Thuê người viết Content đang là một trong những vấn đề nhức nhối của những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc những Start-up mới chập chững vào cuộc chơi. Một nghịch lý hiện nay là có rất rất nhiều đơn vị và cá nhân nhận làm content nhưng những khách hàng vẫn phải vò đầu bứt tóc hàng đêm. Vì sao vậy?

Phải chăng xu hướng Content Marketing phát triển bùng nổ quá mức đã dẫn đến sự “loãng hóa” chất lượng và thậm chí có thế nói đây là thời buổi chữ nghĩa loạn lạc. Chẳng lẽ lời cụ Nguyễn Trãi đến giờ vẫn còn đúng sao?

“Tuấn kiệt như sao buổi sớm

Nhân tài như lá mùa thu”

Hãy cùng nhìn lại thị trường chữ viết đang hỗn loạn vì sự phát triển thiếu nền tảng ban đầu! Và nếu bạn đang cần người viết bài thuê thì đừng bỏ qua bài viết này!

Nhà nhà đi viết, người người đi viết content thuê

Khi cuộc cách mạng 4.0 bắt đầu tràn vào Việt Nam thì xu hướng kinh doanh online thực sự bùng nổ. Nhu cầu về những nội dung Marketing Online tăng nhanh như giá BitCoin. Vậy là mọi người rủ nhau đi viết, viết vì nhiều mục đích, viết vì nhiều lí do. Đây chính là khởi đầu cho một thời kỳ chữ nghĩa loạn lạc cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Khi một doanh nghiệp có nhu cầu thuê người viết content, họ chỉ cần tìm kiếm trên Google hoặc đăng một bài tuyển dụng lên mạng xã hội. Trong vòng 1 nốt nhạc, một đội quân ứng viên sẽ xếp hàng chờ nhận việc. Wow! Quá dễ dàng rồi!

Xem ngay: Bảng giá tất cả các dịch vụ viết content tại Viết Bài Xuyên Việt

Nhưng cuộc đời không đơn giản như vậy! Khi nhà nhà đi viết, người người đi viết thì ai sẽ là một writer thứ thiệt đây? Mình đã từng làm việc với những Startup mà khi cần người viết bài thuê, họ phải tìm người viết bài và thay nhân sự gần chục lần mới tìm được. Wow!

Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp những người ngồi cặm cụi gõ phím ở khắp nơi và đủ mọi độ tuổi:

  • Chàng sinh viên kĩ thuật muốn thử khả năng viết
  • Cô sinh viên Marketing muốn trau dồi kĩ năng
  • Một giáo viên muốn có thêm nghề tay trái
  • Nhân viên văn phòng tìm thêm thu nhập

Tất cả đều có chung một ước muốn là chứng minh giá trị bản thân. Và họ bắt đầu bôn tẩu giang hồ!

Thời thế loạn lạc có tạo anh hùng không?

Tiếp theo sau sự bùng nổ về nguồn cung Content thì nguồn cầu bắt đầu đánh giá sai những giá trị và chất lượng của những người viết. Ví dụ như một startup làm website mới và cần thuê người viết content SEO hàng ngày.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho một bài viết 1000 từ đạt các yêu cầu mà mọi người hay gọi là chuẩn SEO? Mặt khác, nếu bạn là người viết thì mức thù lao bao nhiêu sẽ làm bạn hài lòng? Loạn lạc bắt đầu từ đây! Vậy có quy tắc nào để đánh giá giá trị khi thuê người viết content không?

CÂU TRẢ LỜI LÀ KHÔNG CÓ QUY TẮC NÀO CẢ! MỌI THỨ ĐANG BỊ NHIỄU LOẠN VÀ CHỈ CÓ NGƯỜI TRONG CUỘC TỰ TÌM CÁCH CÂN BẰNG.

Nếu chủ doanh nghiệp muốn có bài viết đượm chất của tư duy thì hay bỏ công sức để săn nhân tài bằng những bài test. Còn bạn là người viết muốn kiếm cho mình khoản nhuận bút cao hơn; hãy viết tốt những bài đã nhận và mạnh dạn viết test vào các dự án giá cao. Mặc dù đôi khi cái bạn nhận được là những lời chê như tát vào mặt.

Thời thế tạo anh hùng và thời loạn loạc của chữ nghĩa đã đến rồi. Những anh hùng chinh phạt bằng ngòi bút sẽ xuất hiện.

Thuê người viết Content là tìm bạn đồng hành

Nếu bạn xem việc thuê người viết content cũng như tìm một người bạn đồng hành. Mọi thứ sẽ trở nên khác biệt! “Content is King” là câu nói bất hủ trong thế giới Marketing. Vậy người sinh ra nhà vua có nên được trân trọng?

