Phân Biệt Thẻ Visa Debit Và Visa Credit

Các ngân hàng hiện nay phát hành rất nhiều loại thẻ để phục vụ khách hàng như: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, thẻ tích điểm,… Trong số đó, 2 loại thẻ tín dụng (Visa Credit) và thẻ ghi nợ (Visa Debit) được rất nhiều người sử dụng. Mặc dù rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thẻ Visa Credit là gì? Thẻ Visa Debit là gì? Thẻ Visa Debit và Visa Credit có gì khác nhau? 

Bạn không phải mất thời gian cho việc tìm kiếm lời giải đáp, tất cả vấn đề xoay quanh 2 loại thẻ này sẽ được Viết Bài Xuyên Việt trình bày tường tận trong phần chia sẻ sau đây. Mời bạn tham khảo nhé!

Tìm hiểu thẻ Visa Debit và Visa Credit là gì?

Để hiểu hơn về thẻ Visa Debit và Visa Credit có gì khác nhau, trước tiên bạn cần hiểu rõ về thẻ Visa Debit là gì? Và thẻ Visa Credit là gì? 

Thẻ Visa Debit là gì?

Thẻ Visa Debit còn gọi là thẻ ghi nợ do ngân hàng phát hành và được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Thẻ Debit có thể dùng để thực hiện giao dịch tại các cây ATM hay thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ như cửa hàng tiện lợi, siêu thị,… Và bạn chỉ được thực hiện giao dịch với số tiền sẵn có trong tài khoản. 

Nếu bạn muốn đăng ký làm thẻ Visa Debit, chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến ngân hàng yêu cầu mở tài khoản. Sau đó nạp tiền trước, đợi nhận thẻ là có thể sử dụng được. Phí làm thẻ là 50.000đ hoặc miễn phí (Chi phí này sẽ dao động tùy vào ngân hàng phát hành thẻ). Thẻ Visa Debit gồm 2 loại:

 • Thẻ ghi nợ nội địa dùng để thanh toán nội địa – hay gọi là thẻ ATM
 • Thẻ ghi nợ quốc tế dùng để thanh toán quốc tế. Loại thẻ này thường có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Thẻ Visa Debit hay thẻ ghi nợ cho phép bạn rút tiền mặt từ các cây ATM

Phân Biệt Thẻ Visa Debit Và Visa Credit
Phân Biệt Thẻ Visa Debit Và Visa Credit

Thẻ Visa Credit là gì?

Thẻ Visa Credit còn có cái tên gọi khác là thẻ tín dụng. Đây là loại thẻ “chi tiêu trước trả tiền sau”. Tùy vào lịch sử tín dụng, yêu cầu và các điều kiện về kinh tế khi khai báo làm thẻ mà ngân hàng sẽ phát hành thẻ Visa Credit với hạng mức tiêu dùng khác nhau. Hạn mức tiêu dùng của thẻ Visa Credit sẽ dao động từ 10.000.000đ hoặc lên đến vài trăm triệu (với thẻ Platinum).

Thông thường sau 45 ngày “vay mượn” bạn phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trước đó và không phải chi trả lãi cho số tiền mà bạn đã tiêu dùng. Nhưng sau khoảng thời gian miễn lãi (45 ngày), nếu bạn chưa trả đủ số tiền tiêu dùng trong thẻ ngân hàng sẽ tính lãi suất theo quy định ban đầu mà bạn đã ký kết hợp đồng. 

Mặc dù, loại thẻ Visa Credit cũng cho phép bạn rút tiền mặt tại ATM hoặc các địa điểm hỗ trợ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, nhưng mức lãi suất và chi phí rút tiền từ thẻ tín dụng khá cao có thể lên đến 4%. Vì thế, để tránh rơi vào tình trạng này thì bạn cần phải lưu ý và nếu thật sự không cần thiết thì không nên sử dụng chức năng rút tiền mặt từ thẻ Visa Credit nhé.

Visa Credit cua ngan hang Vietcombank 1

TÌM HIỂU NGAY: Thanh toán dư nợ ngân hàng như thế nào?

Điểm khác nhau giữa thẻ Visa Debit và Visa Credit

So sánh Visa Debit và Visa Credit, ta có thể thấy điểm chung của 2 loại thẻ này đều là loại thẻ cứng như thẻ ATM và có thể giao dịch tại các cây ATM, thanh toán online mà không phải dùng tiền mặt cả trong và ngoài nước. Vậy thẻ Visa Debit và thẻ Visa Credit có gì khác nhau?  Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn hiểu một cách chi tiết nhất về sự khác nhau của 2 loại thẻ này qua bảng so sánh dưới đây

ĐẶC ĐIỂM

THẺ VISA DEBIT

THẺ VISA CREDIT

Hình thức

Chữ số trên mặt thẻ được in chìm. Chữ số trên mặt thẻ được in nổi.
Tính chất thẻ
 • Thẻ nạp tiền trước khi tiêu tiền.
 • Chủ thẻ được phép thanh toán, giao dịch trong vòng số tiền đã được nạp trước vào thẻ. VD: tài khoản có 5 triệu thì bạn không thể thanh toán hóa đơn trên 5 triệu. Để tiếp tục thực hiện giao dịch, bạn phải nạp thêm tiền.
 • Không có chương trình khuyến mãi dành cho thẻ Visa Debit.
 • Thẻ tiêu tiền trước, nạp tiền sau
 • Bạn có thể thực hiện giao dịch với hạn mức tối đa thẻ trên thẻ, ngay cả khi trong tài khoản không có tiền. Bạn có thể tiêu tiền trước rồi trả lại sau đó. 
 • Trong vòng 45 ngày, nếu bạn hoàn trả đủ số tiền thì sẽ không bị tính thêm lãi hay phụ thu nào khác.
 • Thường có chương trình khuyến mãi để kích cầu chi tiêu.
Chức năng 
 • Rút tiền mặt tại cây ATM, rút tại máy POS của ngân hàng. 
 • Chuyển khoản 
 • Truy vấn số dư
 • Thanh toán (hóa đơn, online)
 • Rút tiền mặt
 • Thanh toán thay thế tiền mặt
 • Chuyển đổi trả góp lãi suất
Kết nối với tài khoản ngân hàng (tiết kiệm, tiền gửi) Có  Không
Nạp tiền hàng tháng  Không cần

Bạn chỉ nạp tiền khi trong tài khoản hết tiền mà bạn muốn chi tiêu thêm. 

Có thể có hoặc không. 

 • Có: Khi bạn tiêu dùng và cần phải chi trả số tiền đã chi tiêu. 
 • Không: Nếu bạn không phát sinh bất kỳ giao dịch nào. 
Giới hạn chi tiêu của thẻ  Phụ thuộc vào số tiền bạn gửi vào tài khoản ngân hàng. Phụ thuộc vào số tiền tối đa ngân hàng cấp phép cho bạn sử dụng.
Mức độ an toàn và bảo mật thông tin Bạn sẽ có một mã PIN riêng cho tài khoản để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, nếu đánh mất thẻ thì khả năng bị mất tiền không phải ngoại lệ.  Độ an toàn khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất thẻ thì có thể chịu thiệt hại một số tiền do ngân hàng quy định.
Quy trình làm thẻ Bất cứ ai trên 18 tuổi, có CMND, Căn Cước Công Dân, hoặc hộ chiếu đều có quyền làm thẻ. 

Ngoài CMND, bạn còn cần chứng minh năng lực thanh toán, có thông tin tài sản thế chấp phòng trường hợp bạn dùng tiền của ngân hàng trước nhưng lại không thanh toán được sau đó. 

Cách sử dụng thẻ Visa Debit và Visa Credit hợp lý 

Đến đến, chắc hẳn bạn đã phân biệt được thẻ Visa Debit và Visa Credit có gì khác nhau rồi phải không? Thoạt nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực tế thẻ Visa Debit khác thẻ Cisa Credit nên bạn cần lưu ý trong việc lựa chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của mình.

Visa Credit

 • Bạn nên cân nhắc xem nhu cầu chi tiêu của mình như thế nào để lựa chọn 1 trong 2 loại thẻ này hay các thẻ ngân hàng khác phù hợp hơn.  Cụ thể,  với thẻ Visa Debit có thể giúp bạn kiểm soát chi tiêu hàng tháng. Ngược lại, thẻ Visa Credit sẽ giúp ích cho bạn khi cần chi tiêu những ngày đầu tháng mà chưa có lương,… 
 • Nếu dùng thẻ Visa Credit thì hãy lưu ý thanh toán đúng hạn, tránh quá 45 ngày, lãi phạt sẽ rất cao và bạn có thể bị liệt vào danh sách đen CIC nếu không trả tiền đúng thời hạn quy ước. 
 • Ở mỗi ngân hàng sẽ có điều khoản quy định, thủ tục mở thẻ cũng như cách tính lãi suất về số tiền vay mượn từ thẻ tín dụng khác nhau. Vì thế, trước khi mở thẻ bạn cần tham khảo thật kỹ về các điều khoản trong hợp đồng hoặc nhờ đến sự trợ giúp của giao dịch viên tại ngân hàng. 

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về thẻ Visa Debit và Visa Credit có gì khác nhau. Viết Bài Xuyên Việt sẽ luôn gửi đến độc giả những kiến thức thiết thực giúp bạn tránh nhầm lẫn khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng. Nếu thấy bổ ích, hãy chia sẻ bài đọc đến mọi người ngay để chúng ta trở thành những người tiêu dùng thông minh, sáng suốt nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *