Những câu nói hay của Tào Tháo kinh điển, thâm thúy nhất

Tào Tháo, một tượng đài lịch sử trong thời kỳ Tam quốc của Trung Quốc, đã để lại những lời nói đầy ấn tượng và ý nghĩa, không chỉ trong lĩnh vực chính trị và quân sự mà còn trong cuộc sống. Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu những câu nói hay của Tào Tháo thông qua bài viết dưới đây!

Tào Tháo là ai?

Theo Wikipedia, Tào Tháo được ghi nhận như sau:

Tào Tháo (tiếng Trung: 曹操; (155– 15 tháng 3 năm 220), biểu tự Mạnh Đức (孟德), tiểu tự A Man (阿瞞) là nhà chính trị, nhà quân sự và còn là một nhà thơ nổi tiếng cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đã đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Ông được con trai truy tôn là Thái Tổ Vũ Hoàng đế (太祖武皇帝).

Wikipedia

Những câu nói hay của Tào Tháo kinh điển

Những câu nói hay của Tào Tháo về lòng tin con người

1. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Có thể nói rằng đây là triết lí sống của Tào Tháo. Chính sự đa nghi của bản thân khiến ông không thể tin vào ai khác ngoài chính mình.

Với Tào Tháo, bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình, nên con người này chọn cách sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động chứ không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng. Còn đối với chúng ta, câu nói này ý muốn nhắc nhở đừng quá tin người mà hãy có chút đề phòng bởi không gì là không thể xảy ra ở cuộc sống này.

2. Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin

Đây chính là một trong những thuật dùng người giúp ông thành công trong sự nghiệp nhà binh của của mình. Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Thắng hay bại cũng ở đó mà nên.

Những câu nói hay của Tào Tháo về việc làm người

1. Kẻ nhận sai khác nào nói mình nhu nhược

Điều này ý muốn nói bản lĩnh của con người, luôn tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, thì tuyệt đối cũng không phủ nhận những gì mình đã làm được.

2. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai

Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

3. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Ở đây, Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác biết cũng như để họ thấu rõ tâm can của mình, và người thông minh là người biết giấu những điều cần giấu.

4. Phàm bất cứ chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân mình trước.

Đúng vậy, trong cuộc sống, có lẽ chúng ta nên đặt bản thân mình lên hàng đầu trong việc đưa ra quyết định và xem xét các lựa chọn. Tuy nhiên, điều quan trọng là cân nhắc một cách công bằng và không làm tổn thương người khác trong quá trình này.

Những câu nói hay của Tào Tháo về sự nghiệp, binh pháp

1. Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia

Đừng ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết vì thất bại. Luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn.

2. Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương

Luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

3. Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công

Phụ nữ luôn rất cảm . Trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đó cũng thường là tâm lí chung của con người.

Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn.

4. Không được khích nô sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh

Ở đây Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự, nếu không có cảm giác tức giận, oán hận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ sẽ ngày một thờ ơ, dễ dàng chẳng quan tâm đến điều gì nữa cả.

5. Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, nhưng không được vồ vập mà điềm tĩnh suy xét. Có như vậy, thì mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

Câu nói hay của Tào Tháo về phụ nữ

Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

Ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù. Hàm ý ở đây, Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *