Cấu trúc Silo là gì? Cách tạo hiệu quả

by Trần Thắng
9 views

Cấu trúc Silo là gì? Áp dụng cấu trúc xây dựng bài viết hợp lý giúp bạn SEO web đơn giản và hiệu quả hơn. Nhiều người đánh giá cao về cấu trúc Silo khi sáng tạo các bài viết thu hút. Cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu về những thông tin liên quan nhé.

1. Cấu trúc Silo là gì?

Cau truc Silo la gi

Sử dụng cấu trúc silo để giúp người dùng Internet tìm kiếm các nội dung liên quan dễ dàng. Một website sẽ được phân chia làm các thư mục (category). Trong các thư mục sẽ có những mục nhỏ hơn, từ những mục nhỏ đó có từng bài viết liên quan với thư mục chính. 

Như vậy có thể hiểu nội dung của website áp dụng cấu trúc silo sẽ được phân chia theo thứ bậc. Trong đó sẽ có những chủ đề chính và nội dung liên quan đến chủ đề đó. Nội dung nào có sự liên quan với nhau thì gộp lại trong một chủ đề. Như việc các bạn hình dung, trong nhà sẽ có các phòng riêng như phòng ngủ, phòng ăn, nhà tắm. Các loại dụng cụ liên quan đến từng phòng sẽ được đặt vào phòng đó.

Áp dụng loại cấu trúc này giúp Google dễ dàng hiểu rõ website của bạn và đánh giá. Nội dung được sắp xếp ngăn nắp và phù hợp thì sẽ được đánh giá cao và dễ dàng tăng thứ hạng.

2. Cấu trúc Silo có những loại nào?

cấu trúc Silo

Có 2 dạng cấu trúc silo chính được nhiều người áp dụng hiện nay. Đó là:

a. Cấu trúc Silo vật lý

Loại cấu trúc này xây dựng website dựa vào việc tạo các thư mục URL. Sau đó sắp xếp những trang có sự liên quan với nhau vào một thư mục. Thông qua địa chỉ URL thư mục đó Google và người dùng biết nó nói về chủ đề chính gì.

Loại cấu trúc silo vật lý này phù hợp với các trang web thương mại. Phân loại hàng hóa dựa vào từng thư mục để mọi người tìm kiếm dễ hơn. Trong mỗi thư mục chính đó sẽ còn có những chuyên mục nhỏ hơn, được phân loại rõ ràng, dễ hiểu.

b. Cấu trúc Silo ảo

Với loại hình cấu trúc này người ta dùng liên kết nội bộ (internal link) để liên kết những bài có nội dung liên quan. Qua đó góp phần giúp các landingpage phát triển hơn. Cấu trúc silo ảo liên kết các trang có chủ đề giống nhau bằng hypertext link.

Mỗi loại cấu trúc silo đều có những thế mạnh riêng mang lại hiệu quả khi SEO web. Mọi người nên tìm hiểu kỹ để hiểu rõ và áp dụng nhé.

3. Những lợi ích của việc sử dụng cấu trúc Silo

Việc sử dụng cấu trúc Silo là điều cần thiết giúp Google đánh giá cao website của bạn. Những lợi ích từ việc dùng cấu trúc Silo chính là:

a. Tạo dựng chỉ mục công cụ tìm kiếm

Dùng cấu trúc silo giúp tạo dựng chỉ mục công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn. Khi các chủ đề chính được phân chia theo từng thư mục cụ thể. Trong từng thư mục lớn lại có những thư mục nhỏ và các bài viết liên quan. Nhờ vậy, mọi người có thể tìm kiếm nội dung mình cần đơn giản. Không chỉ có lợi đối với người dùng Internet mà còn giúp Google đánh giá cao hơn website của bạn.

Ví dụ khi người dùng Internet tìm kiếm từ khóa ở Google, áp dụng cấu trúc silo giúp kết quả tìm kiếm là website của bạn được gợi ý hàng đầu. Nếu website bạn có những trang liên quan đến từ khóa tìm kiếm người dùng có thể vào xem. Trong mỗi bài có những liên kết nội bộ về bài viết liên quan sẽ giúp định hướng khách hàng đến những trang đó. Đây cũng là cách giúp tăng lượng truy cập của website.

b. Giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn

Với một website được phân bổ rõ ràng, tìm kiếm hiệu quả sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn. Khi khách hàng dễ dàng tìm thấy những nội dung cần thiết ở website của bạn, thời gian truy cập của khách hàng sẽ lâu hơn. Với một chủ đề nhất định, một bài viết không thể cung cấp đầy đủ mọi thông tin, nhưng với nhóm các bài viết liên quan thì có thể. Đó là lý do tại sao nên sử dụng cấu trúc silo để cung cấp đầy đủ nội dung liên quan đáp ứng mối quan tâm của người dùng.

Thời gian truy cập và lượng truy cập là những yếu tốt giúp Google đánh giá tăng thứ hạng website của bạn. Vậy hãy cải thiện trải nghiệm người dùng nhờ cấu trúc silo giúp khách hàng nán lại lâu hơn ở website của bạn.

4. Quy trình tạo dựng cấu trúc Silo cho website

cau truc silo

Tạo dựng cấu trúc silo chất lượng cho website thì nên thực hiện theo những bước nào?

  • Bước 1: Trước hết cần định hướng và xác định rõ chủ đề phát triển chính của website.
  • Bước 2: Thiết lập cấu trúc silo với các thư mục lớn nhỏ, các chủ đề liên quan được phân tầng rõ ràng, hợp lý.
  • Bước 3: Tạo nội dung hấp dẫn và xây dựng các mối liên kết thông qua các đường link.
  • Bước 4: Duy trì hoạt động của website thường xuyên và tiếp tục thiết lập cấu trúc silo. Hãy chăm sóc tốt từng thư mục, cung cấp nội dung chuẩn và cần thiết giúp người tìm kiếm có được đáp án mong muốn dễ dàng.

Đây là những bước cơ bản giúp mọi người xây dựng website chất lượng. Bài viết cũng đã giải đáp cấu trúc Silo là gì. Để thiết lập cấu trúc silo hiệu quả mọi người hãy tham khảo kỹ hơn nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.