Cách Tìm Phân Khúc Thị Trường Chính Xác

by Trần Thắng
9 views

Phân khúc thị trường được biết đến với khái niệm quen thuộc là marketing mục tiêu. Theo đó người kinh doanh sẽ chia nhỏ thị trường để nhắm đúng đối tượng phù hợp để khai thác. Vậy làm sao tìm được phân khúc thị trường thích hợp? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giới thiệu đến mọi người cách tìm phân khúc thị trường chính xác như nào nhé.

Có thực sự cần thiết để phân khúc thị trường?

phan khuc thi truong 1

Nếu kinh doanh theo kiểu tiếp thị đại trà, tiếp thị tràn lan những ai chưa có kinh nghiệm sẽ rất có thành công. Không những thế, kiểu kinh doanh này sẽ khiến bạn tốn kém nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Thay vào đó chia nhỏ thị trường, tìm ra đối tượng thực sự phù hợp với dòng sản phẩm của mình mới là điều cần thiết nhất.

Phân khúc thị trường để xác định nhóm khách hàng phù hợp nhất

Những doanh nghiệp vừa khởi nghiệp càng cần chú ý hơn tới kiểu tiếp thị mục tiêu như này. Lý do mọi người cần chú trọng việc tìm phân khúc thị trường chính là:

  • Nhu cầu của thị trường luôn luôn rộng lớn và ngày một phân hóa cao hơn. Mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ không thể nào đáp ứng được hết các nhu cầu đó của nhiều nhóm đối tượng khách hàng được.
  • Các nhóm khách hàng phân chia theo nhiều nhu cầu khác nhau tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế, công việc, tầng lớp xã hội… Nếu không phân chia thị trường theo các phân khúc rất khó để đáp ứng cùng lúc các nhu cầu trên.
  • Nhắm đến phân khúc thị trường phù hợp nhất định, các doanh nghiệp có thể tận lực phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình thêm chất lượng. Nhờ đó gia tăng tỷ lệ cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Đó chính là lý do tại sao các doanh nghiệp cần phân chia thị trường thành những phân khúc cụ thể. Qua đó nhắm đến mục tiêu phù hợp nhất để toàn lực phát triển kinh doanh đem lại hiệu quả cao.

Cách tìm phân khúc thị trường chính xác như nào?

Có nhiều cách để các doanh nghiệp tìm được phân khúc thị trường phù hợp với mình. Đó là những cách nào? Trước hết các doanh nghiệp hãy dựa vào 4 cơ sở để phân khúc thị trường.

1. Cơ sở phân khúc thị trường

phan khuc thi truong 1

Các doanh nghiệp có thể dựa vào những cơ sở như sau để phân loại thị trường rõ hơn. Bên cạnh đó còn biết cách nên đi theo hướng phân khúc thị trường nào để kinh doanh hiệu quả. 

Tham khảo các cơ sở chính để phân khúc thị trường hiện nay

  • Thứ nhất: phân khúc thị trường dựa vào vị trí địa lý. Nếu doanh nghiệp có nguồn lực lớn có thể phát triển kinh doanh ở nhiều nơi trên toàn quốc. Nếu không hãy tập trung vào vị trí nhiều tiềm năng nhất.
  • Thứ hai: phân khúc thị trường dựa vào tâm lý như phong cách sống, tầng lớp xã hội, cá tính nhóm khách hàng…
  • Thứ ba: phân khúc thị trường dựa vào hành vi mua sắm.
  • Thứ tư: phân khúc thị trường dựa vào tuổi tác, giới tính, ngôn ngữ, học vấn và khả năng tài chính…

 2. Tiêu chí lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần dựa vào những tiêu chí cụ thể để xác định xem phân khúc thị trường mình chọn đã chính xác chưa.

Quy mô phân khúc thị trường

Cách phân khúc thị trường chính xác chính là dựa vào quy mô. Doanh nghiệp cần xác định được quy mô phân khúc thị trường mình nhắm đến lớn – nhỏ như nào, sức mua của người tiêu dùng trong phân khúc nào ra sao. Đặc biệt là tiềm năng chi tiêu của đối tượng khách hàng trong phân khúc thị trường này có cao hay không. 

Nguồn lợi thu về từ phân khúc thị trường

Nhắm đến phân khúc thị trường đó nguồn lợi thu về có đủ để các doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh của mình hay không. Không những duy trì hoạt động kinh doanh mà còn cần phải đạt được lợi nhuận cần thiết. 

Sự khác biệt của phân khúc thị trường

Cách Tìm Phân Khúc Thị Trường

Sự khác biệt của phân khúc thị trường đó như nào? Với những phân khúc thị trường mới, có độ khác biệt và ít cạnh tranh sẽ dễ dàng kinh doanh hơn. Tuy nhiên sự khác biệt không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận cao và dài lâu.

Xem thêm:

Nguồn lực của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có đảm bảo đủ tài lực, nguồn lực để đánh chiếm phân khúc thị trường đó hay không? Với những phân khúc thị trường cạnh tranh quá khốc liệt, doanh nghiệp bạn lại không đủ nguồn lực vậy hãy cẩn trọng. Sự hài lòng của khách hàng, khả năng sinh lời của thị trường chính là điều giúp doanh nghiệp duy trì công việc kinh doanh của mình. 

Lường trước những rào cản sẽ gặp phải

Các doanh nghiệp cũng cần phải lường trước những rào cản mình sẽ gặp phải khi tiếp cận phân khúc thị trường cụ thể. Điều này giúp các doanh nghiệp có sự chuẩn bị chu đáo hơn, gia tăng tỷ lệ thành công khi nhắm vào phân khúc thị trường phù hợp. 

Như vậy, sau khi xem xét đủ các khía cạnh như trên doanh nghiệp sẽ hình dung rõ ràng hơn về phân khúc thị trường nào hợp với mình. Bên cạnh đó cũng sẽ hiểu rõ những phân khúc thị trường nào không thích hợp để khỏi phải tốn công sức, thời gian, tiền bạc kinh doanh vào đó. 

Bài viết đã giới thiệu về cách tìm phân khúc thị trường chính xác với mỗi doanh nghiệp. Hãy cùng tham khảo để biết cách lựa chọn mục tiêu phù hợp kinh doanh với mình nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.