Mỗi dòng chữ, mỗi hình ảnh, mỗi chi tiết của thương hiệu được sáng tạo ra đều có công lao của những người làm content. Đó chính là lí do bạn cần có họ đồng hành trong suốt quá trình xây dựng thương hiệu. Và như đã nói ở trên, những anh hùng chinh phạt bằng ngòi bút sẽ xuất hiện. Những chủ doanh nghiệp nào đủ bản lĩnh để đồng hành cùng họ thì tỉ lệ thành công sẽ tăng cao.

Hội Ma Ngoáy tại Viết Bài Xuyên Việt đã được thành lập để đồng hành cùng những doanh nghiệp đang chênh vênh. Đây là nơi quy tụ những quái kiệt khắp 3 miền, là nơi sinh ra những nhà vua đích thực trong thời kì Digital Marketing lên ngôi!

Đó là nơi bạn cần đến để thuê người viết content trong thời buổi chữ nghĩa loạn lạc!

XEM NGAY: Dịch vụ quản trị Website trọn gói từ xa

Vì sao bạn đang phân vân có nên thuê người viết bài hay không?

Nỗi lo chất lượng khi viết content thuê

Hiện nay, số lượng dịch vụ viết bài đang tăng lên một cách quá nhanh chóng. Điều này đã làm cho chất lượng của các dịch vụ bị “loãng” đi phần nào. Cũng dễ hiểu thôi khi Content Marketing đang ngày càng chiếm vai trò lớn trong kinh doanh và nhu cầu về đa dạng các loại bài viết theo đó mà tăng lên. Sức tăng phi mã của nhu cầu chắc chắn sẽ làm bùng nổ nguồn cung. Và nếu bạn không sáng suốt thì sẽ chọn phải một số nguồn cung ất ơ nhé. Vì sao thì xem ở dưới nè!

Những “lính mới” chưa có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về công việc viết lách vẫn ngang nhiên chạy quanh các diễn đàn để nhận dự án. Và kết quả là những bài viết kém chất lượng, nội dung nhàm chán được giao đến cho bạn. Wow! Lúc này bạn biết làm sao đây? Và nỗi lo có nên thuê người viết bài hay không cứ thế được nuôi lớn từng ngày!

Mập mờ về giá cả khi viết content thuê

Giá cả bài viết có lẽ là vấn đề mà mình gặp phải mỗi ngày. Rất nhiều câu chuyện xoay quanh những con số biết nói này. Người thì than vãn vì giá bài viết ngày càng rẻ mạt. Kẻ thì trách móc vì sao người khác được giá cao mà mình cứ lẹt đẹt. Tất cả tạo nên một mớ bòng bong làm bối rối cả người viết lần người thuê viết.

Mình nghĩ rằng đây là một thị trường mở và tất cả đều dựa trên thỏa thuận. Không có một quy định nào giới hạn mức giá bài viết cả. Mấu chốt nằm ở sự hài lòng của khách hàng. Nếu bạn nhận viết với giá 15k/bài nhưng viết dở tệ và thằng hàng xóm viết 35k/bài nhưng thú vị vô cùng. Vậy bên nào sẽ làm khách hàng hài lòng? Họ có nên thuê người viết bài giá rẻ hông nè!

Bóc “phốt” viết content thuê tràn lan

Thỉnh thoảng trên các diễn đàn lại xuất hiện chuyện anh A bị cô B tố cáo là quỵt tiền hoặc nhận tiền rồi chạy mất. Và còn cả đống chuyện xấu trong nghề nữa! Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn tìm kiếm dịch vụ viết bài và những kết quả đầu tiên nhìn thấy là “phốt”?

Cứ như vậy, hàng ngàn khách hàng mỗi ngày đang vật vã với trang web mới hoặc ngập đầu trong kế hoạch xây dựng fanpage. Trong đầu mọi người cứ lẩn quẩn một câu hỏi “có nên thuê người viết bài hay không?”. Tình hình có vẻ căng!

CÓ THỂ BẠN ĐANG CẦN: Dịch vụ SEO tổng thể 

Sử dụng dịch vụ viết content thuê – Tại sao không?

Chọn đúng nơi, chơi đúng người

Một doanh nghiệp nhỏ và mới toanh thì chẳng có điều kiện thuê hẳn một nhân viên chuyên content rồi. Vậycó nên thuê người viết bài không nhể? Câu trả lời là quá nên luôn.

Nhưng vấn đề là bạn sẽ chọn ai làm đối tác đây nè. Bây giờ nếu bạn tìm kiếm cụm từ “dịch vụ viết bài” trên Google thì sẽ có khoảng 1 triệu kết quả. Wow! Không hề ít để bạn lựa chọn và trao niềm tin nhỉ. Bây giờ gánh nặng lại nằm trên vai bạn. Hãy chọn cho đúng đó. Chúc bạn may mắn lần sau nha ^^

Hãy hiểu mình cần gì để kiểm soát công việc

Mà khoan đã, trước khi lăng xăng chạy đi tìm người viết bài thì hãy hiểu rõ 2 vấn đề sau:

  • Bạn cần nội dung gì? Bài SEO hay bài PR hoặc nội dung fanpage….
  • Cách kiểm duyệt chất lượng của từng loại bài viết. Bạn có thể xem tại các bài viết của Ma Ngoáy.

Nếu bạn đã biết mục đích thì sẽ dễ dàng chọn con đường để đi hơn. Và khi xác định được cách đi thì còn con đường nào có thể làm khó bạn? Thậm chí là lâu lâu nổi hứng bạn còn có thể tự viết 1 bài chuẩn SEO rồi tự đăng lên website của chính mình. Vậy mới sướng nha!

Liên hệ Ma Ngoáy  để thuê viết Content Outsource

Nếu như sau khi tìm hiểu 2 vấn đề trên kĩ càng rồi mà bạn không có thời gian để tự viết thì sao? Hãy đến với Viết Bài Xuyên Việt hehe. Thông tin liên hệ với Ma Ngoáy đây nè! Cái này là quảng cáo nhẹ 1 tí đó mà ^^

Những điều bạn cần biết khi thuê dịch vụ viết bài

Bạn cần bài viết loại gì, hãy tìm hiểu về loại đó!

Đây là một quy luật quá đơn giản nhưng lại bị hầu hết các anh/chị bỏ qua. Đa số mọi người chỉ nói rằng mình cần loại bài đó nhưng thậm chí chưa hiểu rõ tác dụng của bài viết đó là gì. Wow! Có thể hơi nhột nhưng nếu có ai nhột thì đang tìm đúng chỗ để xử lý đó nè.

Đừng hỏi rằng có nên thuê người viết bài hay không nữa. Trước tiên hãy xem sơ qua từng loại bài viết đã nhé. Sau đây là một số dạng bài phổ biến mà doanh nghiệp không thể sống nếu thiếu các em ấy:

Nghiên cứu sơ qua đi nha bạn già!

Đừng ham rẻ mà vừa mất tiền vừa mất vui

Chỉ cần bạn vào Google và gõ “viết bài SEO” thì hàng loạt dịch vụ sẽ xuất hiện với mức giá không tưởng. Từ 3,000 – 5,000 đồng/bài SEO! Wow! Vậy có nên thuê người viết bài với giá rẻ bèo không nhể? Riêng mình thì mình không tin vào chất lượng của bất kì sản phẩm nào khi nó quá rẻ. Đồ ăn thức uống thì có hàng rẻ từ Trung Quốc, còn bài viết thì sao nhỉ?

Nếu bài viết dùng để tạo backlink ở tầng 3 trở lên thì giá 3k-5k là lí tưởng đấy. Nhưng nếu bạn cần những nội dung “xịn” cho website chính thì nên chuẩn bị để trả số tiền gấp 10 lần ở trên nhé!

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Hãy tham khảo ý kiến của một bên trung lập

Đây chính là lúc bạn cần lời khuyên từ gia đình và bạn bè. Nếu bạn có người thân trong ngành thì tuyệt vời ông mặt trời rồi. Còn không thì những người bạn sẽ là quân sư không tồi đâu. Ví dụ như bạn có thể hỏi vài đứa bạn xem thử dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt lầy lội tới mức nào. Nếu bạn thích sự khác biệt một cách dí dỏm thì hãy tìm đến các Ma Ngoáy ngay thôi.

Thẳng thắn yêu cầu viết bài test

Cho dù bạn đến với Viết Bài Xuyên Việt hay bất kì dịch vụ nào đi chăng nữa. Hãy thẳng thắn đề nghị một bài test! Nếu bạn hài lòng thì tiếp tục, nếu không thì vẫn vui vẻ và hẹn lần sau. Cứ làm mọi chuyện theo cách nhẹ nhàng nhất có thể nhé!

Chúc bạn sẽ tìm được một chiến hữu bá đạo trên con đường chinh phục kỉ nguyên 4.0!

Viết Bài Xuyên Việt – Viết cho tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.