Thuế môn bài là gì và đối tượng nộp thuế

Hằng năm các hộ kinh doanh thường phải đóng rất nhiều loại thuế và lệ phí khác nhau. Trong số đó chúng ta không thể không nhắc đến loại thuế quan trọng đó chính là thuế môn bài. Đây là một trong những loại thuế cơ bản và đơn giản nhất mà chúng ta thường phải đóng hằng năm. Để hiểu rõ hơn về thuế môn bài là gì và đối tượng phải nộp thuế này là ai? Tất cả sẽ được nêu cụ thể ngay dưới nội dung của bài viết vietbaixuyenviet.com ngay sau đây. 

Khám phá thuế môn bài là gì?

thue mon bai 1

Thông thường hằng năm các hộ kinh doanh thường phải nộp rất nhiều loại thuế phí khác nhau. Trong đó, loại thuế môn bài là trong những thuế phí đơn giản và cơ bản nhất mà hộ kinh doanh nào cũng phải thực hiện. 

Hiện nay, không có định nghĩa chính xác loại thuế môn bài là gì? Nhưng để nắm bắt cụ thể hơn, người ta có quy định rõ ràng và cụ thể trong nghị định 139/2016/NĐ – CP cùng với thông tư 302/2016/TT – BTC thì có nêu rõ về loại thuế môn bài như sau:

Lệ phí thuế môn bài là một khoản tiền  mà các hộ kinh doanh phải nộp định kỳ hằng năm hoặc hộ kinh doanh đó mới ra sản xuất buôn bán. Số tiền thuế này được xác định dựa trên số vốn điều lệ được ghi rõ ở trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ vốn đầu tư. Đối với tổ chức sẽ là giấy chứng nhận đăng ký đầu từ, còn đối với hộ, cá nhân kinh doanh là doanh thu hằng năm. 

Xem thêm: Khám phá vốn FPI là gì

Đối tượng phải nộp lệ phí môn bài là ai?

doanh nghiep 1

Ngoài băn khoăn lệ phí thuế môn bài là gì? Chắc hẳn nhiều người cũng không biết đối tượng phải nộp thuế là ai phải không? Để có thể xác định được ai là người nộp thuế, căn cứ vào Điều 2 của Nghị định 139/2016/ NĐ – CP có quy định rõ ràng về người nộp lệ phí là những cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa hay các dịch vụ. Trong đó, có các đối tượng được miễn nộp thuế đó là:

Đối tượng cần phải nộp thuế môn bài

 • Doanh nghiệp được thành lập dựa trên nguyên tắc và quy định của pháp luật
 • Các đơn vị hành chính sự nghiệp được thành lập dựa trên các nguyên tắc và quy định của pháp luật
 • Các tổ chức được thành lập theo luật tổ chức hợp tác xã
 • Các tổ chức khác đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất
 • Các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân và tổ chức xã hội khác. 
 • Văn phòng đại diện, chi nhánh và các địa điểm kinh doanh của các tổ chức được nói ở trên. 
 • Hộ gia đình đang tham gia trong hoạt động kinh doanh sản xuất
 • Cá nhân hoặc các nhóm cá nhân

Những đối tượng không cần phải đóng thuế môn bài

Để xác định được những đối tượng miễn thuế môn bài, người ta căn cứ vào điều 3 của nghị định 139/2016/NĐ – CP. Quy định rõ các đối tượng được miễn lệ phí thuế môn bài bao gồm:

Đối tượng được miễn giảm đóng thuế

 • Các hộ gia đình tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, các cá nhân hay nhóm cá nhân có tham gia vào các hoạt động này như doanh thu hằng năm từ 100 triệu trở xuống thì sẽ được miễn đóng thuế. 
 • Các hộ gia đình, các nhân hay nhóm cá nhân tham gia vào việc sản xuất muối
 • Các hộ gia đình tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hay cá nhân, nhóm cá nhân không thường xuyên hoặc không có một địa điểm cụ thể, cố định.
 • Các địa điểm bưu điện văn hóa của xã, cơ quan báo chí là các báo điện tử, báo hình, báo nói, báo in đều được miễn đóng thuế. 
 • Các hộ gia đình, cá nhân hay nhóm cá nhân có tham gia vào công việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, hoặc thực hiện các dịch vụ hậu cần nghề cá. 
 • Quỹ tín dụng nhân dân, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, chi nhánh, văn phòng đại diện của xã đều không phải đóng thuế môn bài. 
 • Liên hiệp hợp tác xã và các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên địa bàn các huyện miền núi. Địa bàn hiểm trở hoặc được xác định là địa bàn miền núi theo quy định của Ủy ban Dân tộc. 
 • Các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong đó có bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh. Tham gia vào các hoạt động ở trong lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp. 

Xem thêm: Doanh Thu Là Gì

Cách thực hiện nộp thuế môn bài như thế nào?

ngan hang Vietinbank 1

Để có thực hiện được khoản thuế này bạn có thể tham khảo qua 2 cách đó là: 

 • Thực hiện việc nộp tiền trực tiếp vào kho bạc Nhà Nước thông qua ngân hàng Vietinbank.
 • Thực hiện việc nộp thuế điện tử được trích từ tài khoản nhân hàng của công ty. Khi bạn thực hiện nộp bằng cách này thì doanh nghiệp cần phải nộp thông qua chữ ký số. 

Cách thức nộp thuế môn bài

Tất cả các cách nộp thuế này đều mang đến tính tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Tùy theo vào từng điều kiện mà bạn có thể tham khảo phương thức nộp thuế sao cho phù hợp. 

Vietbaixuyenviet.com đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thuế môn bài là gì cùng với những thông tin thú vị liên quan. Hy vọng với những kiến thức trên bạn đã có được nhiều điều bổ ích và thú vị. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website để có thêm nhiều tìm hiểu hay ho nhé!

Đánh giá khách quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *