiến hành Local SEO. Chắc chắn đây là điều không thể thiếu và các công ty SEO uy tín đều tận dụng lợi ích của loại thẻ này.

Local SEO 1

Xem ngay: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Geo Tagging thường được gắn vào?

Có thể nói, điểm đặc biệt hơn của Geo Tagging chính là có thể đánh dấu được một video hoặc phương tiện truyền thông khác chứ không nhất thiết phải là hình ảnh. Như vậy, người dùng ngoài xác định được vị trí đã tạo ảnh còn có thể tạo ra những tin tức hoặc sự kiện dựa trên địa điểm và phương tiện truyền thông. Theo đó, người dùng cần sử dụng phối hợp giữa google map và những blog hoặc sự kiện đã gắn thẻ địa lý.

Gắn thẻ cho hình ảnh

Đây là hình thức được ứng dụng đầu tiên của Geo Tagging trong những phương tiện truyền thông. Theo đó, thông tin vị trí địa lý sẽ được nhúng vào trong ảnh. Những chiếc điện thoại thông minh hiện nay hoàn toàn có thể giúp thỏa mãn yêu cầu này của người dùng. Do đó, ngoài việc sở hữu được những tấm ảnh tuyệt vời thông qua các bộ lọc ảnh thì nội dung thông số vị trí cũng giúp ảnh trở nên hoàn thiện hơn.

Geotag 1

Tuy nhiên, vẫn có một khuyết điểm nhỏ chính là dù đã bật GPS nhưng vị trí trả về cũng chỉ mang tính chất tương đối. Và nên nhớ, vị trí được định vị là vị trí của máy ảnh chứ không phải điểm đứng của người được chụp.

Gắn thẻ HTML

Ngoài ra, một đoạn văn bản của đoạn mã HTML đôi lúc cũng được người dùng dùng để đánh dấu vị trí. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn cụ thể có thể xác định vị trí được gắn vào HTML. Cụ thể, định dạng dùng để gắn thẻ Geo Tagging là gì? Đây là cấu trúc thường gặp nhất:
“ <div class=”geo”> GEO:
<span class=”latitude”> 37.386013 </ span>,
<span class=”longitude”> -122,082932 </ span>
</ Div>”

Gắn thẻ cho Blog

Nếu để ý thêm khi dùng mạng xã hội bạn cũng sẽ biết được có rất nhiều blog cũng như cũng sử dụng thẻ Geo Tagging. Điều này được thực hiện bằng cách tạo những tác phẩm blog sau đó đăng tải lên mạng xã hội để mọi người biết được vị trí của bạn.

XEM NGAY: Dịch vụ SEO Intent

Cách tắt tính năng Geo tagging

Tuy là một tính năng hữu ích, nhưng không phải ai cũng cần sử dụng và cần tắt đi trong một khoảng thời gian nào đó. Vậy để tắt chức năng này nên làm như thế nào? Khá đơn giản để tắt tạm thời thẻ Geo Tagging bằng cách:

  • Vào phần cài đặt máy “Settings” 
  • Chọn thanh “Location and security” > “My location” 
  • Bỏ dấu tick chọn tại hai ô “wireless networks” và “Use GPS satellites”

Chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản như vừa trình bày bạn đã có thể tắt đi tính năng này. Khi muốn sử dụng lại chỉ cần thực bật lại hai ô đã tắt.

Nói chung, thẻ Geo Tagging là gì? Đây là một tiện ích có mặt ở hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay và có thể giúp bạn có được nhiều trải nghiệm thú vị. Thẻ Geo Tagging vừa dùng được cho hình ảnh lại vừa dùng được cho nhiều phương tiện truyền thông khác. Hy vọng những thông tin Viết Bài Xuyên Việt vừa trình bày có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng này cũng như biết sử dụng chúng một cách triệt để nhất. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.