Interface là gì? Mục đích, cách sử dụng

Trong lập trình chúng ta thường được nhắc đến nhiều về Interface. Tuy nhiên, Interface là gì thì đây là một khái niệm khá trừu tượng và không phải ai cũng nắm bắt rõ được ý nghĩa của nó. Vậy bài viết của Viết Bài Xuyên Việt sẽ cung cấp cho bạn thông tin về khái niệm Interface là gì? mục đích và cách sử dụng của Interface nhé!

Tìm hiểu về Interface là gì?

Interface la gi

Interface là gì? Đây chính là câu hỏi có lượt tìm kiếm phổ biến trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt là được những bạn lập trình quan tâm nhiều để phục vụ cho việc học tập, công việc của mình. 

Giải đáp thắc mắc về Interface là gì thì thực chất Interface là một phần trong java, đây là bản thiết kế giúp cho người dùng có thể cải thiện vấn đề không thể đa thừa kế. Có thể nói, Interface chứa các phương thức rất trừu tượng, khó hiểu. Đặc biệt hơn là những hàm trong Interface thì không chứa thân hàm.

Interface có sự kết hợp giữa những lớp bình thường cùng với những abstract class (phương thức trừu tượng), điều này cũng giúp đại diện cho quan hệ giữa IS-A trong java. Thế nên, chúng ta cũng không thể thực hiện khởi tạo nó giống như lớp trừu tượng được. Khi dùng bạn nên nhớ là một Interface trong java là tập hợp của các abstract class. Khi thực hiện thì 1 abstract class chỉ được triển khai 1 interface, thế nên có thể thấy nó có thể kế thừa abstract class của interface.

Tìm hiểu thêm: Ví điện tử là gì

Mục đích sử dụng Interface là gì?

Interface la gi 1

Khi hiểu được nghĩa của Interface là gì thì nhiều bạn băn khoăn không biết mục đích sử dụng nó là gì? Interface mang đến tác dụng như thế nào? Sở dĩ Interface được dùng nhiều trong lập trình bởi mục đích như sau:

  • Những Interface được dùng với ý nghĩa như các giao diện bên ngoài được các abstract class trợ giúp. Điều này giúp nói lên mục đích chính của Interface là giúp phục vụ cho sự tương tác đó được nhạy bén hơn. 
  • Bởi 1 abstract class chỉ có thể triển khai được 1 interface, thế nên những phương thức được khai báo từ interface cần hiển thị cùng trong lớp để việc biên dịch trên đạt được hiệu quả. 
  • Tiếp đến, mục đích của Interface là sự kế thừa. Mặc dù nó có thể thực hiện nhiều giao diện riêng khi dùng nhưng mỗi 1 lớp thì chỉ có thể kế thừa một lớp khác. Thế nên đối tượng của một lớp cũng trở nên đa dạng hơn. 
  • Mục đích cuối cùng của việc sử dụng Interface chính là để định nghĩa về sự tương tác của phần mềm và người sử dụng. Theo đó, người sử dụng có thể thoải mái ra mã lệnh của họ mà không cần xem người khác dùng mã lệnh gì.

Cách dùng interface như thế nào?

abstract class

Với những phần giới thiệu trên thì chắc hẳn bạn đã nắm rõ được Interface là gì và những mục đích, lợi ích của nó mang lại. Vậy thì Interface được dùng như thế nào? Tìm hiểu cách sử dụng phổ biến như sau:

Dùng để tạo ra hành động chung cho các đối tượng bạn muốn

Đây là cách bạn có thể gom tất cả những đối tượng bạn muốn vào trong một Interface. Điều này có thể giúp cho bạn có thể thực hiện các công việc nhỏ lẻ mà thường chỉ làm tách biệt để thực hiện thao tác chung một lúc thông qua việc đưa chúng vào Interface.

Những đối tượng này thì mỗi cái bạn có thể liệt kê thành mỗi abstract class. Từ đó bạn có thể sắp xếp và hành động hiệu quả, dễ dàng hơn nhờ việc lập trình trên một interface.

Dùng để truyền và nhận dữ liệu giữa các abstract class

Tiếp đến, cách sử dụng phổ biến Interface chính là để truyền và nhận dữ liệu giữa abstract class. Thông thường việc truyền và nhận dữ liệu này có thể thực hiện theo 2 cách. Cách 1 chính là giúp truyền đối tượng của interface cho abstract class và cách 2 là dùng Interface để thay thế.

Với cách 1 thì bạn có thể thực hiện các thao tác dễ dàng, bởi bạn chỉ cần truyền chính đối tượng của interface sang class download là hoàn tất. Thế nhưng bạn cũng nên lưu ý, cách thực hiện này cũng dễ xảy ra sự sai sót, trục trặc. Bởi trong lúc đối tượng chuyển đổi đến download thì phải qua các khâu trung gian. Trong khi đó, phần download sẽ chấp nhận mọi giao diện được chuyển đến mà không hề có chọn lọc gì. Từ đó có thể xảy ra những vấn đề trục trặc đường truyền, dễ nhầm đối tượng, dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. 

Vậy để có thể ngăn chặn những hạn chế ở cách 1 thì hãy chuyển sang cách thứ 2. Với cách 2 này bạn hãy sử dụng Interface. Từ đó giúp cho người dùng có thể khắc phục được những khó khăn mà cách thứ nhất gặp phải. Với việc sử dụng Interface này thì bạn sẽ không cần thông qua khâu trung gian nào như truyền sang download. Cách làm này mang đến nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn.

Viết Bài Xuyên Việt vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Interface là gì? Mục đích cũng như cách dùng Interface chuẩn nhất và dễ hiểu nhất. Vì thế, bạn đọc khi hiểu rõ về khái niệm này thì sẽ có thể ứng dụng tốt trong việc học tập, công việc hàng ngày của mình. Đặc biệt Interface được dùng nhiều ở lĩnh vực công nghệ thông tin khác nhau, giúp người dùng tối ưu được công việc. Chúc các bạn sử dụng Interface thành thạo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *