Thẻ Canonical là gì? Cách dùng ra sao

by Trần Thắng
13 views

Thẻ Canonical là gì? Loại thẻ này trợ giúp công việc SEO website như thế nào bạn đã biết chưa? Những ai lần đầu tìm hiểu về thẻ canonical hãy cùng tham khảo qua bài viết sau nhé. Viết Bài Xuyên Việt sẽ cung cấp những thông tin liên quan giúp mọi người hiểu hơn về thẻ canonical trong SEO. 

1. Thẻ Canonical là gì?

Thẻ Canonical là gì

Sử dụng thẻ canonical để các công cụ tìm kiếm như Google biết có các URL tương tự nhau. Bạn tạo ra một bài viết có URL là A, sau đó bạn có thêm những bài viết khác cùng chủ đề (ở trang khác) và có thể cùng kiểu URL như bài A. Vậy khi có thẻ canonical Google sẽ hiểu đó là bài của 2 trang khác nhau trong 1 website, và sẽ không đánh giá tình trạng trùng lặp URL.

Khi trong một website xuất hiện hai đường link giống nhau sẽ bị Google đánh giá là trùng lặp nội dung và rất dễ bị xử phạt. Thế nên nhiều người sử dụng thẻ canonical giúp công cụ tìm kiếm như Google hiểu rõ hơn. Đó là có một bản chính và một bản sao chứ không hề trùng lặp nội dung. 

2. Cách sử dụng thẻ Canonical

canonical tags image 01

Vậy nên sử dụng thẻ canonical như nào để thông báo với Google là hai nội dung không trùng lặp? Mọi người cần dùng đến cú pháp như sau:

  • <link rel=”canonical” href=”URL ví dụ” />

Nên đặt thẻ canonical ở đâu tốt nhất? Vị trí đặt thẻ này thường là ở <head>. Những ai sử dụng mã nguồn wordpress thì loại thẻ canonical sẽ được tạo tự động. Vậy tại sao nên dùng thẻ canonical thay vì dùng redirect? Vì các lý do như:

  • Giúp công cụ tìm kiếm như Google hiểu rõ hơn và không đánh giá 2 trang trùng lặp nội dung.
  • Hỗ trợ SEO dễ dàng và hiệu quả hơn, giúp người làm SEO giải quyết được nhiều phiền toái.
  • Kiểm soát được tình hình SEO Onpage trên toàn trang khi xuất bản nhiều nội dung.

Các bạn có thể kiểm tra trang đã gắn thẻ canonical chưa bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + U vào vị trí bất kỳ của trang. Sau đó chọn Xem nguồn trang để thấy code của trang nhé.

3. Sử dụng thẻ Canonical như thế nào cho đúng?

the canonical

Để dùng thẻ canonical mang lại hiệu quả như mong muốn, mọi người nên lưu ý những điều quan trọng như sau:

a. Dùng cho các danh mục sản phẩm

Trong cùng một chuyên mục, ví dụ chuyên mục Sản phẩm vì nhiều lý do khiến link bị thay đổi mặc dù nội dung tương tự nhau. Vậy nên hãy sử dụng thẻ canonical để tránh tình trạng bị Google đánh giá trùng lặp nội dung. Để công cụ tìm kiếm hiểu các sản phẩm đều trong cùng một chuyên mục.

b. Dùng cho những website có nền tảng tiếp thị liên kết

Những website có nền tảng tiếp thị liên kết (affiliate) khá phổ biến hiện nay. Khi người bán hàng tạo ra các link có nhiều mã ID sẽ vô tình tạo ra nhiều liên kết. Với những trang dùng mã affiliate sẽ tạo nội dung giống nhau rất nhiều. Nếu thực hiện SEO link sẽ gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do nên sử dụng thẻ canonical để thông báo với Google index link gốc. 

c. Người lập trình web

Người lập trình web hay chủ web nên kiểm tra website đã được xử lý các đường dẫn thân thiện chưa (friendly URL). Nếu chưa có thể vô tình tạo ra hai đường link khác nhau nhưng nội dung y hệt nhau. Dùng thẻ canonical để thông báo Google index mỗi link gốc.

d. Dùng cho những đường dẫn chưa tối ưu đã được index

Khi website chưa tối ưu các đường dẫn, Google đã index những link đó. Sau này bạn mới thực hiện tối ưu link và sử dụng thẻ canonical sẽ vẫn giữ được index. Đây cũng chính là ưu điểm khi dùng thẻ canonical mang lại.

Sử dụng thẻ canonical có thể giải quyết một số vấn đề. Tuy nhiên không nên lạm dụng loại thẻ này quá nhiều. Vì như thế Google có thể đánh giá tiêu cực gây giảm thứ hạng từ khóa.

4. Vài lỗi dễ gặp khi dùng thẻ Canonical là gì?

the canonical 1

Sử dụng thẻ canonical đúng cách không phải đơn giản đối với những ai chưa có kinh nghiệm. Hãy tham khảo qua vài lỗi thường gặp khi dùng loại thẻ này để tránh bị lỗi nhé.

Lưu ý vài lỗi dễ gặp khi dùng thẻ Canonical:

  • Lỗi đầu tiên đó là đặt thẻ canonical nhầm chỗ không cần đặt, nơi cần đặt thì lại không đặt. 
  • Lỗi tiếp theo đó là đặt thẻ canonical ở các page cố định của trang 1, khiến Google không thể index các trang sau.
  • Đặt thẻ canonical thiếu cụ thể cũng gây ảnh hưởng đến kết quả.
  • Sử dụng quá nhiều thẻ canonical khiến Google đánh giá xấu và làm giảm thứ hạng.

Hiện nay các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter khá phổ biến trong việc dùng thẻ canonical. Ví dụ khi bạn chia sẻ nội dung ở trang mạng xã hội A, liên kết bài viết đã được gắn thẻ này ở trang web B. Để tránh tình trạng trùng lặp nội dung quá nhiều thì sử dụng thẻ canonical là cần thiết nhưng không nên lạm dụng nhé.

5. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thẻ canonical là gì. Việc sử dụng loại thẻ này đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho việc SEO web. Dùng thẻ canonical sai cách hay quá lạm dụng đều mang lại hậu quả xấu. Đó là lý do mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi dùng đến loại thẻ này.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.