Thuật toán Google Zebra là gì?

Thuật toán Google Zebra (thuật toán con ngựa vằn), chỉ nghe tên thôi đã thấy thật thú vị đúng không nào? Tuy nhiên thuật toán này không hề “dễ chịu” hay đáng yêu như cái tên của nó đâu nhé, thuật toán Google Zebra ra đời đã khiến một bộ phận SEOer phải điên đảo và vô cùng đau đầu. Vậy cụ thể thuật toán Google Zebra là gì, có tính chất như thế nào mà lại khiến cộng đồng SEO phải lưu tâm chú ý đến như vậy?

Thuật toán Google Zebra có gì đặc biệt?

Nếu như thường xuyên theo dõi các thuật toán được “ông lớn” Google ban hành và áp dụng, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật toán Pandathuật toán Penguin rồi đúng không nào? Hai thuật toán Panda và Penguin xuất hiện đã khiến nhiều SEOer phải “vật lộn”, sau một thời gian thuật toán ngựa vằn lại được ra đời, vậy thực chất thuật toán Google Zebra là gì, có phức tạp như hai thuật toán đã được đưa ra trước đó không?

Nếu như thuật toán Panda chú ý và trừng phạt nội dung kém, thuật toán Penguin chú ý đến những liên kết kém thì thuật toán ngựa vằn đảm nhiệm vai trò trừng phạt những SEOer spam trên mạng xã hội Google Plus – mạng xã hội quen thuộc với cộng đồng SEO.

Tìm hiểu thêm:

Thuật toán Google Zebra trừng phạt những trường hợp nào?

Xu thế Social SEO đang ngày càng phát triển, chính vì vậy nhiều SEOer đã lạm dụng quá mức, thuật toán ngựa vằn xuất hiện để giải quyết những trường hợp cụ thể mà các SEOer thường mắc phải. Vậy sau khi đã khám phá thuật toán Google Zebra là gì, cùng Viết Bài Xuyên Việt điểm qua những trường hợp dễ bị thuật toán này trừng phạt nhé!

Chia sẻ quá nhiều các liên kết trên tài khoản Google+

Nhiều người nghĩ rằng chia sẻ số lượng lớn liên kết trên Google+ sẽ nhanh chóng thu hút được sự chú ý. Tuy nhiên sự thật là Google+ lại rất “dị ứng” với các liên kết, việc chia sẻ các liên kết không có giá trị, không phù hộ sẽ nhanh chóng khiến tài khoản của bạn bị “khai tử”.

Mạo danh tài khoản Google+

Việc mạo danh tài khoản chưa bao giờ là việc làm được khuyến khích, nếu bạn mạo danh tài khoản Google+ bạn sẽ sớm nhận phải nhận án phạt rất nặng. Nếu bạn mạo danh, Google sẽ nhanh chóng tìm ra được vị trí và IP của bạn và có mức trừng phạt thích đáng cho hành động của bạn.

Spam liên kết trên phần bình luận của người khác hoặc spam trong Group và không đúng danh mục

Có lẽ bạn cũng không còn cảm thấy xa lạ với những bình luận bị spam thủ công hoặc dùng phần mềm comment liên tục trong phần nội dung bài đăng được chia sẻ của một người nào đó đúng không nào? Việc spam liên kết sẽ nhanh chóng đưa bạn đến kết cục tài khoản của bạn bị báo cáo và bị khóa. Nếu spam link trong Group bạn sẽ bị chặn.

Kết bạn không có chọn lọc

Có nhiều bạn bè là điều vô cùng đáng trân trọng, tuy nhiên nếu bạn chỉ chăm chăm đi kết bạn “vô tội vạ” thì đây lại chính là “con dao hai lưỡi” giết chính bạn đó. Việc có quá nhiều bạn bè khiến bạn khó khăn trong việc quản lý thông tin và không thể tương tác với bạn bè của mình để tăng độ tin cậy. Nhìn vào một tài khoản nhiều bạn bè nhưng lại không có tương tác, sẽ rất khó để tin tưởng đúng không nào?

Dùng mạng xã hội chỉ với mục đích SEO

Bạn lập tài khoản, kết bạn nhưng không tương tác hay hoạt động tài khoản mà chỉ chú ý tới việc đăng các link lên và không có mô tả. Đây thực sự là cách làm khiến bạn nhanh chóng “giết chết” tài khoản của mình bởi bạn đang tự đưa mình vào các trường hợp tự động spam rồi đấy nhé.

Làm thế nào để tránh được trừng phạt từ Google Zebra?

Sau phần tìm hiểu chắc chắn bạn đã nắm được thuật toán Google Zebra là gì rồi đúng không nào, nếu thực hiện đúng bạn không cần thiết phải lo lắng về thuật toán này. Google Zebra xuất hiện và ngăn chặn tình trạng spam, đây cũng là cơ hội để các bài viết chất lượng của bạn được quan tâm hơn, các comment “thiếu tính xây dựng” cũng không có cơ hội xuất hiện.

XEM THÊM: Google Pagerank là gì

Vậy cần làm gì để tránh những trừng phạt từ Google Zebra?

  • Chú ý đăng tải những liên kết hữu ích cho người dùng, lưu ý liên kết nên được chèn thêm mô tả, giải thích về nội dung. Với một đường dẫn loằng ngoằng, chắc chắn người dùng sẽ “chần chừ” rồi mới kích vào. Nếu bạn bỏ thêm thời gian để mô tả về chúng, người dùng cảm thấy phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của mình chắc chắn tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn. 
  • Xây dựng tài khoản tự nhiên, có tương tác, chia sẻ với mọi người, nội dung chia sẻ hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu.
  • Không đăng các liên kết vào phần bình luận hay bài viết của người khác.
  • Chú ý xây dựng những nội dung chất lượng để thu hút người theo dõi, trao đi những giá trị chất lượng bạn sẽ nhận lại được sự theo dõi từ các ”fan” chính hiệu, không dùng thủ thuật để tăng lượt follow.

Kết luận

Đến đây các SEO chắc hẳn đã hình dung và nắm rõ được thuật toán Google Zebra là gì rồi phải không? Sau khi biết rõ về những trừng phạt nào vi phạm thuật toán này bạn có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh và dĩ nhiên hiểu được tính khí của nó thì chắc chắn “chú ngựa vằn” của Google chẳng khó chịu như lời đồn. Hãy thường xuyên cập nhật những thay đổi mới nhất của các thuật toán trên Google nói chung hay Google Zebra nói riêng sẽ giúp bạn điều chỉnh website thân thiện hơn trên công cụ tìm kiếm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *